Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh: Khái Niệm Và Phương Pháp

Cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả luôn là chủ đề được mọi người quan tâm. Nắm vững ngữ pháp là một bước quan trọng để bạn có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo, chinh phục mục tiêu cao hơn. Biết được điều đó, trong bài viết hôm nay, Ôn luyện sẽ chia sẻ các cách học ngữ pháp hiệu quả.

Ngữ pháp tiếng Anh là gì?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu xem ngữ pháp tiếng Anh là gì và bao gồm những phần nào nhé!

Khái niệm

Ngữ pháp tiếng Anh là hệ thống các quy tắc về cách sắp xếp từ ngữ thành một câu hoàn chỉnh. Nhờ đó, người học có thể sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Ngữ pháp tiếng Anh gồm những gì?

Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Ngữ pháp gồm những gì?
Ngữ pháp gồm những gì?

Ngữ pháp tiếng Anh bao gồm các thì cơ bản, các cấu trúc câu đặc biệt, hoặc các dạng từ (danh từ, động từ, tính từ,..):

  • 12 thì: được sử dụng để diễn tả hành động xảy ra tại một thời điểm nhất định (quá khứ, hiện tại, tương lai).
  • Các dạng câu đặc biệt: câu bị động nhằm nhấn mạnh đến đối tượng của hành động; câu điều kiện diễn đạt mệnh đề nguyên nhân – kết quả; các kiểu câu so sánh,…
  • Các dạng từ: cách sử dụng chúng để có thể tạo nên 1 câu hoàn chỉnh, có ý nghĩa.

XEM THÊM: Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Thì Hiện Tại Đơn Cực Đơn Giản

Tại sao cần học ngữ pháp tiếng Anh

Vậy mục đích của việc học ngữ pháp tiếng Anh là gì? 

  • Trước tiên, ngữ pháp là nền tảng vững chắc để bạn học ngôn ngữ. Khi đã nắm chắc ngữ pháp, bạn sẽ biết được vai trò của các thành phần (chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ,..) có trong câu, và hiểu ý nghĩa câu.
  • Ngữ pháp cũng hỗ trợ bạn trong việc học từ vựng. Thông qua việc đặt câu với từ ngữ, bạn sẽ nhớ cách sử dụng từ ngữ đúng ngữ cảnh.
  • Trong giao tiếp cũng như viết văn, việc sử dụng đúng ngữ pháp cũng giúp bạn diễn đạt ý nghĩ một cách hiệu quả và chính xác.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Làm thế nào để có thể học ngữ pháp một cách nhanh chóng và hiệu quả? Hãy cùng Ôn luyện tìm lời giải cho câu hỏi này nhé.

Lên kế hoạch học ngữ pháp tiếng Anh cụ thể

Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn hãy bắt tay vào lên một kế hoạch chi tiết về việc học ngữ pháp Tiếng Anh. Việc này giúp bạn học một cách có định hướng và tiết kiệm thời gian. Bạn cần xác định mục tiêu của mình và chia nhỏ mục tiêu với thời gian cụ thể. 

Ví dụ, bạn muốn học 12 thì trong vòng 1 tháng. Trong 1 tháng đó, bạn lại chia nhỏ ra thành các tuần, tuần 1 học thì hiện tại, tuần 2 dành cho thì quá khứ, sau đó là thì tương lai. Còn tuần cuối cùng, bạn dành cho ôn tập và làm các dạng bài tập củng cố kiến thức.

Bắt đầu với những chủ đề cơ bản

Để không bị nản khi gặp khó, Ôn luyện khuyên bạn nên đi từ những chủ đề cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu làm quen với các khái niệm như: danh từ, động từ, tính từ,…. Sau đó học đến 12 thì cơ bản trong tiếng Anh.

Khi đã nắm rõ cấu trúc và cách sử dụng các thì, bạn có thể học các phần ngữ pháp nâng cao như các dạng câu đặc biệt.

Sử dụng các bộ tài liệu phù hợp trình độ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều tài liệu hướng dẫn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hệ thống kiến thức và tự học ngữ pháp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu và sử dụng bộ tài liệu phù hợp với trình độ của mình. 

Với những bạn mới bắt đầu học ngữ pháp, Ôn luyện giới thiệu một số đầu sách như: “English Grammar in Use” hoặc “Essential Grammar” in Use của Raymond Murphy. Đây đều là những  đầu sách phù hợp cho người mới bắt đầu. Sách bao gồm kiến thức ngữ pháp với nhiều bài tập thực hành.

Các bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản về ngữ pháp có thể tham khảo sách “”Advanced Grammar in Use”. Đây được coi là bản nâng cao của cuốn “English Grammar in Use”.

XEM THÊM: Kiểm Tra Ngữ Pháp Tiếng Anh: Top 5 Trang Web Miễn Phí

Cách học ngữ pháp tiếng Anh qua luyện viết

Việc luyện viết hàng ngày cũng giúp bạn ôn tập ngữ pháp và sử dụng các cấu trúc câu đã học thường xuyên. Ở đây, bạn có thể viết thư hoặc viết các đoạn văn ngắn về một chủ đề.

Sau khi luyện viết, bạn có thể nhờ thầy cô hoặc bạn bè giỏi ngữ pháp chỉ ra các lỗi sai. Việc học từ những lỗi sai khiến bạn ghi nhớ lâu hơn và hiểu rõ hơn phần ngữ pháp đó.

Luyện tập thường xuyên

Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Luyện tập thường xuyên
Luyện tập thường xuyên

Đừng chỉ học ngữ pháp thông qua sách vở, hãy luyện tập nhiều hơn. Bạn có thể dành thời gian làm các dạng bài tập ngữ pháp thường gặp. Đây chính là cách tốt nhất để bạn kiểm tra lại kiến thức về ngữ pháp của mình.

Việc sử dụng ngữ pháp trong giao tiếp hàng ngày cũng là một cách hay để ôn tập lại kiến thức. Bạn có thể sử dụng khi nói với bạn bè, thầy cô, hoặc chính bản thân mình. Phương pháp này không chỉ giúp bạn tăng khả năng sử dụng ngữ pháp mà còn nâng cao kỹ năng Speaking của mình.

Mong rằng với những chia sẻ trên, Ôn luyện đã giúp bạn dễ dàng hơn trong cách học ngữ pháp tiếng Anh. Hãy cùng theo dõi chúng mình với những bài viết bổ ích khác nhé!

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi