Lộ Trình Học IELTS Từ 5.5 Lên 7.0 Theo Từng Kỹ Năng 

Bạn đang có band điểm 5.0 và muốn nâng lên 7.0 trong thời gian sớm nhất? Hãy để Edmicro hướng dẫn bạn cách lên lộ trình học IELTS từ 5.5 lên 7.0 một cách hiệu quả theo từng kỹ năng trong bài viết dưới đây nhé!

Học IELTS từ 5.5 lên 7.0 mất bao nhiêu thời gian? 

Thời gian để đạt được 7.0 IELTS phụ thuộc rất nhiều vào bản thân của bạn. Một số yếu tố có thể kể đến như: trình độ tiếng Anh hiện tại, thời gian có thể bỏ ra trong một tuần, phương pháp học… Vì vậy, thời gian để từ IELTS 5.5 lên 7.0 có thể khác biệt với mỗi người. 

Đọc thêm: Học IELTS 7.0 Mất Bao Lâu Và Cần Những Yếu Tố Nào?

Thời gian học IELTS theo từng band
Thời gian học IELTS theo từng band

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời gian trung bình để đạt được IELTS 7.0 từ 5.5 sẽ mất khoảng 3 – 4 tháng (khoảng hơn 300 giờ học).

Lộ trình học IELTS từ 5.5 lên 7.0 theo từng kỹ năng

Khi ở trình độ IELTS 5.5, bạn có thể:

 • Lắng nghe và nắm bắt được ý chính của những cuộc trò chuyện hàng ngày, như tại công sở, siêu thị, lớp học, với hàng xóm láng giềng,… .
 • Hiểu được nội dung tổng quát của các chương trình TV, phim hay hội thảo liên quan đến ngành nghề của bạn. Tuy nhiên, bạn còn gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin nhanh chóng, và thường xuyên phải nghe nhiều lần để hiểu rõ một nội dung nào đó.
 • Nghe hiểu nội dung cuộc trò chuyện khoảng 70% khi người bản ngữ nói ở tốc độ bình thường.
 • Đọc và hiểu được các sách báo tạp chí thông dụng với số lượng từ vựng khoảng 2000.
 • Giao tiếp cơ bản khi du lịch ở các nước nói tiếng Anh.
 • Kể câu chuyện hoặc thực hiện một bài thuyết trình ngắn khoảng 7 phút nếu được chuẩn bị kỹ càng từ trước.
 • Viết được các loại thư từ, email công việc.

Điều này có nghĩa là bạn đã nắm chắc được các kiến thức cơ bản về tiếng Anh (tương đương trình độ B1). Vì vậy, bạn cần phải thách thức bản thân với các kiến thức nâng cao hơn và ôn luyện thêm để đạt được band 7.0 IELTS.

Dưới đây là lộ trình học IELTS từ 5.5 lên 7.0 theo từng kỹ năng mà Edmicro đề xuất cho bạn. 

Giai đoạn 1: từ 8 đến 10 tuần (từ IELTS 5.5 lên 6.5)

Reading: 

 • Học từ vựng từ bài Reading, sau đó phân loại và học từ vựng theo các chủ đề.
 • Luyện tập thường xuyên các dạng bài với các sách luyện đề uy tín.
 • Kiểm tra và phân tích đáp án sau khi làm bài và rút kinh nghiệm cho lần làm bài sau.
 • Đọc tin tức bằng tiếng Anh thường xuyên để rèn luyện kỹ năng Reading hiệu quả.
Giai đoạn 1 ôn thi từ IELTS 5.5 lên 6.5
Giai đoạn 1 ôn thi từ IELTS 5.5 lên 6.5

Listening: 

 • Học từ vựng và ngữ pháp về các chủ đề thường gặp trong Listening bằng cách đọc transcript bài Nghe.
 • Luyện tập các kỹ thuật như quét nhanh, đọc lướt, ghi chép để không bỏ sót ý quan trọng trong bài.
 • Rèn luyện Phát âm để trau dồi khả năng cảm âm.
 • Luyện tập nghe thường xuyên qua internet.
 • Làm đề và kiểm tra lại để tìm lý do bạn làm đúng hoặc sai câu đấy. Từ đó rút kinh nghiệm làm bài quý báu.

Speaking:

 • Luyện tập phát âm hàng ngày. Vì nó là một trong những yếu tổ quan trọng để giám khảo đánh giá năng lực Speaking của bạn.
 • Tập trung luyện tập Part 1 và 2 trong phần thi này.
 • Học thêm những Collocations và Phrasal verbs để áp dụng cho bài nói của mình.
 • Cố gắng sử dụng các liên từ, cặp từ quan hệ trong khi trả lời câu hỏi từ giám khảo. 
 • Cố gắng luyện giao tiếp, sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Writing

 • Task 1: bạn không chỉ cần luyện tập các dạng biểu đồ thông thường mà còn phải rèn luyện các dạng bài khác như map, process. Đây là những dạng bài yêu cầu bạn phải có khả năng suy nghĩ sâu sắc và linh hoạt trong việc sử dụng từ vựng.
 • Task 2: bạn nên đọc các bài viết mẫu theo các loại đề bài khác nhau như Opinion – trình bày quan điểm, Discussion – bàn luận, Problem/Cause – Solution – Vấn đề, nguyên nhân, giải pháp.
 • Bạn cũng cần học thêm những từ vựng học thuật theo từng chủ đề để có thể gia tăng sự đa dạng về cách sử dụng ngôn ngữ trong bài viết.
 • Luyện tập Sử dụng các các dạng ngữ pháp khác nhau (câu điều kiện, câu bị động, mệnh đề quan hệ, thì quá khứ, hiện tại, tương lai…)
 • Khác với ielts writing 5.5, bạn cần sử dụng các từ nối trong câu một cách hiệu quả để đa
 • Bạn có thể tham khảo thêm các bài mẫu band cao trên internet. Từ đó, bạn có thể học hỏi được cách chọn từ, cách biểu đạt, cách bổ sung thông tin để có được kinh nghiệm cho riêng mình.

Đọc thêm:

Giai đoạn 2: từ 4 đến 6 tuần (từ IELTS 6.5 lên 7.0)

Để đạt được band 7.0, bạn cần:

 • Làm bài trong điều kiện giống như thi thật nhất có thể, như giới hạn thời gian, không xem đáp án trước khi hoàn thành bài, không sử dụng từ điển hoặc công cụ tra cứu. Điều này giúp bạn luyện tập làm bài trong áp lực thời gian.
 • Xem lại các câu trả lời của mình, so sánh với đáp án chuẩn và tìm ra những lỗi sai thường gặp. Bạn cũng nên ghi nhớ những từ vựng, ngữ pháp hay cấu trúc câu mới mà bạn gặp trong đề thi. 
 • Lựa chọn các đề thi IELTS chính thức hoặc có chất lượng cao, phù hợp với trình độ và mục tiêu của mình. Bạn có thể tham khảo các nguồn cung cấp đề thi IELTS uy tín như IDP, British Council.
Giai đoạn 2 luyện thi từ IELTS 6.5 lên 7.0
Giai đoạn 2 luyện thi từ IELTS 6.5 lên 7.0

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 số chiến lược phân bổ điểm số để đạt được IELTS 7.0, cụ thể: 

 • Phân bổ điểm theo sở trường và sở đoản của từng kỹ năng 

Bạn nên tự nhận biết được kỹ năng nào của mình là mạnh và kỹ năng nào là yếu để có thể phân bổ điểm hợp lý và hiệu quả. Bạn không cần phải đạt được cùng một band điểm cho tất cả các kỹ năng, mà có thể tận dụng sở trường của mình để bù đắp cho sở đoản của mình. 

Ví dụ, nếu bạn giỏi kỹ năng Reading và Writing nhưng yếu kỹ năng Listening và Speaking, bạn có thể phân bổ điểm như sau:

Listening: 6.5 

Reading: 8.5 

Writing: 7.0

Speaking: 6.0 

 • Phân bổ điểm theo mục tiêu du học hoặc công việc của bạn

Bạn nên biết rằng mỗi trường học hoặc công ty có những yêu cầu khác nhau về band điểm IELTS cho từng kỹ năng. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về các yêu cầu này để có thể phân bổ điểm phù hợp và đảm bảo bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn của nơi bạn muốn du học hoặc làm việc. 

Ví dụ, nếu bạn muốn du học tại Đại học Melbourne, Úc, bạn cần đạt được IELTS 7.0 overall và không có kỹ năng nào dưới 6.54. Do đó, bạn có thể phân bổ điểm như sau:

 • Listening: 7.0 
 • Reading: 7.0 
 • Writing: 6.5 
 • Speaking: 6.5 
Chiến thuật phân bổ điểm
Chiến thuật phân bổ điểm

Tài liệu học 7.0 IELTS hiệu quả

Dưới đây là một số nguồn tài liệu học IELTS 7.0 hiệu quả mà Edmicro đã tổng hợp cho bạn.

Website tự học IELTS

Dưới đây là một số website mà Edmicro tổng hợp cho bạn: 

Ted – ed là một website giáo dục, thuộc dự án của tổ chức TED, chuyên cung cấp các bài học ngắn, sinh động và chất lượng về nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bài học trên Ted – ed thường được thực hiện bởi các giáo viên và học sinh trên toàn thế giới, với sự hợp tác của các nhà làm phim hoạt hình.

Quora.com là một website hỏi đáp xã hội và thị trường kiến thức trực tuyến. Người dùng của Quora có thể đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi, chỉnh sửa câu hỏi và bình luận về các câu trả lời của người dùng khác. Quora hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau và có khoảng 300 triệu người dùng mỗi tháng vào năm 2020

IELTS-Liz là một website miễn phí về luyện thi IELTS, do Liz Corcoran, một giáo viên và cựu giám khảo IELTS, tạo ra. Website này cung cấp nhiều bài học, video, mẹu, chủ đề, từ vựng, thông tin về band điểm và các bài viết mẫu cho người học IELTS. Website này chủ yếu dành cho những người muốn đạt band điểm 7, 8 hoặc 9 trong kỳ thi IELTS

IELTS-simon là một website về luyện thi IELTS. Website này cung cấp nhiều bài viết về các kỹ năng và chiến lược làm bài trong kỳ thi IELTS, cũng như các bài viết mẫu cho phần writing task 1 và task 2. Ngoài ra, Simon cũng có kênh YouTube và khóa học video để giúp người học IELTS chuẩn bị tốt hơn.

IELTS Exam là một website về kỳ thi Tiếng Anh Quốc Tế (IELTS), do Hội đồng Anh (British Council), IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English tổ chức. Website này cung cấp thông tin chung về kỳ thi IELTS, các loại kỳ thi IELTS (Academic hay General Training), các tiêu chí chấm điểm IELTS, cũng như các tài liệu luyện thi miễn phí như bài thi mẫu, video giới thiệu và ứng dụng di động.

Website học IELTS
Website học IELTS

Kênh youtube tự học IELTS

Ngoài những website học IELTS ở trên, Edmicro muốn cung cấp thêm cho bạn một số kênh youtube về IELTS hàng đầu:

 Đây là kênh Youtube của tổ chức TED, chuyên cung cấp các bài nói truyền cảm hứng về nhiều lĩnh vực khác nhau. Kênh này có nhiều video có phụ đề tiếng Anh hoặc tiếng Việt, giúp bạn luyện tập kỹ năng nghe và nói tiếng Anh hiệu quả. 

Đây là kênh Youtube của Chris Pell, một giáo viên và chuyên gia IELTS. Kênh này cung cấp nhiều video về các kỹ năng và chiến lược làm bài trong kỳ thi IELTS, cũng như các bài viết mẫu cho phần writing task 1 và task 2. Kênh này chủ yếu dành cho những người muốn đạt band điểm từ 7.0 trở lên trong kỳ thi IELTS.

Đây là kênh Youtube của Oxford Online English, một trung tâm giáo dục tiếng Anh trực tuyến. Kênh này cung cấp nhiều video về các kỹ năng tiếng Anh cơ bản và nâng cao, bao gồm ngữ pháp, từ vựng, phát âm, nghe, nói, đọc và viết. 

Kênh Youtube học IELTS
Kênh Youtube học IELTS

Hy vọng với những thông tin mà Edmicro cung cấp, bạn đã có thể xây dựng lộ trình học IELTS từ 5.5 lên 7.0 phù hợp với bản thân. Chúc bạn ôn tập thật hiệu quả và chinh phục abdn 7.0 IELTS vào một ngày không xa! 

Đọc thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi