Tổng Hợp Nguồn Luyện Nghe IELTS Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Luyện nghe IELTS là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình ôn thi IELTS của bất kỳ ai. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe và nâng cao band điểm Listening? Hãy cùng Edmicro khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé 

Các nguồn luyện nghe IELTS 

Hiện nay có rất nhiều nguồn luyện nghe IELTS uy tín được chia thành nhiều trình độ khác nhau. Ở bài viết này chúng mình sẽ tổng hợp tài liệu luyện nghe theo 2 cấp độ là người mới bắt đầu học và người đang luyện thi IELTS 

Nguồn luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu học 

Dưới đây là một số trang web và tài liệu luyện thi mà Ôn luyện khuyên bạn nên sử dụng 

 • Website của British Council 

Link truy cập: https://learnenglishteens.britishcouncil.org/skills/listening

Đây là trang website do chính Hội đồng Anh (British Council) – đơn vị ủy quyền tổ chức thi IELTS biên soạn. Các bài nghe trong trang web này được chia theo các level khác nhau từ (A1 – C1) giúp bạn chọn được bài nghe phù hợp trình độ. Thêm nữa, sau mỗi bài nghe sẽ có transcript để theo dõi, bài tập kiểm tra khả năng nghe. 

Website này rất phù hợp với các bạn mới học nghe tiếng Anh. Các bài nghe đều có accent chuẩn, tốc độ nói chậm giúp bạn dễ làm quen hơn với việc nghe tiếng Anh. 

Luyện nghe IELTS với British Council
Luyện nghe IELTS với British Council
 • Spotlight English 

Link truy cập: https://spotlightenglish.com/

Các bài nghe trong website này được sắp xếp theo các chủ đề đa dạng, đáp ứng cho kỳ thi IELTS và tiếng Anh trong cuộc sống. Đây là trang web quen thuộc mà nhiều bạn đi từ mất gốc tiếng Anh đề xuất. Bởi giọng đọc trong trang web rất chuẩn, dễ nghe theo các chủ đề nóng, có tính thời sự. Tốc độ người nói chậm và rõ ràng phù hợp cho việc nghe chép chính tả mỗi ngày của bạn 

 • Listen a minute

Link truy cập: http://www.listenaminute.com/

Nếu như bạn là tuýp người nghe dễ chán, dễ nản trước những bài nghe dài thì website này là dành cho bạn. Thời lượng cho bài nghe chỉ có 1 phút, khá ngắn nên sẽ không gây mệt mỏi, chán nản cho người mới luyện nghe. Các nội dung nghe cũng được sắp xếp theo chủ đề để bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích hoặc sự quan tâm của mình. Ngoài ra, sau mỗi bài nghe không chỉ có transcript mà còn có thêm bài tập để làm và ghi nhớ các từ vựng, mẫu câu hay. 

 • Kênh YouTube 

Bạn cũng có thể tranh thủ luyện nghe tiếng Anh hàng ngày trên các kênh Youtube. Một số kênh mà bạn có thể theo dõi và nghe hàng ngày: 

 • Ted Ed 
 • Psych2go
 • Lana Blakely
 • Learning English with TV series

Các kênh Youtube này có các nội dung với chủ đề gần gũi, thường gặp trong cuộc sống, phù hợp để nghe hàng ngày khi thư giãn, làm việc nhà, nấu ăn…

Kênh Youtube luyện nghe IELTS Psych2go
Kênh Youtube luyện nghe IELTS Psych2go

Có vài đầu sách kinh điển dành cho những người mới học tiếng Anh mà bạn có thể sử dụng:

 • Sách luyện nghe Tactics for Listening

Đây là bộ giáo trình kinh điển mà nhiều người mới bắt đầu học thi IELTS được khuyên dùng. Sách chia làm 3 levels Basic – Develop – Expanding tương ứng với 3 giai đoạn của quá trình luyện nghe từ cơ bản đến phát triển rồi mở rộng, nâng cao thêm kỹ năng nghe hiểu. 

 • Sách Listen carefully

Nội dung sách gồm 15 bài thực hành nghe về các chủ đề tiếng Anh giao tiếp thông dụng hằng ngày như ăn uống, mua sắm, nghỉ lễ, vui chơi… Cuốn sách tiếng Anh này phù hợp với những ai muốn nâng cao khả năng nghe – nói tiếng Anh của mình

 • Sách luyện nghe Listening through Dictation 

Đây chính là format cơ bản nhất của phương pháp Nghe chép chính tả. Các bạn sẽ nghe và cố gắng điền vào ô trống những từ nghe được. Các bài tập này sẽ giúp bạn tập nghe rõ từng chữ một, phân biệt từ có “s” không có “s”, các từ dễ bị miss như “a”, “an”, “the”..

Xem thêm: Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu: Phương pháp và Tài Liệu Tự Luyện

Sách luyện nghe IELTS cơ bản
Sách luyện nghe IELTS cơ bản

Nguồn luyện nghe IELTS Listening 

Sau khi đã có nền tảng nhất định và thói quen nghe tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu tiếp xúc và làm quen với các dạng bài nghe IELTS Listening. Dưới đây là một số nguồn nghe mà chúng mình tổng hợp được 

 1. Collins Listening for IELTS 

Với cuốn sách này, bạn sẽ được giới thiệu các dạng bài phổ biến trong IELTS Listening. Ở mỗi dạng, sách sẽ cung cấp các tips và chiến lược làm bài hiệu quả. Sau phần giới thiệu và mẹo làm bài, bạn sẽ làm các bài tập ví dụ để áp dụng mẹo ngay lập tức. 

 1. TED 

Đây là một trang web không còn xa lạ với người học IELTS. Ở TED có hai chuyên mục mà bạn có thể theo dõi và luyện nghe là TED Ed và TED Talk. TED Ed sẽ là các video ngắn từ 3 – 4 phút về các chủ đề có tính học thuật, giáo dục. TED Talk có thời lượng từ 40 phút trở lên, là các bài nói của các chuyên gia, khách mời. 

Luyện nghe trên TED sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ nghe hiểu, tiếp xúc với nhiều các accent khác nhau hơn. Bởi trong bài IELTS Listening sẽ xuất hiện rất nhiều accent khiến cho bạn dễ nghe nhầm, không nghe được vì không quen với giọng đó. 

Luyện nghe IELTS qua TED
Luyện nghe IELTS qua TED
 1. IELTS Cambridge 10 – 17 

Bộ đề luyện thi chính thức của Cambridge giúp bạn cọ xát với đề thi và rèn tác phong làm bài. Hãy tập trung làm đề và chữa bài cẩn thận, bạn sẽ có tiến bộ trông thấy đấy. 

Cách luyện nghe IELTS giúp tiến bộ nhanh 

Đề thi IELTS thường chứa các nội dung học thuật nên đôi khi bạn có thể thấy ngộp trước vô vàn các từ vựng khó dẫn tới miss câu trả lời. Sau đây là cách thức và phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng làm bài nghe 

Xác định nguyên nhân không nghe được 

Các nguyên nhân thường gặp đó là chưa biết đến từ vựng đó, sai phát âm, tốc độ nói của audio nhanh, không nghe được do các từ được nối với nhau…Để xác định nguyên nhân do đâu thì bạn cần phải làm thử bài nghe, chấm chữa chi tiết để xác định vì sao mình không nghe được. 

Các bước làm bài nghe 

Dưới đây là 7 bước làm bài chính bạn có thể follow theo để có thể tối ưu hóa cách làm bài, gia tăng số câu đúng trong bài thi IELTS: 

 • Bước 1: Đọc lướt đề bài, khoanh tròn các con số nổi bật 
 • Bước 2: Gạch chân các keyword, từ để hỏi trong đề 
 • Bước 3: Dự đoán loại từ cần điền trong chỗ trống (với bài Note completion)
 • Bước 4: Tập trung cao độ để nghe và trả lời câu hỏi 
 • Bước 5: Kiểm tra đáp án, nghe lại và tìm ra nguyên nhân vì sao sai 
 • Bước 6: Tra cứu các từ mới 
 • Bước 7: Nghe lại audio   

Xem thêm: Luyện Nghe IELTS 6.0: 4 Phương Pháp Hiệu Quả Nhất

Các bước luyện nghe IELTS hiệu quả
Các bước luyện nghe IELTS hiệu quả

Các mẹo khi làm bài nghe  

 • Nắm vững dạng câu hỏi: IELTS có 5 dạng bài chính đó là trả lời câu hỏi ngắn, điền chỗ trống, gắn nhãn cho biểu đồ, trắc nghiệm, chọn đáp án đúng. 
 • Đi trước audio: Trong thời gian chờ đợi đọc đoạn văn, bạn nên đọc lướt qua một vài lần để xác định ý chính.
 • Nên nghe hiểu toàn bộ bài nghe thay vì nghe theo từ khóa: Rất nhiều người nghe có thói quen bắt từ khóa để chọn đáp án. Điều này dẫn đến các câu trả lời sai. Vì đề thi thường có những câu hỏi bẫy, câu trả lời đi sâu vào chi tiết đòi hỏi người nghe phải hiểu rõ bài nghe.
 • Phải thật tập trung khi làm bài: Audio sẽ lướt qua rất nhanh và nếu không tập trung bạn có thể sẽ bỏ qua các ý chính quan trọng cần thiết nhất. 
 • Cố gắng nghe và tìm được manh mối trả lời cho câu hỏi. 

Phương pháp luyện nghe

Nếu bạn đang luyện nghe IELTS nhưng mãi không cải thiện điểm số thì Edmicro mách bạn một phương pháp luyện tập nhỏ nhé! Đứng trước một bài thi IELTS Listening, bạn đừng nên bắt tay vào làm bài vội. Hãy thử làm theo cách sau: 

 • Bước 1: Nghe toàn bộ bài nghe (1 bài nghe là 1 section trong đề thi) để đoán trước bối cảnh và chủ đề của bài nghe 
 • Bước 2: Đọc transcript một lượt, gạch chân và tra nghĩa các từ mới, cụm từ mà chưa hiểu nghĩa 
 • Bước 3: Nghe audio lần 1 và làm bài, cố gắng nghe hiểu kỹ từng chi tiết 
 • Bước 4: Kiểm tra đáp án, tìm ra lỗi sai của bài làm và lý do sai 
 • Bước 5: Nghe lại audio và dò transcript, tìm manh mối cho câu trả lời đúng 
 • Bước 6: Nghe lại không nhìn transcript và cố gắng hiểu hết toàn bộ chi tiết của bài 
 • Bươc 7: Nghe lại không nhìn transcript và đọc theo  
Phương pháp luyện nghe chép chỉnh tả
Phương pháp luyện nghe chép chỉnh tả

Phương pháp luyện nghe này giúp các bạn tìm ra được nguyên nhân tại sao mình không nghe được rõ nhất. Các vấn đề chủ yếu thường do các bạn chưa biết các kỹ thuật nối từ, tốc độ nghe chưa kịp tốc độ hiểu (có thể nghe được các từ nhưng không hiểu nội dung cả câu).

Nếu bạn kiên trì trong vòng 3 tháng, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe của mình tiến bộ rõ rệt đó. Sau khi luyện tập quen rồi thì có thể bỏ qua bước đọc transcript trước.  

Trên đây là những tài luyện và phương pháp luyện nghe IELTS mà Edmicro tổng hợp được. Hy vọng rằng các thông tin mà chúng mình cung cấp hữu ích với bạn. Chúc bạn rèn luyện tốt và có kết quả thật cao nhé!

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi