Luyện Nghe IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu: Phương Pháp Và Tài Liệu

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu là một vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Bạn là người mới bắt đầu học IELTS, đang băn khoăn về phương pháp luyện nghe hiệu quả, không biết sử dụng tài liệu ôn luyện như thế nào? Hãy khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu 

Có rất nhiều phương pháp luyện nghe IELTS dành cho các bạn mới bắt đầu học. Ở bài viết này, Edmicro sẽ giới thiệu tới các bạn quy trình cơ bản nhất để học và ôn luyện IELTS Listening 

Tìm hiểu cấu trúc và các dạng bài IELTS Listening

Bạn không nên bắt tay vào làm bài thi IELTS ngay khi mới học. Bạn cần hiểu và nắm rõ cấu trúc của một bài thi IELTS Listening. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng thời gian và phân chia cách làm bài hợp lý. Bài thi thường bao gồm 4 Sections, mỗi section có các câu hỏi khác nhau như điền vào chỗ trống, điền số, điền từ, nối các bộ phận câu hoặc chọn đáp án đúng. 

Làm quen với các dạng câu hỏi của bài thi IELTS là cũng rất quan trọng trong giai đoạn đầu. Bạn nên luyện nghe theo từng dạng bài để nắm rõ được yêu cầu của dạng bài, chiến thuật làm bài và các tips để nâng số câu đúng của dạng bài đó. 

Cấu trúc bài thi IELTS Listening
Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Tăng cường từ vựng và ngữ pháp

Từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bài nghe. Để hiểu rõ nội dung và thông điệp của bài nghe, bạn cần phải hiểu từ vựng, cấu trúc ngữ pháp được nói đến trong audio. 

Song song với việc học từ vựng, bạn cũng cần phải luyện phát âm chuẩn IPA để tránh các trường hợp nghe sai về sau. Hãy học cách phát âm, cách đánh trọng âm và cách nhấn nhá câu chữ của người bản xứ. Điều này giúp bạn nâng cao cả kỹ năng nghe và nói tự nhiên hơn. 

Luyện nghe thường xuyên

Tận dụng tối đa thời gian bạn có thể dành cho việc học tiếng Anh để luyện nghe. Ngoài những thời gian cố định để học, bạn có thể nghe thụ động trong lúc dọn nhà, nấu ăn, tắm và tập thể dục. Hãy cố gắng tạo cho mình một môi trường tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể. 

Phương pháp nghe chép chính tả: Đây là phương pháp hiệu quả cho người mới học IELTS. Phương pháp này sẽ rèn cho bạn thói quen nghe chi tiết và cụ thể thay vì nghe kiểu bắt keyword, đoán từ. 

Bạn có thể chọn bất cứ một file nghe có transcript nào, chỉnh tốc độ phù hợp với khả năng hiện tại của bản thân và tiến hành việc chép tất cả những từ nghe được. Sau đó, so sánh phần ghi của bạn với bản gốc để kiểm tra các lỗi sai.

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu bằng phương pháp Dictation
Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu bằng phương pháp Dictation

Cải thiện kỹ năng nhận biết thông tin chính

Đứng trước mỗi bài nghe, bạn không nên bắt tay vào làm ngay. Tận dụng phần audio giới thiệu bài test ở đầu bài thi để đọc lướt nội dung, gạch chân từ khóa và đoán loại từ. Để làm được điều này bạn cần: 

Tìm hiểu từ vựng theo cụm: Thay vì dịch từng từ, hãy tập trung vào việc nhận biết từng cụm từ hoặc ý chính trong mỗi đoạn hội thoại.

Chú ý đến dấu hiệu ngôn ngữ: Sử dụng dấu hiệu ngôn ngữ như “but,” “however,” “although” để nhận biết sự thay đổi ý kiến hoặc một ý quan trọng trong bài nghe.

Gia tăng tốc độ đọc lướt, nhận dạng đúng các từ khóa chính

Làm bài thi thử định kỳ sau 1 tuần/tháng

Sau thời gian luyện nghe nhất định, bạn nên có các bài tự kiểm tra định kỳ để đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Việc làm các bài thi thử IELTS nghe trong thời gian giới hạn giúp bạn làm quen với áp lực thời gian. Đặc biệt, kiểm tra đáp án và phân tích câu trả lời sai giúp bạn xác định điểm yếu và cố gắng khắc phục.

Xem thêm: IELTS Listening Part 2: Hướng Dẫn Làm Bài Tránh Mất Điểm

Tài liệu tự luyện nghe IELTS tại nhà 

Các bạn có thể luyện nghe từ rất nhiều nguồn và các hình thức khác nhau ví dụ như: luyện nghe qua xem phim ảnh, luyện nghe qua bài hát, podcast hay các sách và giáo trình IELTS Listening. Ở bài viết này, Edmicro sẽ giới thiệu với các bạn một số các nguồn luyện nghe hiệu quả nhé 

Giáo trình luyện nghe 

Dưới đây là một số đầu sách uy tín, được các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy IELTS khuyên dùng 

Tactics for Listening

Đây là bộ sách luyện nghe tiếng Anh – Mỹ khá quen thuộc với người học tại Việt Nam. Các nội dung trong sách được thiết kế phù hợp với người mới luyện nghe giúp họ có thể nắm được các chiến thuật và tips làm bài nghe. Ngoài việc luyện nghe, sách còn cung cấp thêm cho người học về các cách phát âm, đánh trọng âm trong từ và cụm từ, ngữ điệu lên xuống trong câu hay kỹ thuật shadowing để người học có thể luyện cả kỹ năng nói. Bộ sách gồm 3 tập 

 • Basic Tactics For Listening: (dành cho trình độ A1, A2 hoặc 3.0 – 4.0 IELTS) 
 • Developing Tactics For Listening (dành cho trình độ B1 hoặc 4.0 – 5.0 IELTS) 
 • Expanding Tactics For Listening (dành cho trình độ B2 hoặc 5.0 – 6.0 IELTS) 

Tùy vào trình độ hiện tại của bản thân bạn có thể dùng mua cuốn sách phù hợp nhé 

Sách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Sách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Listen in 1, 2, 3

Đây là bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp với 20 chủ đề khác nhau tương ứng với 20 bài. Các bài được thiết kế với mức độ kỹ năng và từ vựng từ cơ bản đến nâng cao. Chủ đề được sử dụng trong sách đa dạng từ con người, đời sống, văn hóa…trình bày dưới dạng hình thức các đoạn hội thoại. Điều này giúp người học vừa mở rộng vốn từ với các chủ điểm khác nhau, vừa biết cách cách áp dụng các cấu trúc câu vào hoàn cảnh cụ thể. 

Như vậy, Listening 1, 2, 3 không những chú trọng kỹ năng nghe mà còn muốn rèn luyện cho người học kết hợp cả nghe – hiểu – nói thông qua các hoạt động được thiết kế trong bài học. Nhờ đó, người học phát triển toàn diện các kỹ năng hơn qua tình huống thực tế.

Sách luyện nghe IELTS Listen in
Sách luyện nghe IELTS Listen in

Listen carefully

Sách được biên soạn bởi Giáo sư Tiến sĩ Jack C. Richards, do Oxford University Press xuất bản năm 1990. Cuốn sách này phù hợp với người ở trình độ A2, tương ứng với độ IELTS 3.5.

Nội dung sách gồm 15 chương tương ứng với 15 chủ đề khác nhau và được sắp xếp theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến chi tiết, phức tạp. Ví dụ, với các bài đâu, sách sẽ hướng dẫn các bạn kỹ năng nghe các Numbers, Telephone numbers & Addresses. Đây là các phần quan trọng xuất hiện hầu hết ở các bài IELTS Listening Section 1

Sau khi thành thạo nghe về các con số, sách sẽ tiếp tục giới thiệu về Names, Meeting people & Places; Times and Dates. Mục tiêu đối với các bài đầu này là giúp bạn không vị mất điểm ở những câu hỏi đơn giản này, sau đó mới đi vào luyện tập các tình huống chi tiết cụ thể hơn như In a restaurant; Furniture and rooms, At home; Prices & Paying; Health & Exercise… 

Tuy nhiên, phần Audio của Listen Carefully chủ yếu sử dụng giọng Anh – Anh, chỉ một số ít đoạn xuất hiện giọng Anh – Mỹ, Anh – Úc…

Get ready for IELTS Listening 

Đây là cuốn sách “kinh điển” dành cho những bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS. Chương trình học được xây dựng rõ ràng, cụ thể với 12 bài học tương ứng 12 chủ đề, 3 phần Language development, Skills development, Exam Practice. 

Các nội dung được thiết kế với các mẹo, phương pháp và thông tin về bài thi mẫu. Ngoài ra, sách cũng có 4 phần ôn tập kiểm tra, củng cố kiến thức kèm đáp án chi tiết ở cuối sách.

Các nguồn luyện nghe online tại nhà 

Ngoài việc học từ cách giáo trình và sách ôn luyện, bạn cũng có thể tận dụng thời gian để luyện nghe những lúc rảnh rỗi. Dưới đây là một số nguồn bạn có thể tham khảo. 

Listen a minute 

Các bài luyện nghe được thực hiện dưới hình thức note completion tức là người nghe phải điền những từ còn thiếu mà mình nghe được và các ô trống. Trang web có phân chia các cấp độ luyện nghe tương ứng với số lượng từ còn thiếu nhiều hay ít. 

Đây là một hình thức nghe chép chính tả khá phù hợp với các bạn mới luyện nghe do thời lượng nghe chỉ dài 1 phút, không gây nhàm chán, nản chí cho người luyện.

Trang web luyện nghe chép chính tả
Trang web luyện nghe chép chính tả

Podcast Learning English with BBC 

Một kênh podcast kinh điển mà người mới học nghe IELTS nên thử. Luyện nghe bằng các tập podcast với tần suất dày đặc sẽ giúp bạn tiến bộ lên trông thấy đó. 

Đặc biệt, các chủ đề của podcast cũng rất cấp nhật với xu hướng và bối cảnh thực tế. Cuối mỗi tập podcast sẽ có chuyên mục giải nghĩa từ vựng giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, hiểu cách dùng từ chính xác hơn, tự nhiên hơn nữa đấy.

Psych2go 

Một kênh Youtube cực kỳ chilling dành cho các bạn học IELTS có thể nghe để thư giãn mà vẫn được luyện nghe. Các nội dung của video thường khai thác từ đời sống tâm lý của con người, giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân và cách để cải thiện bản thân. Các chủ đề cũng rất gần gũi với các bạn trẻ như tình yêu, tính cách, gu ăn mặc. Giọng đọc của kênh cực kỳ dịu nhẹ, rất thích hợp cho việc chữa lành tâm hồn.

Những mẹo hữu ích khi mới bắt đầu luyện nghe 

Để có được cách chữa trị căn bệnh “tông điếc” khi nghe IELTS hay tiếng Anh nói chung thì các bạn cần phải chẩn đoán được những nguyên nhân và khó khăn mà mình gặp phải khi nghe. 

Đây là 5 khó khăn điển hình khi luyện nghe tiếng Anh mà Edmicro đã tổng hợp từ những chia sẻ của các bạn ôn thi IELTS. 

 • Không nhận ra các âm tiếng Anh
 • Khó nắm bắt ý chính của bài nghe
 • Không theo kịp tốc độ người nói
 • Không đủ vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp câu
 • Thiếu tập trung khi nghe
Tips luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Tips luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Dưới đây là các mẹo giúp bạn luyện nghe tại nhà hiệu quả hơn:

 • Chọn tài liệu nghe phù hợp: 

Nên chọn tài liệu nghe có tính cập nhật, mới nhất, không nên sử dụng tài liệu quá cũ vì có thể format bài nghe đã bị thay đổi. Chọn các file nghe có sẵn transcript để tiện cho việc chữa bài sau này.

 • Nên chia nhỏ bài thi ra và luyện thành thạo từng phần, từng dạng: 

Ví dụ bạn nên chia nhỏ thời gian để luyện tập Section 1, tập trung thành thạo Section 1 với mục tiêu không sai 10 câu đầu (tương ứng với section 1) sau đó mới chuyển sang luyện Section 2.  

 • Rèn luyện tính tập trung khi nghe: 

Với IELTS Listening các câu hỏi được dàn trải từ đầu đến cuối bài nghe, được khai thác rất sâu và chi tiết vì thế có rất nhiều bẫy. Nếu bạn thiếu tập trung thì sẽ dễ dàng miss thông tin ngay lập tức. Vì vậy phải rèn luyện tính tập trung cao độ trong thời gian dài (30 – 40 phút).

 • Phải chữa bài cẩn thận chi tiết: 

Đây là việc rất cần thiết và quan trọng. Nhận ra các lỗi sai sẽ giúp bạn khắc phục dễ hơn. Đồng thời nghe đi nghe lại nhiều lần lỗi sai sẽ giúp ta tạo ra thói quen phản ứng với lỗi nghe đó trong lần sau. 

 • Tạo cảm hứng, niềm yêu thích nghe: 

Hãy chọn chủ đề mà bạn quan tâm, yêu thích để luyện nghe. Không nên ép buộc, gò bó mình nghe những thứ quá mức với bản thân, nằm ngoài mối quan tâm của mình vì như vậy bạn sẽ dễ rơi vào chán nản. Việc luyện nghe lúc này không còn hiệu quả. 

Trên đây là phương pháp, tài liệu và những tips luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả. Chúc bạn ôn tập tốt và đạt được kết quả cao nhé!

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi