Bao Nhiêu Điểm IELTS Thì Được Miễn Thi Đại Học

“Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi Đại học” là câu hỏi mà rất nhiều các bạn học sinh đang có ý định thi IELTS quan tâm. Vậy điều kiện để được miễn thi Đại học với bằng IELTS là gì và cần bao nhiêu điểm IELTS xét tuyển là hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học 

Sau khi các trường Đại học công bố nhiều phương án tuyển sinh khác nhau, IELTS đã trở thành một vũ khí hữu dụng giúp các thí sinh gia tăng tỷ lệ cạnh tranh trên chiến trường thi tuyển Đại học. Bởi IELTS mang lại cho các em học sinh nhiều lợi ích như miễn thi tốt nghiệp bài thi Ngoại ngữ và tỷ lệ trúng tuyển Đại học cao hơn. 

Điều kiện điểm IELTS để miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ

Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục (năm 2019), thí sinh đạt chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được quy đổi thành điểm 10 bài thi xét tốt nghiệp môn ngoại ngữ (tiếng Anh).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chứng chỉ IELTS chỉ giúp các bạn miễn bài thi môn ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, để xét tuyển điểm thi đại học thì bạn vẫn phải thi hoặc xét bằng các phương thức khác theo đề án riêng của các trường Đại học. 

XEM THÊM: Học IELTS 7.0 Mất Bao Lâu

IELTS 4.0 trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại Ngữ
IELTS 4.0 trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại Ngữ

Điểm IELTS xét tuyển Đại học như thế nào?

Hiện nay, mỗi trường Đại học có quy định tuyển sinh riêng với thí sinh sử dụng chứng chỉ IELTS. Vì vậy, để nắm được các thông tin chính xác nhất bạn nên liên hệ trực tiếp hoặc tìm kiếm trên website chính thức của trường.

Nhìn chung, IELTS sẽ được sử dụng để xét tuyển theo các phương án xét tuyển kết hợp sau 

  • Điểm chứng chỉ IELTS với điểm 2 môn thi THPT Quốc Gia 
  • Điểm chứng chỉ IELTS với điểm học bạ 3 năm học THPT/ năm lớp 12 THPT 
  • Điểm chứng chỉ IELTS với điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội/TP.HCM 
  • Điểm chứng chỉ IELTS quy đổi ra thành điểm ưu tiên 

Ví dụ. Đại học Kinh tế Quốc dân xét tuyển kết hợp điểm quy đổi từ chứng chỉ IELTS với điểm 2 môn thi THPT Quốc Gia với điều kiện đưa ra là trong 2 môn còn lại bắt buộc phải có môn Toán và chứng chỉ IELTS phải đạt từ 5.5 trở lên.

Ngoài ra, có một số trường sử dụng bằng IELTS để xét tuyển thẳng. Ví dụ, trường Đại học FPT xét tuyển thẳng ngành Ngôn ngữ Anh đối với thí sinh có 6.0 IELTS trở lên. 

Bảng quy đổi điểm IELTS tại một số trường Đại học 

Các trường Đại học hàng đầu coi chứng chỉ IELTS là một trong các tiêu chí quan trọng trong phương án xét tuyển riêng. Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS của một số trường Đại học (năm 2023) các thí sinh có thể tham khảo: 

XEM THÊM: Thang Điểm IELTS Và Cách Tính Điểm 4 Kỹ Năng Chuẩn 2023

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học
Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Những câu hỏi thường gặp về tuyển sinh Đại học bằng IELTS

1. Nên đạt bao nhiêu điểm IELTS là hợp lý 

Các năm trở lại đây, phổ điểm trung bình của các thí sinh thi IELTS là 6.5 – 7.0. Vì vậy, với các bạn mong muốn sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển vào các trường Đại học TOP đầu thì nên đặt band mục tiêu IELTS 7.0 – 8.0. 

2. Nên thi IELTS vào lúc nào 

Thời điểm thi IELTS tốt nhất phụ thuộc vào yếu tố cá nhân như năng lực, trình độ hiện tại của bạn, quỹ thời gian bạn đầu tư cho việc học tiếng Anh…Để xác định chính xác nhất bạn nên kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân và xem xét thêm các yếu tố thời gian.

Thời gian thông thường để một bạn học sinh học và ôn thi IELTS từ 0 đến 6.5 là khoảng 10 – 12 tháng. Đối với các bạn có trình độ từ 3.5 trở lên thì để đạt được band 6.5 chỉ cần khoảng 6 – 8 tháng. 

3. Bằng IELTS có giá trị bao lâu 

Bằng IELTS có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày bạn nhận được kết quả thi. Bởi ngôn ngữ cần sử dụng liên tục mới có thể duy trì và phát triển. Nếu bạn không dùng tiếng Anh trong thời gian dài, trình độ của bạn sẽ tụt dốc, thậm chí là mất hẳn.

Sau 2 năm, mức điểm trên chứng chỉ IELTS có thể không còn phản ánh đúng trình độ của bạn. Vì vậy, chứng chỉ IELTS và nhiều chứng chỉ ngoại ngữ khác đều có mốc thời hạn sử dụng là 2 năm.  

Vậy nên các sĩ tử cần lưu tâm đến thời điểm thi IELTS để đảm bảo khi xét tuyển Đại học thì giá trị của bằng vẫn còn hiệu lực 

4. Thi IELTS có khó không 

Mức độ khó hay dễ còn tùy thuộc vào các yếu tố như khả năng tiếp thu của mỗi người, năng lực, trình độ hiện tại, mức điểm kỳ vọng…Nhưng chắc chắn, thi IELTS sẽ khó đối với những ai thiếu kiên trì, kỷ luật và không có phương pháp, kế hoạch học tập đúng đắn.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về thắc mắc bao nhiêu điểm thì IELTS thì được miễn thi đại học. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn thông tin bổ ích và chúc các bạn có kết quả cao trong kỳ thi nhé 

XEM THÊM

Bài liên quan

Đang làm bài thi