Học IELTS 5.0 Mất Bao Lâu? Có Khó Không? Giải Đáp Chi Tiết

Học IELTS 5.0 mất bao lâu là câu hỏi nhiều bạn có ý định luyện thi IELTS quan tâm. Edmicro sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và cung cấp cho bạn những “tuyệt chiêu” rút ngắn quá trình chinh phục IELTS 5.0 trong bài viết này.

Học IELTS 5.0 mất bao lâu?

IELTS từ 4.0 – 5.0 sẽ tương đồng với trình độ B1 của Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR). Dựa trên thông tin của Cambridge, số giờ có hướng dẫn dự kiến từ lúc mất gốc tổng cộng là 300 – 400 tiếng để đạt trình độ B1. Ngoài ra, Cambridge còn có ước chừng là cứ với khoảng 200 giờ học có hướng dẫn thì bạn sẽ tăng lên một trình độ CEFR. 

Đó là với số giờ có hướng dẫn. Khi tự học, số giờ dự kiến sẽ tăng lên bởi bạn cần thời gian nghiên cứu tài liệu và tìm kiếm thông tin. Do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chủ quan nên con số cụ thể sẽ khác ở từng người. 

Học IELTS 5.0 mất bao lâu để đat trình độ như mong muốn
Học IELTS 5.0 mất bao lâu để đat trình độ như mong muốn

Tiêu chí và yêu cầu để đạt 5.0 IELTS

5.0 IELTS overall là điểm trung bình của tất cả 4 kỹ năng. Để giúp quá trình tự học IELTS trở nên dễ dàng hơn, bạn nên nắm chắc những tiêu chí và yêu cầu theo từng kỹ năng mà giám khảo sẽ dùng để chấm bài khi thi cũng như để đối chiếu lúc ôn tập. 

Listening 

Để đạt được 5.0 IELTS, bạn cần đạt những tiêu chí như nghe được những thông tin căn bản của audio và làm đúng được 16-19 trên 40 câu. 

Reading

Đối với Reading (Academic), tương tự với Listening, bạn cũng cần đúng 16-19 trên 40 câu nhưng cộng thêm với vốn từ vựng khá và khả năng đọc hiểu cơ bản.

Writing 

Writing và Speaking là hai kỹ năng sẽ được chấm hơi khác và mỗi kỹ năng có 4 tiêu chí và những yêu cầu riêng biệt bạn cần đạt được.

Tiêu chí chấm IELTS Writing và Speaking 5.0
Tiêu chí chấm IELTS Writing và Speaking 5.0

Với những tiêu chí chấm điểm và yêu cầu trên, bạn có thể thấy rằng việc đạt IELTS 5.0 không hề khó. Đối với hai kỹ năng Listening và Reading, bạn chỉ cần đúng 16-19 trên 40 câu. Còn đối với Writing và Speaking, bạn cũng cần sử dụng ngôn ngữ ở mức cơ bản và vẫn có thể có hạn chế về nhiều mặt. 

XEM THÊM: IELTS Speaking 5.0: Tiêu Chí & Hướng Dẫn Ôn Luyện Chi Tiết Nhất

Đạt IELTS 5.0 thì được gì?

Khi đã nắm rõ về những tiêu chí chấm điểm và việc học IELTS 5.0 mất bao lâu, việc hiểu biết những lợi ích mà học IELTS 5.0 sẽ mang lại sẽ giúp bạn có nhiều động lực và lý do để đạt mục tiêu nhanh hơn. Vậy thì khi đạt được IELTS 5.0, bạn sẽ có được những gì trong tay? 

  • Được miễn kỳ thi ngoại ngữ THPTQG với IELTS từ 4.0 trở lên 
  • Được xét tuyển vào một số trường đại học trên cả nước 
  • Được miễn học tiếng Anh thời gian đầu ở đại học 
  • Hỗ trợ xin việc một số vị trí của các hãng hàng không, ngân hàng và công ty Việt Nam 
  • Sử dụng 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ở mức cơ bản và hiểu được ý nghĩa chung trong các tình huống.

Phương pháp học hiệu quả giúp bạn đạt 5.0 IELTS

Để hỗ trợ cho hành trình học IELTS 5.0 của bạn hiệu quả và đạt aim nhanh chóng, bạn có thể tham khảo những phương pháp dưới đây.

  • Pomodoro

Đây không hẳn là một phương pháp học dành riêng cho việc học IELTS hay ngoại ngữ nhưng nó là một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả. Trừ khi bạn luyện đề thì bình thường, bạn nên học 25-30 phút rồi nghỉ 5 phút. Sau khi lặp lại quá trình 4 lần thì bạn hãy nghỉ 15-30 phút nha. 

Phương pháp này nên áp dụng nếu bạn mới bắt đầu học để đỡ mệt và chán, cũng như cho phép bản thân có những khoảng nghỉ để vận động và nạp lại năng lượng. Tinh thần và sức khỏe tốt thì học mới hiệu quả. 

Phương pháp Pomodoro để học IELTS 5.5 hiệu quả
Phương pháp Pomodoro để học IELTS 5.5 hiệu quả
  • Shadowing – “Nhại” giọng 

Shadowing là phương pháp thường được những người học ngoại ngữ, từ trẻ em đến người lớn áp dụng để có thể phát âm, nghe và nói chính xác hơn. Để có thể shadowing hoặc “nhại” giọng, bạn cần tìm một đoạn audio dễ hơn khả năng một chút và có phụ đề hoặc transcript. Sau đó, bạn nghe để quen tai rồi bắt đầu đọc theo. Cứ lặp lại cho đến khi bạn bắt kịp tốc tốc độ và tăng độ chính xác. 

XEM THÊM: Lộ Trình Học IELTS Từ 5.0 Lên 7.0 Hiệu Quả Trong Vòng 3 Tháng

  • Spaced Repetition – Lặp lại ngắt quãng

Lặp lại ngắt quãng được xây dựng dựa trên công trình nghiên cứu và đường cong lãng quên của ông Hermann Ebbinghaus. Đây là phương pháp học từ vựng hữu hiệu, sử dụng flashcard hay các ứng dụng tương tự để não bộ dễ nhớ nhưng không bị quá tải. 

  • Listening & Dictation – Nghe và Chép Chính Tả

Nghe và chép chính tả là một cách các bạn ở trình độ này nên dùng để đảm bảo rằng bạn có thể nghe toàn bộ bài một cách tập trung nhất. 

Bạn chọn một đoạn audio ngắn bất kỳ có transcript vừa sức để có thể hiểu 80%. Sau đó, bạn bật và viết cho đến khi hoàn thành rồi so lại với transcript. Tùy vào khả năng và sự tập trung, bạn cứ cất transcript đi, bật lên nghe, và viết lại cho đến khi đúng được phần lớn.  

Sau khi hoàn thành, bạn có thể nghe đoạn audio đó một cách thụ động. Điều này có nghĩa là bạn vừa có thể làm những công việc mà không cần suy nghĩ nhiều và vừa nghe. 

Học IELTS 5.0 Mất Bao Lâu - Phương pháp học Listening and Dictation
Học IELTS 5.0 Mất Bao Lâu – Phương pháp học Listening and Dictation

Với những phương pháp và tiêu chí được chia sẻ, Edmicro hy vọng đã giải đáp được những băn khoăn của các bạn bạn về việc học IELTS 5.0 mất bao lâu và có khó không. Edmicro chúc các bạn sẽ đạt band 5.0 trong thời gian sớm nhất!

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi