Học IELTS 5.5 Mất Bao Lâu Để Đạt Aim? Lộ Trình Chi Tiết Giúp Bạn Dễ Dàng Đạt Band

Học IELTS 5.5 mất bao lâu là điều mà nhiều bạn mới học IELTS băn khoăn. Edmicro sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và cung cấp cho bạn lộ trình và tài liệu học cực hữu ích giúp bạn chinh phục aim dễ dàng.

Học IELTS 5.5 mất bao lâu? Có khó không? 

IELTS 5.5 là mức điểm tầm trung trên thang điểm 9.0 của IELTS. Vì là mức điểm tầm trung và cũng chỉ đòi hỏi người thi sử dụng ngôn ngữ ở mức ổn cho những chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày, nên để đạt được band điểm này sẽ không quá khó. 

Tuy nhiên, thời gian học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là khả năng, trình độ đầu vào hay sự cố gắng, nghị lực của bạn đến đâu để đạt được mục tiêu mong muốn. Tùy bạn sẽ cảm thấy band điểm này ở mức độ khác nhau. 

Như đã nói trên, IELTS 5.5 không phải là mức điểm khó đạt được nên thời gian học trung bình cũng sẽ không quá lâu. Nếu bạn là người học mất gốc thì sẽ mất tầm 6 tháng để học đến trình độ này. Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh trước thì việc lên band sẽ tương đối nhẹ nhàng. 

Học IELTS 5.5 mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân
Học IELTS 5.5 mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân

Lộ trình học IELTS 5.5 

Lộ trình học IELTS 5.5 chi tiết để giúp cho bạn rút ngắn thời gian học và có nhiều thông tin về cách học hiệu quả. 

Trang bị kiến thức cơ bản 

Đây là bước đầu tiên trong lộ trình học IELTS 5.5 dành cho những bạn mất gốc hoặc những bạn cần ôn lại những kiến thức tiếng Anh căn bản. 

Những bạn mất gốc nên tập trung dành thời gian ôn những chủ điểm ngữ pháp như các thì cơ bản, mệnh đề quan hệ, cấu trúc câu đơn, câu phức, so sánh…, từ vựng của những chủ đề đơn giản về cuộc sống hằng ngày, học phát âm và phát âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phương pháp shadowing, “nhại” giọng người bản xứ từ những đoạn video ngắn hay những bộ phim tiếng Anh để phát âm rõ ràng và tự nhiên hơn. 

Việc học từ vựng có rất nhiều phương pháp học khác nhau, tùy vào thế mạnh về phương thức thức tiếp thu và sở thích của bạn mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Ví dụ như: 

  • Nếu bạn là người học tốt qua việc nghe thì hãy tập trung xem phim, nghe podcast và sách nói phù hợp với trình độ.
  • Nếu bạn là một học tốt qua thị giác thì bạn nên sử dụng mind map, sketchnote, xem flashcard và đọc sách có nhiều hình ảnh hoặc viết note đẹp cho dễ học. 

Đối với những bạn đã từng học tiếng Anh, trước khi học, bạn nên thử kiểm tra trình độ để biết mình đang ở mức nào để từ đó mà học lên. Việc kiểm tra trình độ cũng giúp bạn dễ tập trung hơn vào những điểm yếu của mình để ôn luyện cho mau tiến bộ, cũng như để khi thi không bị mất điểm vào những phần đó. 

Học IELTS 5.5 Mất Bao Lâu - Test Thử Trình Độ
Học IELTS 5.5 Mất Bao Lâu – Test Thử Trình Độ

Cải thiện 4 kỹ năng

Sau khi đã lấy lại được các kiến thức nền tảng về ngữ pháp và phát âm, bạn cần rèn luyện, nâng cao 4 nhóm kỹ năng trong bài thi IELTS.

XEM THÊM: Du Học Canada Cần IELTS Bao Nhiêu? IELTS 5.5 Có Đủ Du Học Canada?

Listening 

Listening thường không phải là kỹ năng quá khó. Nhưng ở trình độ này, nhiều bạn có thể vẫn sẽ gặp khó khăn vì chưa đủ từ vựng, phát âm chưa chuẩn hoặc chưa biết phương pháp nào luyện nghe đúng. 

Để cải thiện kỹ năng listening, học IELTS 5.5 hiệu quả, bạn nên dành thời gian mỗi ngày để vừa nghe vừa chép chính tả với những bài nghe ngắn và đơn giản. Việc này có thể thực hiện song song, kèm theo việc củng cố thêm những kiến thức nền. Sau một thời gian, khi độ chính xác của việc nghe chép chính tả tốt, bạn nên bắt đầu luyện những bài nghe IELTS cụ thể.

Ngoài việc luyện nghe chủ động và có ý thức, bạn cũng nên luyện nghe thụ động qua những bài nhạc, podcast, sách nói hay phim ảnh về nhiều chủ đề khác nhau. Phương pháp này sẽ giúp bạn vừa được luyện nghe, giải trí và có thêm những kiến thức hữu ích cho những kỹ năng khác của bài thi IELTS. 

Reading

Kỹ năng Reading trong IELTS đòi hỏi bạn cần biết nhiều từ vựng, thực hiện thành thạo những kỹ năng như Skimming, Scanning và tóm tắt ý chính. Ngoài ra, trong quá trình đọc, nếu bạn có vướng phải từ nào mới hay chưa biết, bạn thử đoán nghĩa từ trong ngữ cảnh bài đọc trước khi tra từ điển nha. Thêm nữa, trong quá trình luyện đề, bạn nên đọc câu hỏi trước rồi đọc tới đâu làm tới đó để tránh lãng phí thời gian và nhầm lẫn giữa các câu. 

Ở giai đoạn này, trong quá trình làm bài đọc, có những câu, bạn vẫn còn thấy khó và không làm được. Nếu bạn rơi vào những trường hợp tương tự, bạn nên tạm bỏ qua câu đó, khoanh tròn hoặc đánh dấu câu lại rồi quay lại làm khi đã hoàn thành chuyển đáp án sang answer sheet. 

Để đọc và ngay cả viết tốt, tương tự như Listening, ngoài chăm chỉ làm bài và rút kinh nghiệm từ lỗi sai, bạn cũng nên cố gắng đọc ngoài giờ học nữa. 

Tùy vào khả năng và trình độ của bạn, bạn có thể thấy việc đọc tiếng Anh ngoài giờ học là một thứ mệt mỏi và tốn thời gian bởi bạn chưa hiểu hết được những bài báo nước ngoài dài và khó. Bạn có thể lựa chọn bắt đầu đọc với những cuốn truyện thiếu nhi tiếng Anh nổi tiếng và dễ đọc rồi tăng dần độ khó khi trình độ đọc hiểu tăng. 

Học IELTS 5.5 Mất Bao Lâu - Đọc sách để ôn luyện kỹ năng
Học IELTS 5.5 Mất Bao Lâu – Đọc sách để ôn luyện kỹ năng

Writing 

Writing là kỹ năng khá khó trong IELTS. Đối với Writing, bạn chưa cần quá vội áp dụng vào những từ ngữ quá cao siêu hay những cấu trúc câu siêu phức tạp. Bạn chủ yếu cần nắm chắc những từ vựng, đọc thêm nhiều để nắm được văn phong nước ngoài đa dạng các thể loại và để hiểu biết thêm về từ vựng và ngữ pháp. 

Ngoài ra, bạn cũng cần bắt đầu đọc những bài văn mẫu band cao để có thêm ý tưởng và từ ngữ. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên chép lại y chang rồi học thuộc. Học như vậy rất tốn thời gian, mệt mỏi và hiệu quả không cao. 

Bạn chỉ đọc để phân tích tại sao người ta được band cao và học hỏi về mặt ý tưởng, cấu trúc và dàn bài chung. Bạn có thể ghi chép lại vài cụm từ hay nếu cảm thấy mình hiểu nghĩa, còn không thì cứ trau dồi thêm từ vựng là được. Trong quá trình học và ôn luyện, bạn chắc chắn sẽ dung nạp được thêm nhiều từ vựng hay. 

Ở giai đoạn này, bạn cũng có thể bắt đầu ôn bằng cách tìm hiểu về các dạng bài cho Writing Task 1 và 2 và có một dàn bài chung cho từng dạng bài để dễ viết. Ngoài ra, bạn nên học thêm những từ nối và những cách để mở đầu câu và đoạn hay. 

Để viết tốt, bạn cứ lập dàn ý, viết thật nhiều và quan trọng là được chấm chữa để mau tiến bộ. Nếu là bạn là người tự học IELTS tại nhà, bạn có thể tìm hiểu những hội nhóm chuyên chấm chữa bài hoặc thử sử dụng AI để chấm bài. 

XEM THÊM: Cách Viết IELTS Writing Task 2 Dễ Áp Dụng, Đạt Band Cao

Speaking 

Khi đã có nền tảng phát âm ổn, bạn có thể chọn những đề Speaking IELTS để bắt tập nói theo. Thời gian đầu tập luyện, bạn sẽ chủ yếu tập phản xạ và trả lời câu hỏi đúng trọng điểm. Sau một thời gian, khi đã xây dựng được sự tự tin, thoải mái, bạn có thể bắt đầu tìm bạn để đối thoại tiếng Anh cùng hoặc tự nói rồi thu âm lại mỗi ngày. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tìm hiểu về những ứng dụng hay trang web giúp chấm chữa bài nói bằng AI. 

Sau khi đã cải thiện 4 kỹ năng, bạn nên dành nhiều thời gian luyện đề để quen với các dạng bài, thời gian và áp lực thi để vào phòng thi không bị bỡ ngỡ. 

Ôn luyện và luyện đề
Ôn luyện và luyện đề

Tài liệu tham khảo cho việc học IELTS 5.5 

Để nâng cao vốn kiến thức, cải thiện bốn kỹ năng tiếng Anh và đạt được mức điểm IELTS 5.5, bạn có thể tham khảo các tài liệu học tập dưới đây để bổ trợ cho lộ trình học IELTS của bạn: 

  • Bộ Destination
  • Bộ Collins for IELTS 
  • Bộ Hackers IELTS 
  • Bộ đề Cambridge IELTS 
  • The Official Guide Cambridge Guide to IELTS 
  • Check Your English Vocabulary for IELTS

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến kỳ thi IELTS, đừng ngần ngại liên hệ với ban giáo vụ của Edmicro để được hỗ trợ thêm.

XEM THÊM: 

Qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học IELTS 5.5 mất bao lâu, nắm được lộ trình, cách cải thiện kỹ năng và những tài liệu hỗ trợ học hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình và đạt được kết quả tốt trong kỳ thi IELTS.

Bài liên quan

Đang làm bài thi