Lộ Trình Học IELTS Từ 4.0 Lên 6.5 – Kế hoạch Học Hiệu Quả

Lộ trình học IELTS từ 4.0 lên 6.5 như thế nào cho hiệu quả? Một trong những mong muốn chung của hầu hết những người học IELTS là có thể cải thiện điểm số một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lên một kế hoạch học tập hiệu quả để đạt được mục tiêu này. Để giải đáp câu hỏi trên, Edmicro mời bạn theo dõi bài viết bên dưới!

Tiêu chí đạt IELTS 6.5

Để đạt được band điểm IELTS 6.5, bạn cần cần phải nâng cao toàn diện cả 4 kỹ năng. Cụ thể, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Listening: 

Bạn có khả năng nghe hiểu câu, không chỉ là hiểu ý chính hay từ khóa như các band thấp hơn. Bạn hiểu được các từ vựng của cấp độ B2, có thể dịch và hiểu các câu hỏi, nhất là part 3 và part 4 trong bài thi mà không gặp nhiều trở ngại. 

 • Reading

Bạn có khả năng đọc hiểu các văn bản mang tính học thuật với độ dài khoảng 900 từ. Bạn có thể tìm kiếm thông tin chính xác, suy luận ý nghĩa của các từ vựng khó và phân tích quan điểm của tác giả. 

Tiêu chí đạt IELTS 6.5
Tiêu chí đạt IELTS 6.5
 • Speaking: 

Bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh để thể hiện quan điểm bản thân về các câu hỏi trong phần part 1. Bạn có thể phát triển các ý tưởng một cách logic là liên kết trong phần thi part 2 và part 3. 

 • Writing: 

Bạn có thể phân tích số liệu, đưa ra các ý kiến phản biện, dẫn chứng và diễn đạt trôi chảy quan điểm của mình. Thêm vào đó, bạn cần có kiến thức về đa dạng các lĩnh vực để giải quyết phần task 1 và task 2. 

Lộ trình học IELTS từ 4.0 lên 6.5 chi tiết 

Lộ trình trình học IELTS từ 4.0 lên 6.5 có thể chia thành 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: 3 tháng đầu (từ IELTS 4.0 lên IELTS 5.0)

Trong giai đoạn này, bạn chủ yếu sở hữu vốn từ vựng Tiếng Anh phổ thông được học qua trường lớp (General Vocabulary). Bạn cũng chưa tích lũy được nhiều từ vựng theo chủ đề (Topic-related Vocabulary). 

Vì vậy, khi ở trình độ này, bạn nên cải thiện các kỹ năng của mình theo các tiêu chí sau:

 • Reading: 

Bạn cần tập trung vào việc bổ sung vốn từ vựng của bản thân và làm quen dần với các dạng bài thi IELTS Reading. Ngoài ra, bạn cũng nên trau dồi thêm 2 kỹ năng cơ bản để làm Reading là Skimming và Scanning. 

 • Listening: 

Tương tự như kỹ năng Reading, bạn nên trau dồi thêm vốn từ của mình. Bạn cũng có thể rèn luyện thêm Dictation (nghe chép chính tả) để tăng khả năng bắt âm của mình.

 • Speaking: 

Bạn nên tập trung vào việc hạn chế sai những lỗi ngữ pháp cơ bản: chia động từ theo thì, mạo từ trong câu… Thêm vào đó, bạn cũng nên chú ý đến việc phát âm đủ và đúng âm cuối và trọng âm của từ. 

 • Writing: 

Bạn nên làm quen với các dạng bài task 2 trước tiên bằng cách tham khảo các bài mẫu, sử dụng sơ đồ tư duy để hỗ trợ việc suy luận, và tự luyện viết các đoạn ngắn. 

Đọc thêm: Học IELTS 5.0 Mất Bao Lâu? Có Khó Không? Giải Đáp Chi Tiết

Giai đoạn 1: từ IELTS 4.0 lên IELTS 5.0
Giai đoạn 1: từ IELTS 4.0 lên IELTS 5.0

Giai đoạn 2: 3 tháng tiếp theo (từ IELTS 5.0 lên IELTS 6.5)

Trong giai đoạn này, bạn cần hiểu và luyện tập tất cả các dạng bài ở 4 kỹ năng. Cụ thể, bạn cần tập trung vào các nội dung sau:

 • Reading: 

Bạn nên cố gắng xử lý các câu hỏi khó, và làm đề trong thời gian 60 phút như thi thật. 

 • Listening: 

Bạn cần nắm rõ các dạng bài trong section 3 và 4; nắm vững kiến thức về Signpost language trong section 4; xác định đúng ý chính khi làm bài. 

 • Speaking

Bạn hãy thực hành trả lời các câu hỏi theo chủ đề và sử dụng từ vựng liên quan tới chủ đề đã học. 

 • Writing: 

Bạn cần hiểu và luyện tập các dạng bài của Task 1 và Task 2. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đi thi thử hoặc luyện tập làm bài trong thời gian quy định để biết cách phân bổ thời gian.

Đọc thêm: Học IELTS 6.5 Mất Bao Lâu Để Đạt Band? Cách Đạt Aim Nhanh Nhất

Giai đoạn 2: từ IELTS 5.0 lên IELTS 6.5
Giai đoạn 2: từ IELTS 5.0 lên IELTS 6.5

Thời khóa biểu tham khảo cho lộ trình học IELTS từ 4.0 lên 6.5

Trước khi xây dựng kế hoạch học tập trong tuần, bạn nên xác định lượng thời gian có thể dành để học IELTS. Điều này giúp bạn phân bổ luyện tập các kỹ năng một cách hợp lý và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thời gian phân bổ và thời khóa biểu của Edmicro:

 • Reading và Writing: 2h/buổi
 • Listening và Speaking: 1h/buổi
Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sunday
Reading

Listening

Writing

Speaking

Reading

Listening

Writing

Speaking

Reading

Listening

Writing

Speaking

Ôn lại các kỹ năng

Lưu ý khi học IELTS

Để đạt được band điểm IELTS 6.5, ngoài việc chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và kỹ năng, bạn cũng cần quan tâm tới một số lưu ý sau:

 • Bạn nên xác định rõ mục tiêu và lập kế hoạch học tập phù hợp với mục tiêu đó. Kế hoạch học tập cần bao gồm các nội dung học tập, thời gian học tập, nguồn tài liệu học tập, …
 • Bạn nên xác định được điểm yếu của bản thân trước khi bắt tay vào quá trình luyện thi. Đây là điều thiết yếu để bạn có thể nâng cao band điểm của mình một cách hiệu quả.
 • Chỉ có luyện tập thường xuyên và đều đặn mới giúp bạn cải thiện kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Bạn nên dành ít nhất 3-4 giờ/ngày để luyện tập IELTS.
 • Có nhiều nguồn tài liệu học tập IELTS trên thị trường, nhưng không phải nguồn tài liệu nào cũng đảm bảo chất lượng. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia luyện thi IELTS để lựa chọn các nguồn tài liệu học tập uy tín.
Lưu ý khi học IELTS
Lưu ý khi học IELTS

Lộ trình học IELTS từ 4.0 lên 6.5 là một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và phương pháp học tập khoa học của bạn. Edmicro hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin và lời khuyên hữu ích để giúp bạn thành công trong kỳ thi IELTS. Chúc bạn học tập hiệu quả và đạt được điểm số mong muốn!

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi