Học IELTS 4.5 Trong Bao Lâu? Giải Đáp Kèm Lộ Trình Chi Tiết

Học IELTS 4.5 trong bao lâu, có khó không? Hãy cùng Edmicro xem giải đáp chi tiết và lộ trình học hiệu quả giúp bạn đạt band trong thời gian ngắn nhất nha.

Học IELTS 4.5 trong bao lâu?

Học IELTS 4.5 trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau cũng như xuất phát điểm của bạn. Nếu bạn là người mất gốc thì bạn sẽ cần khoảng 6 tháng đến 1 năm để đạt mức điểm này. Nếu bạn đang luyện IELTS rồi mà vẫn muốn luyện thêm để lên band, bạn sẽ mất khoảng 3 – 5 tháng. 

Học IELTS 4.5 có khó không?

Band điểm 4.5 không phải là band điểm quá cao. Do đó, band điểm này không khó để đạt được vì nó chỉ yêu cầu bạn có khả năng giao tiếp ở mức trên căn bản một chút. 

Bạn cần có khả năng sử dụng ngôn ngữ khi gặp những tình huống quen thuộc và một số những tình huống bất ngờ. Bạn vẫn được phép mắc lỗi sai và không cần dùng quá nhiều cấu trúc, từ vựng phức tạp. 

Học ielts 4.5 trong bao lâu - giao tiếp thường ngày
Học ielts 4.5 trong bao lâu – giao tiếp thường ngày

Lộ trình học IELTS 4.5 tinh gọn, đạt band nhanh chóng

Lộ trình học IELTS 4.5 sẽ có 2 bước chính để giúp các bạn học hiệu quả, phù hợp với nhiều trình độ và không mất nhiều thời gian. 

Bước 1: Tập trung kiến thức nền tảng 

Đầu tiên, nếu bạn là người học mất gốc hoặc mới học tiếng Anh, bạn cần học ngữ pháp, phát âm và từ vựng trước. 

Ngữ pháp thường sẽ là thứ đầu tiên mà các bạn nên học. Thời gian đầu, các bạn nên chú trọng vào những kiến thức căn bản nhất như từ loại, cấu trúc so sánh, 6 thì cơ bản, mệnh đề quan hệ, câu chủ động và bị động,… 

Bạn nên học những chủ đề từ vựng đơn giản để có thể giới thiệu bản thân, gia đình, nhà cửa, bạn bè, công việc, trường học của bạn. Còn về phát âm, bạn nên bắt đầu học bảng phiên âm quốc tế, IPA rồi luyện thêm về ngữ điệu và cách nhấn nhá qua phương pháp shadowing để phát âm tự nhiên hơn.

Học ielts 4.5 trong bao lâu - luyện shadowing để nói tự nhiên hơn
Học ielts 4.5 trong bao lâu – luyện shadowing để nói tự nhiên hơn

XEM THÊM: Lộ Trình Học IELTS Đơn Giản, Tiết Kiệm, Dễ Dàng Đạt Band

Bước 2: Luyện kỹ năng để đạt band 

Để đạt 4.5 IELTS, ngoài học những kiến thức căn bản, bạn cũng cần luyện 4 kỹ năng. 

Listening 

Khi luyện Listening, bạn nên dành thời gian luyện theo thứ tự các phần. Càng về sau, mỗi section sẽ nâng độ khó. Ngoài việc luyện đề trong những bộ đề uy tín như bộ Cambridge, bộ Complete IELTS, Barron’s IELTS Practice Exams Book thì bạn cũng có thể luyện bằng phương pháp nghe và chép chính tả. 

Khi luyện đề nghe trong các cuốn đề IELTS, bạn cũng nên đọc transcript đó vài lần và ghi chép lại các từ mới. Bạn cũng có thể nghe thêm bài nghe đó những lúc có thời gian. 

Ở trình độ này, bạn nên tìm những bài nghe đơn giản và ngắn tầm 2 – 3 phút để chép đỡ mệt và nản. Dần dần, khi lên những trình độ cao hơn, bạn có thể chép bài dài hơn tầm 6 phút. Bạn có thể chọn luôn bài Part 1 trong cuốn Cambridge hoặc những nguồn như bộ Listening Practice Through Dictation. 

Học ielts 4.5 trong bao lâu - sách luyện nghe chép chính tả
Học ielts 4.5 trong bao lâu – sách luyện nghe chép chính tả

Bạn nên nghe qua một lần rồi khi nghe lần hai, hẵng dừng lại và chép cho đến khi hoàn thành đoạn đó. Sau đó bạn nên kiểm tra lại với transcript để chữa những lỗi sai của mình. Nếu có thời gian, trước khi so lại với transcript, bạn nên nghe thêm vài lần nữa để xem bản thân có nghe ra được thêm phần nào không rồi kiểm tra lại sau. 

Đoạn bài nghe đó cũng có thể dùng với phương pháp nói nhại, shadowing và dùng để nghe thụ động. 

XEM THÊM: Luyện Nghe IELTS 4.0 Mất Bao Lâu? Phương pháp Ôn Luyện Đạt 4.0

Reading 

Với Reading, bạn nên chú trọng vào việc đọc hiểu và luyện dạng bài ở thời gian đầu.

Sau đó, khi đã vững hơn, bạn nên áp dụng những phương pháp như skimming và scanning để luyện full đề và đảm bảo việc làm bài kịp giờ. 

Luyện skimming và scanning
Luyện skimming và scanning

Bạn nên bắt đầu luyện từ những dạng bài dễ trước như multiple choice hay completion. Những dạng bài khó hơn như True/False/Not Given, matching headings, matching features thì bạn từ từ luyện tập cho thành thạo. 

Sau đó, bạn nên bắt đầu luyện đề. Bạn nên từng bài đọc một trong khoảng 20 phút. Khi hết thời gian, bạn nên dành thời gian để đọc hiểu sâu lại bài, rút từ vựng và kiểm tra lại đáp án xem có cần thay đổi gì không. Cuối cùng, bạn so lại với đáp án để phân tích lỗi sai. 

Writing 

Để luyện Writing, bạn có thể bắt đầu bằng cách viết câu, dịch câu hoặc sắp xếp lại câu. Việc này vừa không gây choáng và vừa giúp bạn dễ nhận biết những lỗi sai hơn là viết cả một bài dài ngay từ đầu. Sau đó, bạn có thể học các dạng bài Writing Task 1 và Writing Task 2. Bạn nên học các dàn bài chung cho cả hai phần. 

Sau đó, bạn có thể tập lập dàn ý, viết đoạn và viết bài. Bạn nên làm từng bước một để không bị gặp quá nhiều khó khăn. Bạn nên thực hành thường xuyên cho đến giai đoạn viết full bài hoàn chỉnh, bạn có thể tìm những nơi và sử dụng những công cụ để hỗ trợ chấm chữa bài để biết cách cải thiện tốt hơn. 

Luyện viết theo đề thường xuyên
Luyện viết theo đề thường xuyên

Bạn cũng nên tham khảo những bài văn mẫu từ những trang web uy tín như ielts-simon.study hay IELTSLiz.com để giúp các bạn có thể áp dụng thêm những cụm từ hay học được những cấu trúc hay hơn. 

Speaking 

Để luyện speaking tại nhà, bạn nên dành thời gian luyện shadowing. Khi đã tự tin hơn về phát âm, bạn có thể luyện trước gương cũng như thu âm lại để tự nghe. Bạn cũng có thể tìm những hội nhóm chấm chữa speaking hay sử dụng những chương trình để hỗ trợ chữa bài. 

Tương tự với những kỹ năng khác, bạn cũng nên luyện tập từ Part 1 trước rồi luyện dần lên Part 2 và 3 sau. Để nói tốt part 2, bạn cần biết tận dụng thời gian hợp lý và lên dàn ý nhanh chóng cho bài nói của mình. Part 3 thì bạn sẽ cần từ vựng nâng cao hơn một chút và kiến thức nhiều hơn để trả lời những câu hỏi cần trả lời dài hơn. 

XEM THÊM: 

Edmicro hy vọng rằng những thông tin cho câu hỏi học IELTS 4.5 trong bao lâu và lộ trình chi tiết trong bài sẽ giúp các bạn đạt IELTS 4.5 trong mức thời gian hợp lý để chuẩn bị tốt cho những dự định tương lai của các bạn. 

Bài liên quan

Đang làm bài thi