Cách Viết IELTS Writing Task 2 Dễ Áp Dụng, Đạt Band Cao

Cách viết IELTS Writing Task 2 như thế nào để kịp thời gian và vẫn được điểm tốt? Edmicro sẽ giúp bạn bằng cách tổng hợp thông tin trong bài viết này. 

Cách viết IELTS writing task 2

Cách viết IELTS writing task 2 sẽ dựa theo một quy trình cực dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn cần đọc kỹ đề bài và phân tích những từ khóa quan trọng. Khi đọc, bạn nên gạch chân hoặc đánh dấu và chia những từ khóa ấy ra thành ba loại khác nhau: 

  • Từ khóa chính trong đề 
  • Từ khóa nhỏ trong đề 
  • Từ khóa hướng dẫn và yêu cầu của đề bài 

Việc tìm ra những từ khóa chính và nhỏ trong đề sẽ giúp bạn biết phải lập dàn ý với những ý và dẫn chứng như thế nào. Bạn cũng sẽ theo sát được yêu cầu của đề bài hơn, trách việc viết lan man và lạc đề. 

Bước thứ hai là lập dàn ý hoặc brainstorm. Cách brainstorm IELTS writing task 2 là bạn nên dành khoảng 5 phút để viết dàn ý theo cấu trúc của bài viết với mở bài, thân bài và kết bài. 

Cách viết IELTS writing task 2 - brainstorm ý tưởng cho bài viết
Cách viết IELTS writing task 2 – brainstorm ý tưởng cho bài viết

Mở bài bạn nên ghi lại câu paraphrase của đề bài. Thân bài bạn nên liệt kê các luận điểm, những ý phụ và dẫn chứng tương ứng. Kết bài là tóm lại những ý chính và quan trọng dựa trên đề bài được cho. 

Sau khi đã lập dàn ý đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để viết theo các phần tương ứng. 

XEM THÊM:Cách Brainstorm IELTS Writing Task 2 Hiệu Quả Cho Mọi Đề

Các dạng bài IELTS writing task 2 

Trong IELTS Writing Task 2 có tổng cộng 5 dạng bài chính khác nhau:

  • Agree or Disagree 
  • Discussion 
  • Advantage and Disadvantage 
  • Problem and Solution 
  • Two-part question 

Cách viết IELTS writing task 2 – Các tips viết bài IELTS writing task 2 

Edmicro cũng có thêm cho các bạn những tips hữu ích để bạn kết hợp với những thông tin chung về cách viết IELTS writing task 2 cho dễ tăng band hơn. Đối với bất kỳ dạng bài nào của IELTS writing task 2, bạn cũng cần phải brainstorm hoặc lập dàn ý trước khi viết bài. 

Lý do là bởi vì những ý chính, ý bổ trợ và dẫn chứng bạn muốn đưa vào bài đều cần phải có sự liên quan đến nhau. Các ý chính và đoạn văn cũng cần có sự liên kết, không những bằng các từ liên kết mà còn bằng sự tính toán logic về ý tưởng của người viết. 

Cách viết IELTS writing task 2 - lập dàn ý bài viết
Cách viết IELTS writing task 2 – lập dàn ý bài viết

Việc có dàn ý tốt và rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian khi viết và tránh bị mất điểm. Việc lập dàn ý cũng sẽ giúp cho bài của bạn trở nên rõ ràng, mạch lạc và súc tích hơn. 

Tương tự với writing task 1 hay những phần khác của bài thi IELTS, việc paraphrase là thật sự về cần thiết để tránh lặp từ cũng như thể hiện được vốn từ phong phú của bạn. Việc sử dụng các từ đồng nghĩa là một điều bạn cần luyện tập và trau dồi thêm mỗi ngày. 

Bạn cũng cần thể hiện được cho người chấm thi thấy rằng bạn có khả năng chuyển đổi linh hoạt về mặt ngữ pháp giữa các thì, các cấu trúc câu đơn, ghép và các thể chủ động, bị động trong câu.

XEM THÊM: IELTS Writing Task 2 Introduction: Cách Viết Intro Dễ Dàng

Tiêu chí chấm điểm writing task 2 

Những tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing Task 2 cũng khá tương đồng với IELTS Writing Task 1. Tiêu chí đầu tiên là Task Achievement. Tiêu chí này sẽ cần bạn trả lời và viết bài luận đúng với đề bài. 

Cách viết IELTS writing task 2 - tiêu chí viết
Cách viết IELTS writing task 2 – tiêu chí viết

Các luận điểm đưa ra cần hỗ trợ được những ý chính của bài luận và trình bày một cách rõ ràng nhất. Bài viết phải có những dẫn chứng cụ thể, thực tế và phù hợp cho những luận điểm của bạn. 

Tiêu chí thứ 2 là Coherence and Cohesion. Tiêu chí này đòi hỏi bài viết của bạn phải có độ dài là tầm 4 – 5 đoạn văn và khoảng 260 – 280 từ (cho dù số lượng từ yêu cầu ít nhất của Writing Task 2 là 250 từ). Bài viết cũng cần có tính logic và liên kết giữa các ý với nhau. 

Tiêu chí tiếp theo là tiêu chí Lexical Resource. Để đạt điểm tốt của tiêu chí này, bạn cần dùng từ ngữ chính xác và phù hợp với ngữ cảnh. Việc này cần bạn hiểu sâu về những từ ngữ mình lựa chọn sử dụng trong bài. 

Tiêu chí từ vựng
Tiêu chí từ vựng

Bạn cũng có thể sử dụng thêm một số những từ vựng nâng cao và khó hơn chút kèm với những collocations để tăng điểm. Bạn cần chú ý rằng bất kỳ từ vựng nào bạn dùng trong bài cũng phải là những từ vựng bạn hiểu rõ. 

Tiêu chí cuối cùng là Grammatical Range & Accuracy. Đây là tiêu chí cần bạn phải viết cấu trúc câu, chia thì và ngữ pháp chuẩn xác và đa dạng. Bạn cần hạn chế những lỗi về dấu câu, chính tả và những lỗi sai cơ bản khác. 

XEM THÊM:

Cách viết IELTS Writing Task 2 không quá khó vì thường sẽ có những bước và tips nhất định để theo. Edmicro mong rằng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn đạt những tiêu chí để được điểm thật cao khi thi nha! 

Bài liên quan

Đang làm bài thi