Lộ Trình Học IELTS Từ 0 Đến 3.0 Cho Người Mới Dễ Dàng Đạt Band 

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 dành cho người mới bắt đầu chi tiết và dễ áp dụng sẽ được Edmicro IELTS chia sẻ trong bài viết này, mời bạn đọc theo dõi!

IELTS 3.0 có khó không?

IELTS 3.0 không khó. IELTS 3.0 tương đương với trình độ A2 trên thang điểm CEFR. Ở trình độ này, các bạn chỉ cần biết những từ vựng cơ bản và giao tiếp được về những chủ đề quen thuộc, hằng ngày và lặp đi lặp lại nhiều. So với chương trình giảng dạy ngôn ngữ ở Việt Nam thì trình độ A2 sẽ ngang bằng với trình độ tiếng Anh của học sinh THCS. 

IELTS 3.0 không khó. Chỉ cần bạn vạch ra cho bản thân một kế hoạch học tập rõ ràng, dành thời gian và kiên trì học tập, bạn sẽ dễ dàng đạt được band mục tiêu này. Bạn có thể tham khảo, áp dụng lộ trình học được Edmicro IELTS chia sẻ dưới đây. 

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 và tài liệu học chất lượng

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 sẽ chủ yếu tập trung vào những kiến thức căn bản. Khi đã có kiến thức căn bản, bạn có thể bắt đầu luyện đề để thi hay luyện cao lên nữa. 

Lộ trình học ielts từ 0 đến 3.0 - học kiến thức cơ bản
Lộ trình học ielts từ 0 đến 3.0 – học kiến thức cơ bản

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 – Học ngữ pháp 

Những bạn mới bắt đầu học nên bắt đầu với việc học ngữ pháp. Lý do là vì ngữ pháp không phải là phần dễ học và nó cũng có nhiều chủ điểm quan trọng. Để đạt đến trình độ 3.0, bạn cũng chưa cần học quá nhiều những cấu trúc nâng cao hay phức tạp mà chỉ nên học những chủ điểm ngữ pháp cơ bản trước: 

 • Biết rõ các dạng từ bao gồm danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, đại từ, liên từ, cảm thán 
 • Học 6 thì cơ bản và biết cách chia động từ 
 • Mệnh đề quan hệ 
 • Cấu trúc so sánh 

Những cuốn sách học ngữ pháp hữu ích và phù hợp với trình độ này:

 • Sách Tổng Ôn Ngữ Pháp Tiếng Anh của cô Trang Anh: 

Sách của cô Trang Anh, được chia thành 30 phần, mỗi phần tập trung vào một chủ đề ngữ pháp cụ thể. Các bài học được trình bày một cách đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu, với nhiều ví dụ. 

Sách còn có nhiều phần bài tập và câu hỏi, giúp người học củng cố kiến thức và luyện tập ngữ pháp. Ngoài ra, sách còn có tích hợp các mã để xem các bài giảng online. 

Lộ trình học ielts từ 0 đến 3.0 - sách học ngữ pháp
Lộ trình học ielts từ 0 đến 3.0 – sách học ngữ pháp
 • Sách English Grammar in Use (Elementary) của Raymond Murphy: 

Đây là một cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh rất phổ biến, được sử dụng bởi hàng triệu người học trên toàn thế giới. 

Cuốn sách được chia thành nhiều bài học ngắn, mỗi bài học tập trung vào một chủ đề ngữ pháp cụ thể. Các bài học được trình bày một cách rõ ràng và dễ hiểu, với nhiều ví dụ minh họa.

 • Sách Ngữ Pháp Tiếng Anh của cô Mai Lan Hương: 

Cuốn sách này được biên soạn dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc muốn ôn lại ngữ pháp. Nội dung cuốn sách bao gồm các kiến thức về ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao và những bài tập thực hành.

XEM THÊM: Cambridge Grammar For IELTS: Review Và Free Download PDF + Audio

Học phát âm 

Việc học phát âm thường bắt đầu từ việc học theo bảng phiên âm quốc tế, IPA. Học phát âm thời gian đầu, các bạn thường sẽ gặp khó khăn về tâm lý vì ngại sợ sai và sợ không biết nói sao cho đúng và dễ hiểu. Bạn nên luyện tập thường xuyên hoặc tự luyện ở nhà trước gương để đỡ lo lắng và tự sửa được cho bản thân trước khi thực hành nói với nhiều người. 

 Dưới đây là một số tài liệu học phát âm chất lượng bạn có thể sử dụng:

 • Sách Tree or Three: 

Đây là cuốn cơ bản hơn của cuốn sách Ship or Sheep với những kiến thức và ví dụ rất gần gũi và dễ hiểu. Sách có những hướng dẫn phát âm chi tiết với hình ảnh minh họa để các bạn dễ thực hành theo. 

Lộ trình học ielts từ 0 đến 3.0 - các sách học phát âm
Lộ trình học ielts từ 0 đến 3.0 – các sách học phát âm
 • Sách Ship or Sheep: 

Cuốn sách này phù hợp với những người học tiếng Anh ở trình độ cơ bản. Cuốn sách có những quy tắc phát âm về các âm đơn và các cặp từ trong tiếng Anh, kèm những ví dụ minh họa. 

Bạn cũng có thể luyện phát âm qua phương pháp shadowing và chủ động tham gia thêm những hội nhóm, câu lạc bộ để được thực hành sử dụng tiếng Anh nhiều hơn. Tham gia những hội nhóm và câu lạc bộ hay chủ động nói chuyện với người nước ngoài cũng sẽ giúp bạn được sửa lỗi nhanh và dễ dàng hơn. 

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 – Học từ vựng 

Việc học từ vựng cũng nên bắt đầu đơn giản nhất để dễ xây dựng thói quen và không nản. 

Các chủ điểm từ vựng cần học

Những chủ điểm từ vựng cần học là những chủ điểm căn bản nhất, phù hợp với giai đoạn này như: Jobs, School, Family, Appearance, Restaurant, House, Personality, Vacation/Trip,…

Cách học từ vựng 

Học từ vựng hiệu quả cần có những phương pháp riêng. Khi học từ vựng, bạn nên dành cho thời gian để chú trọng vào cách phát âm và cách dùng từ. Điều này sẽ được thực hiện khi bạn ghi chép từ vựng hiệu quả và ôn lại cách phát âm cũng như từ theo phương pháp lặp lại ngắt quãng (spaced repetition). 

Học từ vựng
Học từ vựng

Cách ghi chép từ vựng hiệu quả là chia theo chủ đề rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi ra tất cả các nghĩa của từ vựng bằng tiếng Anh, câu ví dụ bằng tiếng Anh và phiên âm IPA. Với những bạn mới học hoặc có nhu cầu thì bạn cũng có thể lựa chọn ghi thêm định nghĩa tiếng Việt. 

Bạn cũng có thể tiếp thu và học từ vựng thêm qua những nội dung bạn tiêu thụ hằng ngày bằng tiếng Anh. Trong quá trình học tiếng Anh thụ động và dung nạp thông tin này, những từ vựng bạn đã biết sẽ được ghi nhớ thêm và hiểu biết thêm. 

Khi xem phim, bạn có thể nhìn hình ảnh đoán nghĩa của từ. Khi xem phim hay video, bạn nên bật phụ đề. Bạn làm thế để có thể vừa đọc, vừa xem, vừa nghe thì sẽ nhớ được lâu hơn vì não bộ sử dụng nhiều giác quan hơn để bổ trợ cho việc ghi nhớ thông tin. Khi đọc sách báo, bạn cũng có thể sử dụng những từ xung quanh để đoán nghĩa.

Xem phim để tăng vốn từ
Xem phim để tăng vốn từ

Khi học từ vựng xong, bạn cũng nên tìm cách sử dụng những từ vựng đó ngay để đỡ bị quên. Bạn có thể sử dụng những từ vựng vừa học trong việc đặt câu, viết đoạn văn và viết bài. Bạn cũng có thể dùng để giao tiếp với những người nước ngoài hay tập nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh trong những buổi gặp mặt cà phê. 

Bạn cũng có thể hoàn toàn học từ vựng qua việc chơi những trò chơi để ôn tập và hệ thống hóa lại kiến thức dễ dàng hơn như là wordsearch, crossword hay những trò chơi phù hợp khác. Cách nào giúp bạn đỡ chán học và tìm thêm được niềm yêu thích với việc học tiếng Anh nói chung. 

Sau khi học những kiến thức nền tảng, bạn có thể bắt đầu luyện dạng bài của các kỹ năng. Bạn nên bắt đầu luyện kỹ năng.

Dưới đây là những sách hữu ích giúp bạn tăng vốn từ vựng nhanh chóng:

 • Bộ sách Oxford Word Skills: 

Đây là một bộ sách từ vựng tiếng Anh rất hay và bổ ích. Bộ sách bao gồm 3 cuốn sách, mỗi cuốn sách tập có số lượng từ vựng lớn, được chia ra từng số lượng nhỏ theo chủ đề để dễ tiếp thu hơn. 

Bộ sách học từ vựng
Bộ sách học từ vựng
 • Cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS: 

Đây là một cuốn sách từ vựng tiếng Anh dành cho người học IELTS. Ngoài là cuốn sách thuần về từ vựng mang tính học thuật, cuốn sách cũng có thông tin để áp dụng từ vựng vào một số những kỹ năng, phù hợp cho việc luyện thi. 

Sau khi nắm được các kiến thức từ vựng, ngữ pháp và phát âm, bạn có thể thử luyện đề. Tuy nhiên, do trình độ của bạn còn yếu nên sẽ chưa làm được nhiều phần trong đề. Bạn đừng lo lắng.

XEM THÊM: Sách học từ vựng IELTS: 10 Đầu Sách Từ Vựng IELTS Theo Band

Tài liệu luyện dạng bài và đề

 • Bộ Cambridge IELTS Practice Tests: 

Đây là bộ tài liệu luyện đề IELTS chính thức của Cambridge Assessment English và rất nổi tiếng với những bạn muốn hoặc đang học IELTS. Bạn nên luyện những cuốn gần nhất trước rồi lùi dần về sau vì xu hướng ra đề theo các năm sẽ dần khác đi và khó hơn. 

 • Bộ Basic IELTS: 

Bộ sách này là bộ sách phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học, đủ cả 4 kỹ năng và cung cấp những thông tin tổng quan, kiến thức, mẹo và các bài luyện tập. 

XEM THÊM: 

Bài viết đã chia sẻ chi tiết về lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0. Hy vọng sẽ giúp các bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bài liên quan

Đang làm bài thi