Học IELTS 8.0 Mất Bao Lâu? Bật Mí Lộ Trình Đạt 8.0 Siêu Chi Tiết

Học IELTS 8.0 mất bao lâu, có khó không, học những gì để đạt được band cao như thế này? Tất cả sẽ được Edmicro hé lộ qua bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi! 

Học IELTS 8.0 mất bao lâu?

Trên thang điểm IELTS, IELTS 8.0 là số điểm rất cao và gần tuyệt đối. Đây là một mục tiêu khó, ngay cả với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi Học IELTS 8.0 mất bao lâu sẽ là: mất khoảng từ vài tháng đến 2 năm. 

Lộ trình học IELTS 8.0 

Để đạt được band khó như band 8.0, bạn đang loay hoay không biết làm thế nào hay học cái gì để đạt được số điểm này. Câu trả lời là bạn cần một lộ trình học chi tiết, được chia nhỏ ra theo từng band để không bị rối. 

Trước khi quyết định mình cần học từ đâu, học những gì, bạn cần biết mình đang ở trình độ nào. Nếu bạn đã từng học tiếng Anh hoặc IELTS, bạn nên kiểm tra trình độ để bắt đầu đúng giai đoạn. Việc này vừa tiết kiệm thời gian, công sức tiền bạc. Bước này cũng vừa giúp bạn không bị chán vì học quá dễ, không tiếp thu được kiến thức hay phát triển kỹ năng gì mới.

Giai đoạn 1: Học kiến thức và kỹ năng cơ bản (0-5.0) 

Giai đoạn này chỉ phù hợp cho những bạn chưa từng học tiếng Anh, mất gốc hoặc những bạn đang ở trình độ A1, A2 theo thang CEFR. Giai đoạn này là một bước nhảy khá lớn nên sẽ mất tầm 6 tháng. 

Khi bạn là người học mất gốc, ngay từ đầu, bạn buộc phải chú trọng và và bắt đầu với những điều cơ bản nhất của ngôn ngữ là ngữ pháp, phát âm và từ vựng. 

Ngữ pháp là một trong những phần khá khô khan của ngôn ngữ nên với những người mới sẽ khá khó tiếp thu. Bạn nên tìm những nguồn tài liệu học phù hợp với sở thích và khả năng, có những chủ điểm cơ bản về 6 loại thì, các loại từ, mệnh đề quan hệ, cấu trúc câu, cấu trúc so sánh,… 

Tiếp đó, bạn sẽ cần chú trọng về phần phát âm. Trong tiếng Anh, khi học theo bảng phiên âm quốc tế IPA, bạn sẽ dễ dàng đánh vần và đọc những âm trong tiếng Anh chuẩn và dễ nghe hơn. Khi đã vững ngữ pháp và phát âm, bạn có thể chú trọng vào học từ vựng theo những chủ đề gần gũi với cuộc sống. 

Nếu bạn đã đang ở trình độ A1, A2, bạn nên bắt đầu hiểu đề bài, dạng bài và bắt đầu luyện kỹ năng. Luyện kỹ năng và học các dạng bài sẽ hơi rối và khó nhớ nhưng dần dà sẽ thành thói quen. 

Bạn cần luyện nghe theo phương pháp Listening and Dictation qua những nguồn nghe đơn giản trên mạng rồi dần tăng độ khó để luyện việc nghe chính xác những âm khó. Và bạn cũng nên làm quen với những dạng bài thường xuyên xuất hiện trong các bài thi Listening của kỳ thi IELTS như Sentence Completion hay Matching. 

Với Reading, bạn nên tập trung làm quen với các loại bài và những chiến thuật làm bài nhanh như Skimming, Scanning, gạch chân/ khoanh tròn từ khóa, đoán nghĩa của từ. Những cách này cần sự vận dụng vào bài làm thường xuyên để hình thành thói quen và phát huy tính hiệu quả. Tất cả cũng đòi hỏi một nền tảng tiếng Anh tốt để có thể vừa sử dụng những chiến thuật đó và vừa đọc hiểu bài làm. 

Writing và Speaking thì chủ yếu bạn vẫn nên trau dồi thêm từ vựng và bắt đầu làm quen với các phần của cả 2 kỹ năng, đặc biệt là Part 1 của phần Speaking. Writing bạn có thể áp dụng phương pháp viết theo mô hình bậc thang, phù hợp với những bạn học từ trình độ thấp đến cao. 

XEM THÊM: Lộ trình học IELTS 8.0: Cách Học Và Tài Liệu Chi Tiết

Ở những bước đầu của bậc thang, bạn có thể tập viết những câu văn hoàn chỉnh cho một đề bài. Sau đó, khi đã quen, bạn bước lên những bậc thang tiếp theo và ghép những câu văn đó thành đoạn văn. Cuối cùng, bạn sẽ ghép các đoạn lại thành một bài có cấu trúc hoàn chỉnh, rõ ràng. 

Học IELTS 8.0 mất bao lâu - Giai đoạn 1 của lộ trình IELTS 8.0
Học IELTS 8.0 mất bao lâu – Giai đoạn 1 của lộ trình IELTS 8.0

Giai đoạn 2: Học IELTS 5.0-6.0 

Giai đoạn tiếp theo này là giai đoạn cho các bạn tiếp tục mài giũa và hoàn thiện kỹ năng, đặc biệt là Writing và Speaking. Thời gian trung bình bạn cần dành ra cho giai đoạn này là khoảng 3 tháng. Bạn cần tiếp tục làm quen với những dạng đề khó hơn ở phần 3 và 4 của bài Listening và nâng cao kỹ năng đọc hiểu, kiến thức với Reading. 

Bạn nên tập viết theo các đề Writing Task 1 và Writing Task 2 ở giai đoạn này. Bạn cũng chắc chắn cần biết hết tất cả những dạng bài, dàn ý chung và những từ nối, cách mở đầu câu, mở đầu đoạn. Đây là những yếu tố cần thiết để bạn viết bài mượt mà và các câu từ trau chuốt hơn, nhưng vẫn đảm bảo kịp giờ cho ngày thi. 

Ngoài tập Speaking Part 1, bạn cần tập thêm Speaking Part 2. Ở phần này bạn cần học hỏi cách làm sao cho kịp thời gian nhưng vẫn đảm bảo đạt các yêu cầu chấm thi. 

Chủ yếu với Speaking Part 2, bạn cần sử dụng một phút chuẩn bị hiệu quả. Trong một phút này, bạn cần triển khai ý và ghi được xuống những từ khó mà bạn muốn nói. Nếu bạn chưa biết triển khai ý thế nào, bạn có thể tham khảo những câu hỏi gợi ý được cho trong bài. 

Ngoài tập nói theo những chủ đề forecast, những bộ đề nổi tiếng, bạn cũng có thể luyện tập những nhóm chủ đề. Speaking Part 2 thường có 4 nhóm chủ đề thông dụng nhất. Đó là về con người, trải nghiệm, địa điểm, và công việc/học tập. Mỗi nhóm chủ đề có một công thức chung riêng để khai thác mà bạn nên học và biết. 

XEM THÊM: IELTS Speaking Band 8: 7 Tips Đạt Band Hiệu Quả Từ Chuyên Gia

Thời gian đầu tập Part 2, bạn sẽ cảm thấy thiếu thời gian hay bài nói thiếu ý. Đây là phần thi khá khó nên bạn cần dành nhiều thời gian luyện tập. Đó là lý do vì sao bạn cần tập từ sớm. Đừng vội nản lòng vì bạn sẽ sớm tốt lên. 

Giai đoạn 3: Học IELTS  6.0-7.0 

Càng lên band cao, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn để học. Về căn bản, nếu có thời gian, bạn nên dành khoảng 3-4 tiếng mỗi ngày để học kiến thức và luyện kỹ năng liên tục trong 3 tháng. Sở dĩ là như vậy,i vì càng lên band cao, việc học sẽ ngày càng khó và lên band sẽ càng vất vả. 

Giai đoạn ba này sẽ cần bạn trau dồi thêm từ vựng của những chủ đề khó, mang tính học thuật cao hơn. Ngoài học những từ vựng riêng lẻ, bạn cần học những cụm từ vựng (collocations) và biết một số idioms để có phần thi viết và nói được điểm cao hơn. Biết thêm từ vựng cũng sẽ bổ trợ cho những phần thi khác và đỡ mất thời gian hơn trong việc phân tích và ghi nhớ lỗi sai về sau. 

Việc luyện các kỹ năng vẫn cần được duy trì. Reading và Listening là hai kỹ năng mà sau khi luyện đề xong trong khoảng thời gian cho phép, bạn cần tự phân tích lỗi sai thật kỹ để tránh mắc những lỗi tương tự cũng như khai thác, sử dụng đề thi triệt để. 

Với Listening, ngoài nghe để làm bài, bạn cũng có thể nghe theo phương pháp Listening and Dictation. Sau đó, bạn nên kiểm tra phần chép chính tả với transcript để chỉnh. Cuối cùng, bạn nên đọc lại transcript nghe, thu âm lại và so sánh với audio nghe. 

Giai đoạn 3 của lộ trình học
Giai đoạn 3 của lộ trình học

Reading là đề thi với 3 bài đọc dài và độ khó tăng dần. Mỗi lần làm là có thể có thêm từ mới. Bạn bình tĩnh, có một vài cây bút highlight để highlight những ý quan trọng, từ khóa, và từ mới. Sau khi làm xong, bạn nhớ ghi chép lại vào vở cẩn thận hoặc sử dụng flashcard để học từ mới. 

Writing bạn nên tiếp tục viết và cần được chấm chữa để có thể viết sát theo yêu cầu của người chấm thi và mau lên band. Việc đọc các bài mẫu theo của một người viết bạn cảm thấy phù hợp và dễ hiểu cũng sẽ giúp bạn ít nhiều về các cấu trúc câu và . 

Speaking là kỹ năng bạn cũng cần nói và được chấm chữa cho cả 3 parts. Bạn cần chủ yếu sử dụng từ ngữ và ngữ pháp linh hoạt, tránh nghỉ lâu, ậm à ậm ừ nhiều và nói có nhấn nhá, giọng điệu tự nhiên. 

Giai đoạn 4: Luyện đề IELTS (7.0-8.0) 

Giai đoạn cuối này bạn cần dành thời gian hệ thống hóa lại kiến thức và dành thời gian luyện đề theo những bộ đề uy tín để tăng phản xạ và luyện thêm kỹ năng. Một số bộ đề bạn có thể tham khảo là bộ Cambridge IELTS, bộ Recent Actual Tests, và bộ IELTS Practice Test Plus. Thông thường, giai đoạn này sẽ mất khoảng 2 tháng. 

Dù đã ở giai đoạn cuối, bạn vẫn nên duy trì việc học tiếng Anh hằng ngày. Bạn nên nghe, đọc và xem những chương trình hay báo đài uy tín của nước ngoài để cập nhật những thông tin thời sự mới. Bạn cũng cần ôn tập lại những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp thường xuyên để không bị quên. 

Giai đoạn 4 của lộ trình học
Giai đoạn 4 của lộ trình học

Những lợi ích của IELTS 8.0 đem lại 

IELTS 8.0 là một số điểm cao nên cực kỳ thu hút. IELTS 8.0 chắc chắn là số điểm đáp ứng việc miễn thi THPT môn tiếng Anh, đầu vào và đầu ra cho nhiều đại học ở Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu đi học hay định cư ở nước ngoài, đây cũng là số điểm rất phù hợp với những mục đích đó. Số điểm này cũng gây chú ý với các công ty, các nhà tuyển dụng và cho bạn cơ hội việc làm tốt hơn.  Ở band điểm này, bạn cũng có thể dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân qua những trang mạng xã hội, xây dựng thương hiệu bản thân và kiếm thêm thu nhập từ đó. 

Edmicro đã hé lộ với các bạn lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết và giải đáp thắc mắc học IELTS 8.0 mất bao lâu. Edmicro hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn không còn băn khoăn và tự tin trên hành trình chinh phục IELTS 8.0 của mình.

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi