Học IELTS từ 0 đến 4.0 Mất Bao Lâu? Lộ Trình Chi Tiết 

Học IELTS từ 0 đến 4.0 mất bao lâu và cần lộ trình học như thế nào để đạt band nhanh chóng? Edmicro sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và bật mí cho bạn lộ trình chi tiết trong bài viết dưới đây, bạn có thể tham khảo và áp dụng nha.

Học IELTS từ 0 đến 4.0 mất bao lâu?

4.0 sẽ tương đương với trình độ B1 của CEFR và thường sẽ cần khoảng 400 giờ học có hướng dẫn. Việc học IELTS từ 0 đến 4.0 trung bình sẽ mất khoảng 800 giờ tự học vì việc tự học sẽ cần nhiều thời gian và công sức hơn. 

Tiêu chí chấm điểm để đạt 4.0 

Để giúp các hiểu rõ hơn về những yêu cầu và giải thích cho việc tại sao lại cần thời gian nhiều thế từ mất gốc, Edmicro sẽ tổng hợp và chia sẻ các tiêu chí chấm điểm cho riêng từng phần thi. 

Học IELTS từ 0 đến 4.0 mất bao lâu – Listening 

Kỹ năng Listening sẽ cần bạn đúng 10 – 12 câu trên tổng số 40 câu. Ở trình độ này, bạn có thể nghe những ý chính, những từ, những đoạn ngắn, quan trọng và thường gặp trong cuộc sống hằng ngày

Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu - tiêu chí kỹ năng nghe
Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu – tiêu chí kỹ năng nghe

Reading

Kỹ năng Reading thì đối với bài thi IELTS Academic, bạn sẽ cần đúng khoảng 10 – 12 câu, giống với phần thi Listening. Các bạn đạt được mức điểm này sẽ có khả năng năng đọc hiểu được những điều thông dụng trong những văn bản đơn giản, thường gặp hay những văn bán mang tính cá nhân cao. 

Kỹ năng Writing và Speaking thì các bạn sẽ cần dựa trên 4 tiêu chí chấm điểm. 

Học IELTS từ 0 đến 4.0 mất bao lâu – Writing

Writing Task 1 

Task Achievement (Khả năng hoàn thành bài thi theo yêu cầu) 

 • Cố gắng khái quát ý nhưng chưa đủ, cấu trúc bài có thể thiếu 
 • Các ý có thể lặp lại, không có tính liên kết, không rõ ràng và có nhiều lỗi 

Coherence and Cohesion (Khả năng tổ chức và liên kết thông tin) 

 • Trình bày thông tin ý tưởng chưa rõ ràng và chưa có tính mạch lạc 
 • Các từ ngữ liên kết chưa được sử dụng chưa quá hợp lý và có tính lặp lại nhiều 
Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu - tiêu chí chấm Writing Task 1
Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu – tiêu chí chấm Writing Task 1

Lexical Resource (Tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng từ vựng đa dạng và chính xác) 

 • Từ vựng sử dụng đơn giản 
 • Sử dụng ít các cụm từ, từ vựng nâng cao và bị sai nhiều chính tả 
 • Sử dụng từ vựng chưa phù hợp 

Grammatical Range & Accuracy (Khả năng sử dụng linh hoạt và chính xác các cấu trúc ngữ pháp) 

 • Sử dụng ít các cấu trúc phức tạp và mệnh đề phụ 
 • Có sử dụng dấu câu và ngữ pháp ổn nhưng vẫn còn mắc lỗi 

Writing Task 2 

Task Response (Tiêu chí đáp ứng yêu cầu đề bài) 

 • Trả lời câu hỏi sơ sài và chưa đủ ý 
 • Các ý trình bày không rõ ràng, hay bị lặp lại, không liên quan và không có tính liên kết 

3 tiêu chí kia thì giống với Writing Task 1. 

Speaking

Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu - tiêu chí chấm speaking
Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu – tiêu chí chấm speaking

Fluency and Coherence (Khả năng nói mạch lạc và lưu loát) 

 • Trả lời câu hỏi hay bị dừng, ậm à ậm ừ và hay bị lặp từ 
 • Sử dụng từ nối chưa được chính xác và hay bị lặp lại 

Lexical Resource (Từ vựng) 

 • Nói được chủ đề thông dụng nhưng sai nhiều lỗi trong việc dùng từ với những chủ đề không thông dụng 
 • Hay bị lặp từ vì ít paraphrase 

Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp) 

 • Nói được các cấu trúc đơn giản, ít mệnh đề phụ 
 • Sử dụng từ, chính tả và ngữ pháp chưa chính xác 

Pronunciation (Phát âm) 

 • Hạn chế trong việc phát âm và còn mắc nhiều lỗi, gây khó khăn cho người nghe 

XEM THÊM: IELTS Writing Band Descriptors: Cách Hiểu Và Tự Đánh Giá Điểm

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0 

Để đạt được IELTS từ 0 đến 4.0, bạn cần có một lộ trình học chi tiết để giúp bạn có 800 giờ tự học hiệu quả. Bạn nên cố gắng luyện tập thường xuyên và học đều các kỹ năng và kiến thức để có kết quả tốt nhất. 

Học kiến thức cơ bản 

Vì là học từ mất gốc nên bạn cần trước hết bắt đầu với những kiến thức cơ bản trước khi luyện kỹ năng. Học theo trình tự này sẽ giúp bạn luyện kỹ năng dễ dàng và đỡ nản cũng như có nhiều kiến thức để áp dụng thực tiễn hơn. 

Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu - chăm học để có kết quả
Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu – chăm học để có kết quả

Ngữ pháp 

Việc học IELTS từ con số 0 sẽ bắt đầu với việc học những điều cơ bản như ngữ pháp. Ngữ pháp thường là điều khó khăn đầu tiên mà các bạn phải vượt qua. Ngữ pháp không quá dễ học và khá khô vì chủ yếu của ngữ pháp là công thức. 

Một mẹo nhỏ để có thể dễ dàng học hơn là bạn hãy chia ra các phần nhỏ để học và bắt đầu từ những thứ dễ học nhất như là các loại từ (danh từ – động từ – tính từ – giới từ), 6 thì căn bản, các cấu trúc câu so sánh, bị động, câu ghép, câu phức,.. và mệnh đề quan hệ. 

Những nguồn để học ngữ pháp chất lượng là những cuốn sách như Tổng Ôn Ngữ Pháp Tiếng Anh, Giải Thích Ngữ Pháp Tiếng Anh, English Grammar in Use for Elementary, Cambridge Grammar for IELTS,… 

Phát âm 

Phát âm là điều khá quan trọng nhưng cũng không quá dễ để học vì bảng IPA có 44 âm tất cả. Những âm này thời gian đầu cũng khá khó học vì nó được viết theo kiểu khá lạ với những người chưa quen. Bạn cũng có thể kết hợp thêm phương pháp shadowing để phát âm tự nhiên hơn. 

Học bảng phiên âm IPA
Học bảng phiên âm IPA

Những đầu sách hữu ích cho việc luyện phát âm là bộ sách English Pronunciation in Use, sách Ship or Sheep, sách Three or Tree, sách American Accent Training, sách British Accent Training,..

Từ vựng 

Việc học từ vựng thường sẽ được ưu tiên học những danh từ và động từ trước. Đây là những thành phần quan trọng trong câu và các mệnh đề. Khi đã vững, bạn có thể học thêm tính từ. Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu với những chủ đề gần gũi với cuộc sống nhất như Family, Friend, School, Work,… 

Những nguồn để học từ vựng hiệu quả là bộ sách Destination, sách Collins Vocabulary for IELTS, bộ sách Oxford Word Skills, sách Cambridge Vocabulary for IELTS,… 

XEM THÊM: IELTS Speaking Band 4: Tips Hữu Hiệu Cải Thiện Phần Thi Nói

Luyện kỹ năng nghe và đọc 

Khi đã học các kiến thức nền tảng ổn, bạn có thể chuyển sang luyện hai kỹ năng nghe và đọc cùng lúc. Lý do cho việc luyện hai kỹ năng này trước là vì đây là hai kỹ năng dễ tiếp cận và đạt điểm cao hơn.

Trước khi bắt đầu lao và luyện đề ngay, bạn cần bắt đầu tìm hiểu và làm quen với tất cả hai dạng bài của hai kỹ năng. Các dạng của Listening sẽ thường là những dạng multiple choice, completion, short answer questions, map and diagram labelling, matching,…

Sau khi tìm hiểu các dạng bài listening, bạn nên tập nghe chép chính tả theo cách đơn giản nhất là nghe và điền từ qua những trang web như Ello, dailydictation hay lyricstraining. Song Song song với đó, các bạn có thể bắt đầu luyện đề theo từng section cho thật tốt rồi hẵng chuyển sang luyện full đề. 

Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu - luyện nghe chép chính tả
Học ielts từ 0 đến 4.0 mất bao lâu – luyện nghe chép chính tả

Còn những dạng bài mà bạn cần biết và làm quen cho Reading là multiple choice, matching, True/False/Not Given, completion, choosing a title, categorization,…

Reading thì có nhiều dạng bài hơn. Kỹ năng này cũng thử thách hơn một chút vì các bài đọc đều khá dài, với độ khó tăng dần, dễ gây chán nản cho những bạn mới luyện đề. 

Bạn không nên quá chú trọng vào việc đọc hiểu toàn bộ văn bản vì như vậy sẽ khá mất thời gian. Bạn chỉ nên cố gắng nắm các ý chính, rèn luyện kỹ năng skimming và scanning cũng như underlining keywords để hỗ trợ việc làm bài và tận dụng thời gian hiệu quả hơn. 

Để mau tiến bộ, bạn cũng nên dành thời gian nghe và đọc đa dạng thể loại và chủ đề ngoài những giờ học đã được lên kế hoạch trước. Bạn có thể dễ dàng tạo thói quen hơn bằng cách bắt đầu với những chủ đề bản thân yêu thích, chọn bài nghe và đọc có độ dài vừa phải. 

Luyện kỹ năng nói và viết 

Kỹ năng nói và viết là hai kỹ năng khó hơn vì các tiêu chí sẽ được chấm dựa trên giám khảo. Hai kỹ năng cũng là hai kỹ năng khó luyện tập và tiến bộ hơn do cần nguời chấm chữa. Tâm lý lo lắng, sợ sai hoặc ngại ngùng khi nói hoặc viết ở thời gian đầu cũng sẽ là trở ngại lớn các bạn cần vượt qua. 

Tâm lý lo lắng khi luyện viết và nói
Tâm lý lo lắng khi luyện viết và nói

Để viết và nói tốt hơn, bạn cần hiểu rõ các phần thi, đọc kỹ đề bài và nghe kỹ câu hỏi. Bạn cũng cần giữ cho bản thân tâm lý thoải mái và không ngại sai để thực hành nhiều. 

Phần Part 1 trong Speaking là dễ nhất nên bạn nên bắt đầu tập nói và luyện từ đây. Bạn có thể chọn thu âm và nói trước gương để quan sát. Bạn cũng có thể tập nói với một người bạn nào đó có kinh nghiệm hơn và tham gia thêm các hội nhóm, câu lạc bộ tiếng Anh để sinh hoạt và sử dụng tiếng Anh nhiều hơn. Dần dần, khi tự tin và phản xạ tốt hơn, bạn có thể luyện thêm những phần khó hơn. 

Với Writing, bạn nên tập viết từ những câu đơn giản rồi chuyển sang viết đoạn rồi mới đến viết cả bài văn. Bạn cũng nên trau dồi thêm những từ vựng miêu tả xu hướng cho Writing Task 1 và đọc đa dạng các thông tin để dễ lập luận cho Writing Task 2. Khi viết full bài, bạn cũng nên tìm cho mình những hội nhóm, người có kinh nghiệm hơn hoặc ứng dụng AI để chấm chữa bài. 

XEM THÊM: 

Những thông tin về việc học IELTS từ 0 đến 4.0 mất bao lâu hy vọng sẽ giúp bạn đạt được band điểm như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Bài liên quan

Đang làm bài thi