Lộ Trình Học IELTS 7.0: Bứt Tốc Vững Vàng Dễ Dàng Đạt Band

Edmicro sẽ chia sẻ với bạn lộ trình học IELTS 7.0 chi tiết, khoa học, theo từng band điểm, dễ dàng áp dụng, nhanh chóng đạt band. Dù bạn mất gốc hay bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững (đạt 5.0) đều có thể tìm được lộ trình học phù hợp cho mình trong bài viết dưới đây. 

Giai đoạn 1: Học kiến thức căn bản (0-3.0) 

Thời gian trung bình: 3 tháng 

Giai đoạn đầu tiên của lộ trình học IELTS 7.0, bạn chưa nên luyện kỹ năng IELTS ngay lập tức. Mà nên tập trung lấy gốc tiếng Anh, học phát âm, từ vựng, ngữ pháp căn bản.

Nếu bạn là người mất gốc, đây là một bước quan trọng bạn cần chú ý. Việc bạn có kiến thức căn bản tốt sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ đỡ loay hoay ở những giai đoạn tiếp theo và dễ có điểm tốt ở những kỹ năng khó. 

Bạn cần tập trung vào những chủ điểm ngữ pháp quan trọng và cơ bản như 6 thì cơ bản, những cấu trúc câu đơn, phức, các loại từ (danh từ, tính từ, động từ), mệnh đề quan hệ và cấu trúc so sánh. Việc nắm rõ ngữ pháp sẽ giúp bạn nhiều khi luyện Writing và Speaking và làm bài của 2 kỹ năng còn lại tốt hơn. 

Những tài liệu ngữ pháp phù hợp cho những người bắt đầu học là sách Ngữ Pháp TIếng Anh của cô Mai Lan Hương, sách Cambridge Grammar for IELTS, sách English Grammar In Use 130 bài ngữ pháp tiếng Anh (bìa xanh lá cây). 

Với từ vựng, ở giai đoạn này, bạn chỉ nên bắt đầu học theo những chủ đề đơn giản. Khi đã tiếp thu và nhớ được những từ vựng này, ở những giai đoạn sau, bạn có thể học những từ vựng giúp bạn đạt band 7.0 dễ dàng hơn. Một số tài liệu học từ vựng bạn có thể tham khảo là sách English Vocabulary in Use, sách Collins Vocabulary for IELTS, và sách Oxford Word Skills. 

Cuối cùng, nhưng cũng quan trọng không kém là phát âm. Phát âm thường sẽ học theo bảng phiên âm quốc tế IPA và những tài liệu nổi tiếng như sách English Pronunciation in Use hay Pronunciation Workshop.

XEM THÊM: English Pronunciation In Use: Review Trọn Bộ Kèm PDF + Audio Miễn Phí

Việc phát âm chuẩn và chính xác ngay từ đầu sẽ giúp bạn nghe tốt hơn, nói tự tin và lưu loát hơn ở những giai đoạn sau. 

Tất cả những kiến thức căn bản đều đóng vai trò quan trọng khi chuyển lên luyện kỹ năng. Bạn nên dành thời gian học thật chậm và kỹ những kiến thức căn bản ở giai đoạn này nha! 

Học tiếng Anh cơ bản trên lộ trình học IELTS 7.0
Học tiếng Anh cơ bản trên lộ trình học IELTS 7.0

Giai đoạn 2: Bắt đầu nắm vững dạng bài & luyện kỹ năng (3.0-4.0) 

Thời gian trung bình: 3 tháng 

 

Sau khi đã học được những kiến thức cơ bản và có nền tảng tốt, bạn có thể bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn này, bạn chủ yếu cần hiểu và nắm vững được các dạng bài xuất hiện nhiều, bắt đầu làm quen và luyện kỹ năng, đặc biệt là Reading và Listening. 

Đối với Listening, bạn cần chú ý những dạng bài thường gặp như:

 • Multiple choice: 
   • Đọc và gạch chân các từ khóa trong câu hỏi và các câu trả lời 
   • Nghe và tìm câu trả lời cẩn thận để nhận biết câu trả lời có được paraphrase hay không và tránh mắc những lỗi thường gặp khi nghe chưa đủ kỹ 
 • Sentence completion: 
   • Đọc yêu cầu và đề bài kỹ để biết bạn được phép điền bao nhiêu từ và hiểu nội dung 
   • Dự đoán trước các từ sẽ điền 
   • Nghe và viết cẩn thận để tránh mắc lỗi đánh vần hay ngữ pháp 
 • Matching: 
  • Đọc câu hỏi và các câu trả lời và tìm sự liên kết giữa cả hai 
  • Nghe và nối các đáp án phù hợp với nhau 

Ngoài quen thuộc với các dạng bài thông dụng và biết cách làm,  một trong những cách tốt nhất để luyện Listening  là phương pháp nghe và chép chính tả.

Để thực hành theo cách này, bạn cần chọn một đoạn audio ngắn tầm 2-6 phút, vừa sức, nghe qua một lượt. Sau đó, bạn nghe rồi dừng để viết và lặp lại tương tự cho đến khi kết thúc. Rồi bạn check qua transcript, nghe lại thêm một lượt để xem có thay đổi gì không rồi hẵng sửa bài ở cuối cùng. 

Bạn cần lưu ý rằng đây là một phương pháp giúp tăng band nhanh. Nhưng đây lại là cách học rất tốn sức và mất thời gian. Bạn cần kiên nhẫn luyện tập từng chút cho đến khi bạn có thể nghe và chép chuẩn, giống với transcript. Lúc đó, trình nghe của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Bạn sẽ thường gặp những dạng đề trong Reading khá tương tự với Listening như là Multiple choice, các dạng Matching, Completion,…Cách làm các dạng bài này cũng không khác với cách làm ở kỹ năng Listening là mấy. Bạn chỉ cần thay việc nghe thành đọc lại các đoạn văn hoặc vùng từ khóa. 

Để làm bài Reading tốt, bạn cần có một lượng từ vựng ổn và kỹ năng làm bài tốt. Các kỹ năng cần luyện tập để làm bài Reading bao gồm: 

 • Skimming: đọc nhanh để hiểu ý chính 
 • Scanning: đọc nhanh để tìm kiếm từ khóa 

Đây là hai kỹ năng chính mà bạn cần vận dụng nhiều trong phần thi Reading, đặc biệt là khi đã có một lượng từ vựng khá. Những kỹ năng phụ bạn cần làm quen và sử dụng để hỗ trợ việc làm bài Reading hiệu quả hơn là những kỹ năng tìm kiếm, xác định từ khóa, đoán nghĩa của từ, kết nối thông tin,…

Để sử dụng những kỹ năng này với mục đích hỗ trợ bạn làm bài tốt, bạn cần sử dụng tất cả thường xuyên khi làm đề. 

Kỹ năng đọc
Kỹ năng đọc

Giai đoạn 3: Luyện kỹ năng căn bản (4.0-5.0) 

Thời gian trung bình: 3 tháng 

Giai đoạn 3 là giai đoạn bạn tiếp tục củng cố Listening và Reading. Cộng thêm đó, bạn bắt đầu làm quen với Writing và Speaking. 

Writing là kỹ năng gồm hai phần thi: 

 • Writing Task 1: Phân tích bảng, các loại biểu đồ, quy trình 
 • Writing Task 2: Viết một bài luận tranh luận, nêu ý kiến cá nhân, so sánh về các vấn đề xã hội 

Ở giai đoạn này, bạn nên luyện tập cả hai nhưng chủ yếu nên tập trung vào Writing Task 1 nhiều hơn. Bởi Writing Task 1 chiếm ít phần điểm hơn, yêu cầu về số lượng từ cũng ít hơn nên thường sẽ không quá khó viết. 

Bạn chỉ cần làm quen với các dạng bảng, biểu đồ khác nhau và học các từ vựng chuyên để viết task 1. Đó là những từ vựng miêu tả sự lên xuống trong biểu đồ, số liệu hay những từ nối để làm đoạn văn mượt hơn. 

Tiếp đó, bạn cần biết tìm từ khóa ở đề bài, paraphrase cho mở bài, và xác định những ý quan trọng trong bảng, biểu đồ được cho để viết overview, lên dàn ý và viết thân bài. Còn kết bài sẽ chỉ đơn giản là tóm gọn ý và nhắc lại thông tin từ đề bài. 

Khi đã có từ vựng và quen tay, bạn sẽ thấy viết Writing Task 1 không quá khó. Quan trọng với viết là bạn cần luyện tập nhiều và có sự chấm chữa. Những tài liệu bạn có thể tham khảo cho Writing và từ vựng là bộ Collins, bộ IELTS Advantage và bộ Destination.\

XEM THÊM: Các Dạng IELTS Writing Task 2: Cách Làm Dễ Đạt Band Cao 

Bạn nên tập trung vào part 1 của phần Speaking vì đây là phần khá đơn giản. Câu hỏi khá ngắn gọn và cũng xoay quanh những điều của cuộc sống bình thường. Bạn nên tự nói, thu âm và nghe lại, tìm những hội nhóm, hội bạn để cùng học hoặc chấm chữa bài. Hoặc bạn có thể tìm những ứng dụng chấm chữa Speaking để tự luyện tại nhà hiệu quả. 

Nói trong bài thi IELTS
Nói trong bài thi IELTS

Giai đoạn 4: Lộ trình học IELTS từ 5.0 đến 7.0 – Phát triển kỹ năng khó (5.0-6.0) 

Thời gian trung bình: 3 tháng 

 

Giai đoạn này là giai đoạn sắp về đích nhưng là giai đoạn đầu cho những bạn học theo lộ trình học IELTS từ 5.0 đến 7.0.

Bạn nên tiếp tục học thêm những từ vựng nâng cao hơn qua những bộ sách hoặc học trực tiếp trong đề thi khi luyện tập. Bạn cũng nên chú trọng vào việc học những collocations và idioms để dễ đạt band 7.0 hơn qua những tài liệu như sách English Collocations in Use và sách English Idioms in Use. 

Vì đã luyện tập những dạng bài thông dụng và phần dễ của cả 4 kỹ năng trước đó, bạn nên tiếp tục luyện tập những dạng bài khó hơn của kỹ năng Listening và Reading. 

Những dạng bài khó của Listening là Labelling a Map/Diagram và Short Answer Question. Còn những dạng bài khó của Reading sẽ là True/False/Not Given, một số các loại Matching như Matching Headings, Matching Features, Gap Fill,…

Còn đối với Writing và Speaking, bạn nên bắt đầu luyện Writing Task 2, Speaking Part 2 và 3. 

Viết cho bài thi IELTS
Viết cho bài thi IELTS

Writing Task 2 là phần chiếm ⅔ điểm của kỹ năng Writing. Tương tự như với Writing Task 1, cách làm cũng gần tương đương. Nhưng mỗi dạng bài của Writing Task 2 sẽ có dàn bài và cách phân bổ ý khác nhau mà bạn cần học. 

Writing Task 2 là bài luận về những vấn đề xã hội nên bạn sẽ cần trau dồi thêm thông tin và từ vựng về những vấn đề xã hội như Health, Environment, Technology, Science, Crime,…để có ý tưởng và từ vựng viết. Việc trau dồi thông tin này thường sẽ được thực hiện qua đọc và xem báo, sách vở, video, phóng sự, phim tài liệu,…

Speaking Part 2 và 3 là hai phần tiếp theo của phần thi nói. Part 2 là nói độc thoại từ 1-2 phút dựa trên một đề bài được cho. Bạn được 1 phút chuẩn bị cùng một tờ giấy trắng và cây bút. Với Part 2, bạn cần nói mạch lạc, dễ hiểu, có cấu trúc và trôi chảy. Trong vòng 1 phút chuẩn bị, bạn cần ghi ra những ý chính ngắn gọn và những từ vựng khó bạn muốn sử dụng cho bài thi.

Part 3 của phần speaking sẽ là phần trả lời những câu hỏi. Khác với part 1, phần này sẽ cần bạn trả lời dài và triển khai ý tốt hơn. 

Giai đoạn 5: Lộ trình học IELTS từ 5.0 đến 7.0 – Luyện đề (6.0-7.0) 

Thời gian trung bình: 2 tháng 

 

Giai đoạn này là giai đoạn về đích của lộ trình học IELTS 7.0 và lộ trình học IELTS từ 5.0 đến 7.0. Ở giai đoạn cuối này, bạn cần tập trung vào luyện đề cho các kỹ năng mỗi ngày. Ngoài luyện đề, bạn cần tập trung vào việc phân tích và rút kinh nghiệm từ những lỗi sai để mau tiến bộ. 

Ở trên là lộ trình học IELTS 7.0 và lộ trình học IELTS từ 5.0 đến 7.0 cho những bạn mất gốc và những bạn đã có nền tảng tiếng Anh ổn. Với những bạn mất gốc, đây chắc hẳn là một hành trình dài và khó khăn hơn nhưng mong các bạn luôn giữ vững tinh thần. 

XEM THÊM: 

Chúc các bạn học thật tốt và chăm chỉ để đạt điểm tốt như đã đề ra!

Bài liên quan

Đang làm bài thi