IELTS Bao Nhiêu Là Cao Nhất? Lợi Ích Khi Có Band IELTS Cao

Khi học IELTS, ai cũng mong muốn có được điểm số cao nhất. Nhưng liệu bạn có biết điểm IELTS bao nhiêu là cao nhất và nó có lợi ích gì cho người học không? Hãy đọc bài viết sau để có câu trả lời ngay nhé!

IELTS bao nhiêu là cao nhất?

IELTS được chia thành các band điểm từ 0 – 9.0. Như vậy, IELTS cao nhất là 9.0. IELTS là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh theo 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Điểm của chứng chỉ IELTS (hay còn gọi là điểm IELTS Overall) được cấu thành từ 4 loại điểm thành phần: IELTS Listening, IELTS Reading, IELTS Speaking và IELTS Writing.

Đọc thêm: Tại Sao IELTS Không Có Điểm 10, Bạn Có Biết Chưa?

Các band điểm IELTS
Các band điểm IELTS

Dưới đây là cách thức tính điểm IELTS Overall. Bạn có thể tham khảo để có thể ôn luyện hiệu quả hơn nhé. 

Cách tính điểm IELTS Overall 

Cách tính điểm IELTS
Cách tính điểm IELTS

Để tính được điểm IELTS Overall, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: 

Tổng hợp điểm số của cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Mỗi kỹ năng có thang điểm từ 1 đến 9, và điểm số của mỗi kỹ năng được tính dựa trên số câu trả lời đúng của bạn trong bài thi. Ví dụ: Nếu bạn sở hữu điểm Nghe là 7.5, Nói là 7.5, Đọc là 6.5 và Viết là 7.0, thì tổng số điểm của bạn là 28.5. 

 • Bước 2:

Lấy tổng số điểm trên chia cho 4 (số lượng kỹ năng) để được điểm trung bình cộng. Ví dụ: Nếu tổng số điểm của bạn là 28.5, thì điểm trung bình cộng của bạn là 28.5/4 = 7.125. 

 • Bước 3:

Làm tròn số điểm trung bình cộng theo quy định của trường hoặc tổ chức đăng ký thi IELTS. Thông thường, nếu số lẻ sau dấu phẩy là .25 hoặc .75, thì bạn sẽ được làm tròn điểm lên thành .5 hoặc 1.0; nếu số lẻ sau dấu phẩy là .00, .50 hoặc .99, thì sẽ được giữ nguyên. Ví dụ: Nếu điểm trung bình cộng của bạn là 7.125, thì điểm IELTS Overall của bạn là 7.0.

Những người đạt IELTS 9.0 tại Việt Nam

Để đạt được IELTS 9.0 là rất khó. Bạn phải gần như hoàn hảo ở cả bốn phần thi nghe, nói, đọc và viết để có được band điểm này. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa rằng IELTS 9.0 là không thể chinh phục được. Cùng Edmicro điểm qua một vài gương mặt tiêu biểu cho thành tích đáng ngưỡng mộ trên nha:

 • Đặng Trần Tùng 
Đặng Trần Tùng - Người đạt IELTS 9.0
Đặng Trần Tùng – Người đạt IELTS 9.0

Đặng Trần Tùng năm nay 30 tuổi và sinh sống tại Hà Nội. Anh đã tạo nên kỳ tích khi liên tiếp 5 lần đạt được 9.0 trong kỳ thi IELTS, là 1 trong 5 người đầu tiên có được điểm số này tại Việt Nam. Điều đáng nói là vào chiều 31/7/2023, IDP Việt Nam đã xác nhận Đặng Trần Tùng đã đạt 9.0 ở cả bốn kỹ năng.

 • Cao Nguyên Cường 
Cao Nguyên Cường đạt IELTS tối đa ở 3 kỹ năng
Cao Nguyên Cường đạt IELTS tối đa ở 3 kỹ năng

Cao Nguyên Cường đã có được kết quả IELTS 9.0 Overall trong kỳ thi IELTS Academic ngày 29/1/2023 tại Hội đồng Anh (British Council). Anh đã đạt được điểm số tối đa ở 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Nói và 8.5 ở kỹ năng Viết.

 • Nguyễn Quý Anh
Nguyễn Quý Anh đạt điểm IELTS tuyệt đối ở 3 kỹ năng
Nguyễn Quý Anh đạt điểm IELTS tuyệt đối ở 3 kỹ năng

Nguyễn Quý Anh (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã đạt được kết quả IELTS 9.0 ấn tượng ngay lần thi đầu tiên, với điểm số thành phần 9.0 Nghe, 9.0 Đọc, 8.0 Viết và 9.0 Nói.

 • Nguyễn Hương Ngọc Quỳnh
Nguyễn Hương Ngọc Quỳnh
Nguyễn Hương Ngọc Quỳnh

Với điểm số IELTS 9.0 Overall (9.0 Nghe, 9.0 Đọc, 9.0 Nói, 8.0 Viết), Nguyễn Hương Ngọc Quỳnh đã làm nên lịch sử khi trở thành người Việt Nam thứ 6 đạt được điểm số này.

Lợi ích bất ngờ khi có điểm IELTS cao

Dưới đây là một số lợi ích mà bạn cần quan tâm khi sở hữu điểm IELTS cao:

 • Dễ dàng chinh phục học bổng du học

Bạn sẽ có nhiều cơ hội để xin học bổng du học ở các trường Đại học uy tín. Với điểm IELTS cao, bạn sẽ phát triển được năng lực của mình trong học tập cũng như công việc ở các quốc gia tiên tiến về giáo dục và đào tạo.

 • Được miễn dự thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia

Bạn sẽ không cần thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia. Nếu bạn có chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lên, bạn sẽ thoải mái hơn về việc thi tốt nghiệp hay thi vào các trường Đại học trong nước. Bạn sẽ có thêm thời gian để ôn luyện cho các môn học khác.

Đọc thêm: Có Bằng IELTS Có Phải Thi Tốt Nghiệp Không? Thông Tin Chính Thức Từ Bộ GD.

 • Xét tuyển đại học top đầu

Bạn sẽ có cơ hội được xét tuyển thẳng vào một số trường Đại học danh tiếng nếu bạn có chứng chỉ IELTS. Một số trường Đại học như NEU, FTU, FPT đã áp dụng chứng chỉ IELTS làm điều kiện xét tuyển thẳng. Đây là một cách để khích lệ việc học và nâng cao tiếng Anh trong sinh viên.

 • Triển vọng nghề nghiệp tại các tập đoàn lớn

Bạn sẽ có nhiều cơ hội khi xin việc ở các công ty, tập đoàn lớn, đa quốc gia. Chứng chỉ IELTS với điểm số cao sẽ là một tiêu chí đánh giá năng lực của bạn, và cũng là một lợi thế cạnh tranh công việc với các ứng viên khác.

Lợi ích khi có điểm IELTS cao
Lợi ích khi có điểm IELTS cao

Đọc thêm: Bằng IELTS Hết Hạn Thì Sao? Cần Phải Làm Gì Tiếp? 

Điểm IELTS 6.5 là cao hay thấp?

IELTS 6.5 là một mức điểm không quá cao hay quá thấp. Ở mức điểm này bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức thành thạo (Competent User). 

Bạn có thể nghe hiểu và xử lý được hầu hết các tình huống quen thuộc và giao tiếp với người bản ngữ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi các chương trình giải trí, sử dụng tài liệu, sách, báo thông dụng bằng tiếng Anh.

IELTS 6.5 là cao hay thấp?
IELTS 6.5 là cao hay thấp?

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chứng chỉ IELTS 6.5 vào nhiều mục đích khác như:

 • Quy đổi điểm xét tốt nghiệp: Với mức 4.5 bạn được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh để xét tốt nghiệp THPT.
 • Quy đổi điểm xét tuyển Đại học: Bạn có thể ứng tuyển vào một số trường áp dụng hình thức xét tuyển với chứng chỉ IELTS.
 • Miễn học học phần tiếng Anh cơ bản tại đại học: Nếu bạn đã có chứng chỉ IELTS 6.5, bạn sẽ được miễn học các tín chỉ tiếng Anh trong chương trình đào tạo của trường đại học. Bạn cũng sẽ được miễn thi đầu ra tiếng Anh của nhà trường và xét tốt nghiệp luôn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, IELTS 6.5 là chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người học

 • Nộp hồ sơ du học vào nhiều trường top trên thế giới như: Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Yale, Đại học Princeton, Đại học California Institute of Technology,… .
 • Giảng dạy IELTS.

Như vậy, tùy vào mục tiêu của bạn mà kết luận IELTS 6.5 là cao hay thấp có thể thay đổi.

Trên đây là những giải đáp của Edmicro cho câu hỏi IELTS bao nhiêu là cao nhất? Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những thông tin quý giá. Chúc bạn học tập thật tốt và đạt band điểm mơ ước!

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi