Lộ Trình Học IELTS Đơn Giản, Tiết Kiệm, Dễ Dàng Đạt Band

Với người mới bắt đầu, việc xây dựng một lộ trình học IELTS chi tiết cần những gì? Edmicro sẽ hỗ trợ tìm kiếm một phương pháp phù hợp, tiết kiệm chi phí cho các sĩ tử IELTS. 

Đánh giá trình độ bản thân

Trước khi vạch ra lộ trình học IELTS chi tiết, chúng ta cần tìm điểm bắt đầu. Trước hết bạn cần đánh giá được năng lực hiện tại của bản thân. Xác định được trình độ thực tế cũng giúp chúng ta thu hẹp được phạm vi ôn luyện. 

kiểm tra trình độ ielts tại nhà
Kiểm tra trình độ IELTS tại nhà

Để biết được trình độ hiện tại, bạn có thể đăng ký tham gia các buổi thi thử miễn phí tại các trung tâm tổ chức các khóa học IELTS. Hiện nay, một vài trung tâm và app học IELTS như Edmicro, IDP, Hội Đồng Anh BC đều tổ chức thi thử IELTS trên máy tính miễn phí online tại nhà.

Hãy lựa chọn hình thức thi phù hợp với bạn nhất để nắm được trình độ tiếng Anh hiện giờ. 

Xác định mục tiêu 

Sau khi hiểu được trình độ của bản thân, bạn cũng cần phải xác định được mục tiêu và band điểm mong muốn của mình để có định hướng tốt hơn. Kỳ thi IELTS có 2 dạng:

 • IELTS General: IELTS General thường dùng để phục vụ mục đích nhập cư. Bài test sẽ tập trung chủ yếu vào độ linh hoạt của học viên khi sử dụng tiếng Anh trong những tình huống đời thường. 
 • IELTS Academic: IELTS Academic dành cho các bạn học sinh có nhu cầu đi du học, học lên Đại học và bậc sau Đại học. Bài test IELTS Academic thường mang tính học thuật hơn để đánh giá liệu người học có khả năng tham gia học và nghiên cứu học thuật bằng tiếng Anh chưa. 

Để thành công trong kỳ thi IELTS, người học cần xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình thật bài bản.

Xây dựng lộ trình

Tùy theo từng band mà người học lại có một lộ trình khác nhau. Tuy nhiên, với một người mới tiếp xúc cùng IELTS, lộ trình học thường chia ra 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Nền tảng

Một nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn rèn luyện và phát triển các kỹ năng nâng cao sau này. Ở giai đoạn đầu của lộ trình học IELTS với người mới bắt đầu, bạn nên tập trung học ngữ pháp, từ vựng, và phát âm thay vì lập tức đi giải các đề khó. Đây là những kiến thức sẽ theo bạn suốt quá trình học IELTS sau này. 

Ngữ pháp

Ở giai đoạn đầu, bạn chỉ cần tập trung nắm vững các kiến thức sau. 5 thì cơ bản, mệnh đề quan hệ, câu bị động, cấu trúc câu cơ bản, và các cấu trúc so sánh. 

Người học có thể tham khảo các đầu sách: English Grammar In Use, Grammar for IELTS, và Cambridge English Grammar for IELTS. Những đầu sách này đều được biên soạn theo chủ đề ngữ pháp đa dạng từ dễ đến khó cùng các bài tập ôn luyện, rất phù hợp cho người mới bắt đầu. 

Từ vựng

Bạn không cần bắt đầu ngay với các từ khó, mà hãy học các chủ đề cơ bản và đời thường. Đây đều là những từ vựng quan trọng, rất dễ xuất hiện trong Part 1 của bài thi IELTS Speaking. Một số chủ đề bạn cần lưu ý là:

 • Home
 • People
 • School & Workplace.
 • Leisure
 • Technology

Các sỹ tử cũng có thể tham khảo thêm sách “Vocabulary in use” bộ 4 cuốn. Sách được chia theo trình độ từ cơ bản cho đến nâng cao, rất phù hợp để đi cùng bạn trong suốt chặng được ôn luyện IELTS. 

Phát âm

Bảng phiên âm IPA
Bảng phiên âm IPA

Với người mất gốc tiếng Anh, bạn nên bắt đầu bằng việc học bảng phiên âm tiếng Anh IPA. Trong thời gian đầu, bạn cũng có thể kết hợp xem phim, video tiếng Anh để giúp bản thân làm quen với ngữ âm chuẩn của người bản xứ. Người học có thể chọn xem các video của BBC 6 Minute English.

Thời gian học nền tảng: 2-3 tiếng/ngày trong 3-4 tháng. 

XEM THÊM: Lộ Trình Học IELTS Từ 4.0 Lên 6.5 – Kế hoạch Học Hiệu Quả

Giai đoạn 2: Ôn luyện chuyên sâu các kỹ năng

Sau khi nắm được các kiến thức nền tảng, đây là giai đoạn mà người học làm quen với bộ 4 kỹ năng. Đó là: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc), Viết (Writing). 

Listening

Phần thi Listening IELTS chia thành 4 phần và kéo dài 30 phút. 

Phần 1: Bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại giữa 2 người, thường xoay quanh chủ đề thường nhật. Ví dụ như một cuộc nói chuyện của 2 người bạn về việc tổ chức một buổi tiệc. 

Phần 2: Phần 2 là đoạn độc thoại, đi sâu hơn về các chủ đề cơ bản thường ngày như giải trí, du lịch. 

Phần 3: Đây sẽ là một cuộc hội thoại giữa 3-4 người, vẫn thường xoay quanh các đối thoại thường ngày. 

Phần 4: Phần 4 tiếp tục là một đoạn độc thoại nhưng đi vào các chủ đề chuyên sâu, học thuật hơn. 

Để luyện Listening, người học nên thực hiện các phương pháp sau: 

 • Luyện nghe phần Listening trong các đề thi IELTS: Với mỗi bài bạn lại cần nghe 2 lần. Ở lần đầu, bạn chỉ nghe qua và ghi lại các ý chính. Trong lần nghe thứ 2, hãy đối chiếu cùng phần transcript để kiểm tra mức độ nghe hiểu của bạn. 
 • Nghe các podcast, xem các video học thuật bằng tiếng Anh: Hiện nay có rất nhiều các kênh để hỗ trợ bạn học IELTS. Người học có thể học qua Ted-ed, Ted Talks, và BBC 6 Minute English. Các kênh này có nhiều video với đa dạng nội dung, từ xã hội đến đời thường, rất thích hợp cho bài thi IELTS. 
 • Xem phim tiếng Anh: Ngoài xem các video học thuật, người học cũng nên xem các phim tiếng Anh để luyện thêm kỹ năng giao tiếp và học ngữ âm của người bản xứ. 

Trong thời gian luyện chuyên sâu, bạn có thể tham khảo các đầu sách luyện nghe như: Collins Listening for IELTS, Basic IELTS Listening, 15 Days Practice for IELTS Listening. 

XEM THÊM: Mất gốc tiếng Anh có học được IELTS?

Reading

Phần thi Reading IELTS kéo dài 60 phút. Với IELTS General và IELTS Academic. Bài thi đều sẽ bao gồm 3 đoạn văn với 40 câu hỏi từ dễ đến nâng cao. 

Bài đọc của IELTS Academic sẽ có độ dài khoảng 1500 từ và xoay quanh các chủ đề học thuật. Trong khi đó. Bài đọc của IELTS General thường có độ dài khoảng 750 từ về các chủ đề thường ngày. 

Với Reading, bạn nên luyện 2 kỹ năng:

 • Skimming: Kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Thường người đọc sẽ tập trung vào các đoạn, các câu chủ đề để giúp trả lời câu hỏi trong bài thi. 
 • Scanning: Kỹ thuật đọc nhanh để nắm các từ khóa cần thiết cho bài thi IELTS. 

Ở giai đoạn này, người học có thể luyện Reading bằng các đầu sách sau: Collins Reading for IELTS, IELTS Test Builder, 15 Day’s Practice For IELTS Reading. 

Speaking

Thời gian thi Speaking IELTS sẽ kéo dài 10-15 phút. Bài thi sẽ có 3 phần, mỗi phần thi đều được ghi âm lại. 

Tổng quan bài thi Speaking IELTS
Tổng quan bài thi Speaking IELTS

Phần 1: Đây là phần thi khởi động của bài Speaking. Bạn sẽ nhận được các câu hỏi đời thường xoay quanh chủ đề gia đình, bạn bè, sở thích…

Phần 2: Phần 2 của bài Speaking sẽ yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể trong tối đa 2 phút. 

Phần 3: Sau khi kết thúc phần 2, bạn sẽ nhận được các câu hỏi liên quan đến bài nói vừa rồi của bạn. Hãy thảo luận nhiều với giám khảo để nhận được điểm cao hơn. 

Khi học Speaking, bạn hãy chia ra luyện các part 1, 2, 3 để dễ dàng ôn tập. Bạn nên tìm một người thầy, một người bạn học để được sửa những lỗi sai. Nếu tự học, bạn có thể tìm tới AI của Edmicro để được chấm chữa mọi lúc mọi nơi, không giới hạn. 

Bạn có thể tìm hiểu về những chủ đề phổ biến cho bài thi Speaking trong đầu sách 31 High-scoring formulas to answer

Writing

Bài thi Writing kéo dài 60 phút với 2 Task. Số chữ quy định cho Task 1 là 150 từ, Task 2 là 250 từ. 

IELTS Academic

IELTS General

Task 1 150 từ mô tả, giải thích một biểu đồ, quy trình… Một bức thư 150 từ với mục đích thăm hỏi cuộc sống. 
Task 2 250 từ phân tích nghị luận về một ý kiến, vấn đề xã hội.  250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề bất kỳ. 

Khi mới bắt đầu, bạn nên tập trung luyện viết Task 1. Task 1 thường không có yêu cầu nhiều về ngữ pháp. Mà chỉ cần bạn nắm được các từ mô tả xu hướng biểu đồ nhất định. Bạn cũng nên tìm và làm các đề Writing Task 1 từ những đợt thi trước để nắm chắc bài thi thực tế hơn. 

Với Task 2, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và từ vựng xoay quanh các chủ đề đời thường, xã hội. Các chủ đề chính thường tập trung vào:

 • Animal
 • Health
 • Environment
 • Society
 • Technology
 • Criminal
 • Globalisation
 • Education

Bạn có thể tìm đọc sách Collins – Get ready for IELTS Writing để nắm được những phần cơ bản nhất của IELTS Writing. 

Thời gian ôn luyện chuyên sâu: 6 tháng đến 1 năm tùy vào band mục tiêu của bạn. 

Giai đoạn 3: Luyện đề

Khi đã làm quen với format bài thi IELTS và nắm được cách học hiệu quả cho từng kỹ năng. Chúng ta đến với giai đoạn luyện đề. Ở giai đoạn này, bạn cố gắng cải thiện tốc độ và độ chính xác để cải thiện. 

Giai đoạn về đích
Giai đoạn về đích

Reading & Listening: 

Ở giai đoạn cuối này, bạn đã nắm chắc format và các dạng đề thường gặp của 2 kỹ năng này. Lúc này, bạn nên luyện thêm bằng việc giải các bộ đề của Cambridge Practice Test for IELTS 1-18. 

Speaking

Người học nên tập trung ôn luyện cho Part 2 của bài thi Speaking hơn trong giai đoạn củng cố. Để có thể nói trôi chảy, bạn nên thường xuyên bổ sung từ vựng và thực hành thật nhiều. 

Writing

Lúc này, bạn nên luyện viết thật nhiều các bài Writing Task 2. Cũng như bạn nên xem thêm các bài mẫu trên IELTS Simon hoặc các nhóm học IELTS. Bạn có thể tham khảo: Ở Đây Giải Đề IELTS Mới Nhất, Tự Học IELTS. Ở thời kỳ này, bạn có thể học thêm từ đầu sách Write Right để nâng band. 

Các bạn cũng nên xem thêm các video về vấn đề xã hội để nâng cao khả năng tư duy. Ngoài ra, thông tin trong các video này cũng sẽ phục vụ rất nhiều cho Task 2 Writing. Người học có thể chọn xem các video của TED, Big Think, hoặc Vox. 

Thời gian luyện đề: 2 tháng. 

Trên đây là chia sẻ của Edmicro về việc xây dựng một lộ trình học IELTS đơn giản. Nếu quan tâm, hãy liên hệ để được hỗ trợ tìm kiếm một lộ trình học thích hợp ngay nhé!

XEM THÊM: Tự Học IELTS 7.0 Mất Bao Lâu

XEM THÊM: Lộ Trình Học IELTS Từ 5.5 Lên 7.0 Theo Từng Kỹ Năng

Bài liên quan

Đang làm bài thi