Bài Nghe IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu, Phương Pháp Nghe

Bạn là người mới học IELTS, bạn không biết nên tìm bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu ở đâu. Bạn băn khoăn không biết cách làm bài, không biết ôn luyện từ đâu cho phù hợp và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Tài luyện luyện nghe cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh nói chung hay nghe IELTS nói riêng là một bước khá thử thách đối với người mới bắt đầu. Dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn các dạng bài cơ bản phù hợp với người mới học và một số tài liệu tham khảo bạn có thể sử dụng.

Các dạng bài nghe cơ bản cho người mới bắt đầu 

Nếu bạn là người mới luyện nghe IELTS với kỹ năng còn yếu – trung bình, bạn nên bắt đầu làm các dạng bài đơn giản, không yêu cầu cao về các thao tác nghe như:

 • Dạng Sentence Completion (Hoàn thành câu): Thí sinh sẽ được nghe một đoạn hội thoại hoặc bài nói và điền từ còn thiếu vào chỗ trống trong câu.
 • Dạng Form Completion (Hoàn thành biểu mẫu): Thí sinh sẽ được nghe một đoạn hội thoại hoặc bài nói và điền thông tin vào biểu mẫu.
 • Dạng Multiple Choice cơ bản (Trắc nghiệm có nhiều lựa chọn): Thí sinh sẽ được nghe một đoạn hội thoại hoặc bài nói và chọn đáp án đúng cho câu hỏi. Các đáp án và câu hỏi thường ở dạng câu ngắn, có cấu trúc đơn giản. 

Đây là các dạng bài có mức độ khó trung bình, không yêu cầu người nghe phải vừa tập trung cao độ nghe, vừa phải take note các ý chính hoặc suy luận tức khắc để làm như dạng Matching Information, Map, Answering short question…

Những dạng bài này phù hợp với người mới luyện nghe vì người nghe không cần phải suy luận quá nhiều thông tin, nghe quá nhiều lượng thông tin một lúc và chỉ yêu cầu người nghe nghe và ghi lại thông tin đã nghe được.

Các dạng bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Các dạng bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Nguồn tài liệu luyện nghe 

Để luyện tập các dạng bài nói trên, bạn có thể tham khảo các bộ sách sau: 

Basic IELTS Listening của Collins

Basic IELTS Listening của Collins là một cuốn sách luyện tập kỹ năng nghe IELTS thông dụng dành cho người mới bắt đầu. Cuốn sách được thiết kế với hệ thống bài tập từ dễ đến khó giúp người học làm quen với các dạng bài nghe thường gặp trong IELTS Listening Test.

Cuốn sách bao gồm 10 bài học, mỗi bài học tập trung vào một dạng bài nghe cụ thể. Mỗi bài học đều có phần giải thích chi tiết về dạng bài nghe và các bài tập thực hành. 

Điểm mạnh của cuốn sách Basic IELTS Listening của Collins là bài tập được sắp xếp từ dễ đến khó, phù hợp với người mới bắt đầu. Đồng thời sách cũng giới thiệu chi tiết về các dạng bài nghe thường gặp trong bài thi IELTS Listening giúp người học dễ dàng làm quen. 

Bộ Basic for IELTS - Bài luyện nghe cho người mới bắt đầu
Bộ Basic for IELTS – Bài luyện nghe cho người mới bắt đầu

Get Ready for IELTS Listening của Collins

Đây là một cuốn sách luyện tập kỹ năng nghe IELTS thích hợp cho người mới bắt đầu và trình độ trung cấp. Cuốn sách được thiết kế với 12 bài học tương ứng với một chủ đề và một dạng bài nghe cụ thể. Cuối mỗi bài sẽ có các bài tập thực hành giúp người học làm quen với các dạng bài nghe thường gặp trong bài thi IELTS Listening, nâng cao kỹ năng nghe và cải thiện điểm số nghe của mình.

Ngoài ra để cải thiện thêm kỹ năng nghe của mình, bạn có thể tham khảo thêm các nguồn sách như Tactics for IELTS Listening, Listen Carefully, IELTS Listening for Beginners…và một số các trang web luyện nghe khác như podcast Learning English with BBC, VOA, Ted Talk/Ted ED…

Lưu ý khi chọn nguồn luyện nghe

Bạn nên lựa chọn các nguồn luyện nghe uy tín để có thể đảm bảo về chất lượng kiến thức và đề thi được truyền tải trong các nguồn luyện nghe đó. Một số các lưu ý dành cho bạn khi lựa chọn nguồn nghe

 • Chọn các tài liệu nghe uy tín, chính thức từ Cambridge hoặc các nhà xuất bản lớn như Collins, Macmillan, Pearson…
 • Chọn tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân 
 • Sử dụng tài liệu có tapescript và đáp án để tiện cho việc theo dõi, kiểm tra và chữa bài 
 • Sử dụng các tài liệu có tính cập nhật, gần nhất để tránh sự thay đổi về format đề thi.

Xem thêm: Trọn Bộ Sách Luyện Nghe IELTS Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Lựa chọn nguồn luyện nghe phù hợp
Lựa chọn nguồn luyện nghe phù hợp

Phương pháp luyện nghe cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều phương pháp luyện nghe cho người mới bắt đầu. Trong bài viết này, tác giả giới thiệu đến 2 phương pháp luyện nghe phổ biến nhất. Bạn đọc có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân mình nhé

Luyện nghe Take note

Đây là phương pháp nghe và ghi lại tóm tắt một cách có hệ thống và logic những thông tin nghe được. Và khi đọc lại Keywords đó thì các bạn sẽ hiểu được đại khái nội dung mà bài nghe muốn truyền đạt và sử dụng phần thông tin đó. 

Phương pháp này giúp bạn nghe và ghi lại những thông tin quan trọng của bài nghe một cách ngắn gọn và súc tích. Khi đọc lại những thông tin keyword, bạn sẽ có thể hiểu được nội dung chính của bài nghe và sử dụng chúng một cách có hiệu quả cho bài nghe 

Cách thực hiện phương pháp luyện nghe Take note:

 • Học cách viết tắt:

Đây là cách giúp bạn ghi nhanh hơn mà vẫn nắm được nội dung chính của bài nghe. Bạn có thể tham khảo cách viết tắt của người khác hoặc tự sáng tạo cho mình.

 • Ghi chép những thông tin quan trọng:

Để tiết kiệm thời gian, bạn chỉ nên ghi chép những thông tin quan trọng như thời gian, địa điểm, từ khóa chính, sự kiện chính và nổi bật được nhắc đến trong bài… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hình ảnh, biểu đồ… hoặc vận dụng tiếng Việt để ghi chép nhanh hơn.

 • Sắp xếp thông tin khoa học:

Để tránh bị nhầm lẫn, bạn nên sắp xếp thông tin một cách khoa học theo một trình tự cụ thể. Mỗi thông tin nghe được nên được viết thành một dòng.

 • Luyện tập thường xuyên:

Bạn cần luyện tập thường xuyên để cải thiện tốc độ nghe và tốc độ ghi chép 

Luyện Listening Dictation

Nghe chép chính tả là phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu. Phương pháp này yêu cầu người học nghe và ghi lại chính xác những gì họ nghe được, bao gồm cả những từ ngữ, cụm từ và câu phức tạp.

Ngược lại với phương pháp nghe Take note, phương pháp nghe Dictation yêu cầu người học ghi chép lại toàn bộ nội dung của bài nghe một cách cụ thể và chi tiết nhất. Nói một cách dễ hiểu, nghĩa là bạn sẽ nghe file nghe và chép lại từng từ từng chữ nội dung của bài nghe. 

Phương pháp nghe chép chính tả phù hợp với người mới bắt đầu
Phương pháp nghe chép chính tả phù hợp với người mới bắt đầu

6 bước của phương pháp luyện nghe chép chính tả IELTS:

 • Bước 1: Chọn không gian yên tĩnh phù hợp với việc luyện nghe. Chọn một file nghe có tapescript và phù hợp với khả năng nghe của mình 
 • Bước 2: Nghe audio lần 1 để nhận diện bài nghe, rồi nghe lần 2 và ghi lại tất cả những từ mà bạn nghe được ra giấy.
 • Bước 3: Nghe audio lần 3 và bật English Sub để kiểm tra lại những thứ bạn nghe được. Note lại những từ sai và phân tích nguyên nhân tại sao sai (từ mới, từ hiểu sai phát âm, hiện tượng nối âm…) để rút kinh nghiệm sửa sai
 • Bước 4: Tắt Engsub đi và nghe đi nghe lại đến khi nghe được hết và không còn lỗi sai nữa.
 • Bước 5: Hãy bật tốc độ x1,25, x1,5 để làm quen với cường độ nhanh.
 • Bước 6: Sau khi bạn đã nghe được toàn bộ bài nghe với tốc độ nhanh hơn thì hãy tìm một bài nghe khác có level cao hơn để tiếp tục rèn luyện

Trên đây là bài viết với chủ đề bài nghe IELTS cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết đã đem lại nội dung hữu ích đến bạn. Chúc bạn rèn luyện hiệu quả và đạt kết quả cao.

Xem thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi