Thi IELTS Có Khó Không? Mất Bao Lâu Để Đạt IELTS 6.5

“Thi IELTS có khó không? Học IELTS mất bao lâu?” là những câu hỏi mà đa số các bạn mong muốn thi IELTS thắc mắc. Nhưng đáp án cho câu hỏi này lại không giống nhau với mỗi người. Để tìm câu trả lời chính xác nhất cho chính mình, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thi IELTS có khó không?

Để biết thi IELTS khó không thì chúng ta cần xét đến rất nhiều yếu tố như năng lực, xuất phát điểm, mục tiêu điểm số, phương pháp học và khả năng tiếp thu của mỗi người. Chẳng hạn, với 6.5 IELTS, những người đã có kiến thức nền vững chắc và từ vựng khá chỉ khoảng tầm 8-9 tháng sẽ đạt band. Đối với người mới bắt đầu thì việc học và ôn thi IELTS kéo dài đến 10 tháng – 12 tháng.

Như vậy, với mỗi người khác nhau sẽ có các yếu tố ảnh hưởng khác nhau, để có câu trả lời cho bản thân mình thì bạn cần nắm rõ những điều sau: 

 • Mục tiêu điểm số là bao nhiêu 
 • Trình độ hiện tại của bản thân 
 • Đã có phương pháp học đúng đắn và phù hợp với bản thân chưa 
 • Mức độ cần thiết của IELTS tại thời điểm đó

XEM THÊM: Lộ Trình Học IELTS 7.0: Bứt Tốc Vững Vàng Dễ Dàng Đạt Band

Thi IELTS có khó không
Thi IELTS có khó không

Cách giảm bớt độ khó của việc thi IELTS

Dưới đây là một số lưu ý để có thể tối thiểu hóa độ khó khi thi IELTS:

Hiểu rõ những điều cơ bản về IELTS

 • Ý nghĩa của bài thi IELTS: IELTS dùng để đánh giá khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Có hai dạng đề Academic (dành cho mục đích học thuật, du học) và General (tổng quát – dành cho mục đích định cư, làm việc tại nước ngoài). Bạn cần xác định rõ mục đích cuối cùng của thi IELTS để chọn hình thức phù hợp với bản thân. 
 • Cấu trúc của đề thi IELTS: Đề thi IELTS gồm 4 phần Listening – Speaking – Reading – Writing với tổng thời gian kéo dài 3 tiếng. Điểm bài thi sẽ được chấm cho từng kỹ năng nhỏ với thang điểm từ 1.0 – 9.0. Vì vậy không có chuyện thi đậu hay rớt đối với IELTS.
 • Thời điểm tốt nhất để thi IELTS: Bài thi được đánh giá có nhiều kiến thức học thuật nên học sinh Tiểu học – THCS không được khuyến khích thi IELTS. Học sinh THPT, sinh viên là lứa tuổi thích hợp nhất cho việc thi IELTS để có sự chuẩn bị sớm và kỹ càng cho tương lai sau này. 
 • Nắm chắc các tiêu chí chấm điểm 4 kỹ năng: Điều này giúp các bạn biết rõ những nội dung kiến thức mà bạn cần có để đạt được band điểm mong muốn
 • Theo dõi lịch thi và các thay đổi trong IELTS từ các nguồn uy tín Hội đồng Anh và IDP.

XEM THÊM: 4 Tiêu Chí Chấm Writing IELTS

Cách làm bài thi IELTS bớt khó
Cách làm bài thi IELTS bớt khó

Các yếu tố giúp chinh phục kỳ thi IELTS

Mục tiêu rõ ràng 

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là xác định rõ mục đích và mục tiêu. Xác định mục đích thi IELTS để lựa chọn hình thức thi phù hợp. Vì đa số ý kiến cho rằng hình thức General sẽ dễ hơn Academic.

Tiếp theo, xác định rõ ràng mục tiêu về điểm số, thời gian ôn luyện và thời gian thi cụ thể. Điều này giúp bạn vạch ra kế hoạch và phương pháp ôn thi phù hợp nhất với bản thân.    

Xác định được điểm mạnh điểm yếu 

Nắm rõ được đâu là kỹ năng mình làm tốt nhất – kém nhất giúp bạn phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, dành nhiều thời gian hơn cho các kỹ năng khác.

Kiểm soát quá trình học tập 

Thường xuyên review, kiểm tra để giám sát tiến độ học thường xuyên của bản thân. Bạn nên có buổi kiểm tra lại kiến thức, tổng ôn để đánh giá kết quả bản thân hàng tuần

Tính kỷ luật tự giác

Kỷ luật và tự giác tạo cho bạn thói quen hành động ngay lập tức, không trì hoãn. Hãy đặt ra mục tiêu mỗi ngày hoàn thành từng đơn vị kiến thức và tự kiểm tra bản thân.

Học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu

Với người mới bắt đầu, việc học IELTS sẽ mất khoảng 10 tháng – 12 tháng tùy vào khả năng của mỗi người. Dưới đây là tổng hợp các kinh nghiệm và các lưu ý thi IELTS 6.5

Kinh nghiệm thi IELTS từ con số 0 

Nên vạch rõ 3 giai đoạn và ôn luyện theo từng giai đoạn, phối hợp kiểm tra tự đánh giá thường xuyên

 • Giai đoạn 1 (3 – 4 tháng đầu): Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, nắm chắc các kiến thức ngữ pháp cơ bản và phát triển vốn từ 
 • Giai đoạn 2 (3 tháng tiếp): Tập trung đầu tư cho các kỹ năng Đọc, Nghe, làm quen các dạng bài và phương pháp làm bài 
 • Giai đoạn 3 (4 tháng tiếp): Chuyên sâu 2 kỹ năng Nói và Viết kết hợp luyện đề.

Các lưu ý luyện thi IELTS 6.5

 • Cố gắng tạo thật nhiều môi trường sử dụng tiếng Anh hàng ngày 
 • Rèn luyện cách nghĩ theo tiếng Anh hạn chế cách nghĩ và dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh 
 • Nên có sổ tay chi tiết ghi lại quá trình học 
 • Các mẹo làm đề thi đôi khi sẽ bị rập khuôn nên hãy tiếp thu có chọn lọc và sáng tạo theo tư duy cá nhân 

Tóm lại, để đạt được kết quả cao chắc chắn bạn phải nỗ lực rất nhiều nhưng nếu có phương pháp và kế hoạch học tập phù hợp bạn sẽ có thể đạt được số điểm mong muốn. Vì vậy, đừng lo lắng thi IELTS có khó không mà hãy bắt tay vào việc học ngay nhé!

ĐỌC THÊM:

 

Bài liên quan

Đang làm bài thi