Học IELTS 6.0 Mất Bao Lâu? Bật Mí Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Dễ Dàng Đạt Band

Học IELTS 6.0 mất bao lâu và làm thế nào để đạt được band điểm này? IELTS 6.0 là mức điểm nhiều người mong muốn, đem tới nhiều cơ hội hấp dẫn cho cả học sinh, sinh viên và người đi làm. Hãy cùng Edmicro tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nha!  

Học IELTS 6.0 như thế nào? 

IELTS (International English Language Testing System) tạm dịch là Hệ thống Kiểm Tra Anh Ngữ Quốc Tế. Đây là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, được công nhận bởi hơn 11,000 tổ chức. 

IELTS 6.0 sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội. Ở band này, bạn đã đủ khả năng sử dụng tiếng Anh đáp ứng nhiều yêu cầu công việc, học tập và định cư. Học IELTS 6.0 mất bao lâu, có khó không, những cách học thế nào hiệu quả? Edmicro sẽ giúp bạn giải đáp! 

Học IELTS 6.0 mất bao lâu? Có khó không? 

Việc học IELTS 6.0 mất bao lâu sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

 • Bạn là người mất gốc hay đã từng học tiếng Anh rồi? 
 • Bạn tự học hay có người hướng dẫn? 
 • Bạn có đang là học sinh, sinh viên, người đi làm? Với thời gian biểu của bạn bây giờ, bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để học IELTS lên 6.0? 

Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc, việc đạt band 6.0 sẽ cần tầm 3-6 tháng. Nếu bạn là người mất gốc, học bắt đầu từ con số 0, bạn sẽ mất tầm nửa năm đến một năm để đạt được trình độ 6.0. 

Bạn có thể thấy thời gian học không quá lâu nếu bạn có nền tảng tiếng Anh từ trước. Nếu bạn đầu tư thời gian, công sức và có một lộ trình, phương pháp học đúng, việc đạt 6.0 IELTS không quá khó. 

XEM THÊM: Học IELTS Để Làm Gì: 10 Lợi Ích Bất Ngờ Từ Chứng Chỉ IELTS

Học IELTS 6.5 mất bao lâu tùy thuộc vào trình độ đầu vào và mức độ đầu tư của bạn
Học IELTS 6.5 mất bao lâu tùy thuộc vào trình độ đầu vào và mức độ đầu tư của bạn

Phương pháp học tập theo từng kỹ năng 

Dưới đây là các phương pháp hiệu quả giúp bạn chinh phục IELTS 6.0, bạn có thể tham khảo áp dụng:

Listening 

Listening được đánh giá là kỹ năng dễ kiếm điểm trong bài thi IELTS. Nếu bạn muốn đạt điểm overall IELTS 6.0, bạn có thể đầu tư nâng cao điểm Listening để “gánh” các kỹ năng mà bạn kém. Dưới đây là các kỹ thuật luyện nghe đã được nhiều chiến binh IELTS áp dụng:

 • Luyện nghe bài IELTS theo quy trình: 

Bạn nên đọc câu hỏi và đề kỹ trước khi nghe, gạch dưới các từ khóa và yêu cầu quan trọng, tập trung nghe lần 1 không dừng, kiểm tra đáp án và phân tích lỗi sai, cố gắng nghe lại lần 2 và kiểm tra transcript và đáp án để ghi nhớ lại những lỗi sai. 

 • Luyện nghe bằng phương pháp Take Notes: 

Với phương pháp này, trong quá trình nghe, bạn có thể ghi chú lại những cụm từ và những từ ngắn nhưng quan trọng để không bỏ lỡ thông tin và giúp bạn đoán được nội dung một cách chính xác hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn tập trung hơn nữa. 

 • Ôn tập thường xuyên với những dạng bài thường gặp: 

Dạng bài Trắc nghiệm Điền từ thường xuyên xuất hiện trong các bài Listening IELTS. Dạng điền từ (Sentence completion, Note completion, Form completion, Flow-chart completion, Table completion) chiếm tỉ lệ nhiều nhất, vào khoảng 40-50%. Dạng Trắc nghiệm (Multiple choice questions) chiếm tỷ lệ 20% 

Không chỉ chiếm tỷ lệ xuất hiện cao, đây cũng là 2 dạng dễ trong bài thi IELTS Listening. Bạn nên học kỹ, nắm vững cách làm của 2 dạng bài này nếu muốn chinh phục band 6.0 IELTS. 

 • Cố gắng nghe hiểu bài Listening: 

Ở trình độ này, bạn nên tập nghe hiểu sâu bài để tránh mắc phải những lỗi sai không đáng. Phần thi Listening thường có nhiều những “bẫy”  gài các bạn nhầm lẫn và bối rối trong phần thi. Nếu bạn muốn dễ đạt band Listening cao, cần rèn luyện kỹ năng này để tránh tình trạng nghe thiếu, hụt thông tin.

 • Làm bảng theo dõi tiến độ: 

Bảng theo dõi tiến độ sẽ giúp bạn nhận thấy quá trình học của mình có tiến bộ hay chưa và cần điều chỉnh như thế nào để tiến bộ theo tiến độ mong muốn và thời gian thi của bản thân. Bảng theo dõi tiến độ sẽ cần những cột như ngày tháng, tên bài thi, tên sách, số câu đúng và phân tích lỗi sai. Từ đó, bạn sẽ ghi nhớ được những lỗi sai của bản thân và rút kinh nghiệm cho những lần sau. 

Học IELTS 6.0 mất bao lâu - Lập bảng theo dõi tiến độ
Học IELTS 6.0 mất bao lâu – Lập bảng theo dõi tiến độ

Reading 

Cũng như Listening, Reading cũng là một kỹ năng dễ đạt điểm cao với người Việt Nam. Dưới đây là các phương pháp giúp bạn luyện Reading chinh phục band 6.0 hiệu quả:

 • Tính thời gian và chia thời gian hợp lý cho từng phần: 

Bài thi Reading thời gian tổng cộng là 60 phút. Với người mới bắt đầu học hoặc chưa quen làm Reading sẽ dễ bị quá thời gian khi có tận 3 bài dài. Thí sinh phải cân đối thời gian để đọc và trả lời câu hỏi. Khi đã quen dần với việc làm bài, bạn nhớ tính thời gian 60 phút cho bài Reading để biết cách chia thời gian hợp lý cho từng phần. 

 • Nắm vững các dạng bài thường gặp: 

Tương tự như Listening, Reading cũng có nhiều dạng bài thường gặp mà bạn nên làm quen và hiểu cách làm. Vì mỗi dạng bài sẽ có những đặc trưng khác nhau, yêu cầu phương pháp tiếp cận và xử lý riêng mới đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Tìm và khoanh vùng keyword: 

Khi đọc bài, đọc câu hỏi, bạn nên dùng bút gạch chân dưới những keywords để đỡ mất công phải tìm kiếm hay dò lại khi cần. Đây là một kỹ năng cần luyện tập nhiều mới có được. Sở hữu kỹ năng khoanh vùng keyword sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tìm thấy đáp án trong thời gian ngắn nhất.

 • Lập bảng keyword table: 

Đây là một phương pháp khá nổi tiếng của thầy Simon, chuyên gia luyện thi IELTS hàng đầu thế giới. Bài đọc IELTS thường chứa rất nhiều nội dung được paraphrase, diễn đạt bằng các từ đồng nghĩa.  Các bước lập bảng từ khóa gồm:

 • Bước 1: Đọc câu hỏi, xác định và ghi các từ khóa của câu hỏi vào cột thứ nhất.
 • Bước 2: Đọc văn bản, tìm và viết những từ/cụm từ mang nghĩa tương tự với những từ khóa bạn đã xác định ở bước 1 vào cột còn lại.
 • Bước 3: Thêm các thông tin bạn cần (số câu, nghĩa tiếng Việt, các từ đồng nghĩa khác) để hoàn thiện bảng
Bảng Keyword Table
Bảng Keyword Table – trang web của thầy Simon

XEM THÊM: Đề Thi IELTS Reading: Tổng Hợp 8 Đề Kèm Đáp Án (Bản PDF)

 • Sử dụng từ điển Anh-Anh: 

Trong quá trình học, bạn nên cố gắng sử dụng từ điển Anh–Anh. Không phải lúc nào, những từ tiếng Anh cũng dịch được trọn vẹn nghĩa sang tiếng Việt. Việc dịch sang tiếng Việt lâu dài sẽ gây khó khăn cho bạn khi học một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, sử dụng từ điển Anh Anh sẽ tạo cho bạn thói quen tư duy và phản xạ bằng tiếng Anh, giúp bạn dễ tăng trình ngoại ngữ nhanh. 

Writing 

Bài writing gồm có 2 task: Task 1 yêu cầu bạn phân tích biểu đồ, bản đồ hoặc bảng số liệu cho sẵn. Task 2 yêu cầu phân tích và trình bày quan điểm về một vấn đề nghị luận. Task 1 được đánh giá là dễ hơn, có nhiều công thức, từ vựng bạn có thể chuẩn bị trước. Điểm Writing của bạn được tính theo công thức:

Điểm Writing IELTS = ([Điểm Task 1] + [Điểm Task 2] x 2) / 3

Có thể thấy, Writing Task 2 chiếm tỷ lệ điểm gấp đôi so với Writing Task 1. Vì vậy, nếu muốn đạt IELTS 6.0, ngoài việc tập trung củng cố từ vựng và học các dạng đề cho Writing Task 1, bạn nên bắt đầu học và ôn luyện cho Writing Task 2 nhiều hơn bằng những cách sau đây:

 • Đọc nhiều những bài báo về những chủ đề xã hội đang quan tâm: 

Writing Task 2 là phần thi viết xoay quanh những chủ đề xã hội. Do đó, việc đọc những bài báo từ những trang uy tín của nước ngoài sẽ giúp bạn tích lũy được thêm từ vựng, học được cách viết và có thêm những thông tin chất lượng về những chủ đề đang được quan tâm. 

 • Trau dồi thêm từ vựng về những chủ đề nâng cao: 

Muốn phân tích, bàn luận về các vấn đề xã hội được đề cập trong Writing Task 2, bạn cần học thêm những từ vựng về những chủ đề như Environment, Science, Health, Technology, Crime,…để viết bài và dễ được điểm tốt hơn. 

 • Lập dàn ý hoặc mindmap chi tiết: 

Đây là một trong những cách làm bài Writing Task 2 trong thời gian đầu, vừa hiệu quả và lại mất ít thời gian. Việc lập dàn ý hoặc mindmap sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những ý chính bạn muốn viết trong bài kèm với những dẫn chứng hay ví dụ để hỗ trợ những ý chính đó một cách chi tiết. 

Trong lúc lập dàn ý, bạn cũng có thể ghi những từ vựng nâng cao quan trọng và phù hợp với bài bên cạnh để không quên. Kỹ năng lập dàn bài cũng là kỹ năng quan trọng bạn cần để khi đi thi, bạn đỡ mất thời gian và tránh đưa ra những lập luận không phù hợp với đề bài và lặp ý. 

Học IELTS 6.0 mất bao lâu - Làm dàn ý hoặc mindmap
Học IELTS 6.0 mất bao lâu – Làm dàn ý hoặc mindmap

Speaking 

Bài thi IELTS Speaking giống 1 cuộc phỏng vấn với giám khảo IELTS. Bên cạnh khả năng phát âm chuẩn, giám khảo còn đánh giá năng lực nói của các bạn qua các tiêu chí: sự trôi chảy và mạch lạc, năng lực dùng từ vựng, ngữ pháp đa dạng và chính xác. Để đạt điểm cao ở các tiêu chí này, bạn cần:

 • Học thêm các collocations và idioms: 

Collocations và idioms thông thường sẽ giúp nâng band điểm bài speaking lên nên ở trình độ này. Bạn có thể bắt đầu học qua các tài liệu và những trang trên mạng. Collocations và idioms sẽ, giúp bài nói được trôi chảy, tự nhiên và tránh việc dùng sai từ ngữ. Từ đó, giúp bạn tăng band bài nói hiệu quả.

 • Tham khảo các bài mẫu được điểm cao: 

Việc tham khảo các bài mẫu được điểm cao cũng là cách để giúp bạn tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới để áp dụng vào bài thi của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tham khảo chứ không nên học thuộc. vì học thuộc rất phí công sức và dễ bị giám khảo đánh giá là đạo văn khi thi. 

 • Luyện speaking trên các hội nhóm hay các ứng dụng: 

Để có thể nói tốt, bạn cần được luyện nói và chấm chữa. Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều những hội nhóm chấm chữa bài. Hoặc bạn có thể tìm hiểu các ứng dụng có phòng speaking ảo, chấm chữa bằng AI để thực hành. 

Tiêu chí để đạt IELTS 6.0 

Những tiêu chí để đạt IELTS 6.0 sẽ là những mục tiêu bạn cần hướng tới trong quá trình học lên band và luyện đề.

 • Kỹ năng listening, bạn cần đúng 23-25/40 câu hỏi. 
 • Đối với Reading (Academic), bạn cần đúng 23-26/40 câu.
 • Writing và Speaking thì sẽ được chấm theo một vài tiêu chuẩn khác. Để đạt được band 5.5 – 6.5 của Writing, bạn cần viết đúng theo đề bài, bài viết mạch lạc, cấu trúc đầy đủ 3 phần, ngữ pháp và từ vựng đa dạng. 
 • Cuối cùng là speaking thì bạn sẽ cần đạt những tiêu chí sau đây: phát âm tốt, nói trôi chảy và không dừng nhiều, tự tin ngữ pháp và từ vựng tốt. 

XEM THÊM: 

Qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học IELTS 6.0 mất bao lâu và những phương pháp giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình và đạt được mức điểm IELTS 6.0 trong thời gian ngắn nhất. Edmicro chúc bạn thành công!

Bài liên quan

Đang làm bài thi