Thi IELTS Trên Máy Tính Như Thế Nào? Nên Thi Trên Máy Hay Giấy?

Thi IELTS trên máy tính – thi tiện lợi, nhận kết quả sớm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về bài thi IELTS trên máy tính.

Thi IELTS trên máy tính như thế nào?

Thi IELTS trên máy tính là một hình thức thi mới được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2019. Khi thi IELTS trên máy tính, bạn sẽ thực hiện các bài thi Nghe, Đọc và Viết hoàn toàn trên máy.

Đối với kỹ năng Speaking, thí sinh vẫn cần gặp và thi trực tiếp với giám khảo. Nội dung, thời gian, cách chấm điểm và cấu trúc bài thi IELTS trên máy tính không có gì khác biệt so với bài thi IELTS trên giấy.

Bài thi Listening

Sau khi thí sinh đã vào phòng thi và ổn định chỗ ngồi, bạn sẽ bắt đầu thi kỹ năng Listening đầu tiên. Bài thi Listening IELTS trên máy tính gồm 4 phần với thời gian làm bài là 30 phút.

Lưu ý rằng vì là thi trên máy, nên bạn sẽ không có 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời như thi giấy. Ngoài ra, thi IELTS Listening trên máy tính không có ví dụ ở đầu như Paper test. Nên bạn lưu ý làm toàn bộ bài, tránh bỏ lỡ nội dung thi. 

Quy trình thi

Quy trình một buổi thi Listening IELTS trên máy tính diễn ra như sau:

 • Sau khi ổn định chỗ ngồi, bạn sẽ được nghe giám khảo phổ biến về nội dung và quy chế thi.
 • Bạn sẽ được phát một tờ giấy có chứa thông tin cá nhân, tên đăng nhập và mật khẩu. Tiến hành đăng nhập bằng thông tin vừa được cung cấp. 
 • Lúc này, trên màn hình đăng nhập sẽ hiển thị lại thông tin cá nhân: họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, mã thí sinh.
Kiểm tra thông tin trước khi thi Listening trên máy
Kiểm tra thông tin trước khi thi Listening trên máy
 • Sau khi kiểm tra lại thông tin, xác nhận “My details are correct”. Màn hình sẽ hiển thị một trang test âm thanh. Nếu gặp vấn đề gì với điều chỉnh âm lượng hoặc tai nghe có trục trặc, hãy báo cho giám khảo ngay.
Kiểm tra kỹ âm thanh trước khi làm bài thi Listening IELTS
Kiểm tra kỹ âm thanh trước khi làm bài thi Listening IELTS
 • Sau khi xác nhận âm thanh vận hành ổn, click vào “Continue”, màn hình hiển thị thông tin bài test và hướng dẫn tới thí sinh.
Thí sinh sẽ nhận được thông tin bài test
Thí sinh sẽ nhận được thông tin bài test

Ở phía dưới màn hình là số câu hỏi. Khi hoàn thành câu nào, bên dưới câu hỏi đó sẽ xuất hiện dấu gạch chân để bạn theo dõi dễ hơn.

Giao diên bài thi Listening trên máy
Giao diên bài thi Listening trên máy

Bên trên cùng là thời gian làm bài test, khi còn 10 phút và 5 phút làm bài, thí sinh sẽ nhận được thông báo từ hệ thống. Sau khi hết giờ, bạn sẽ tự động bị thoát ra ngoài và màn hình sẽ hiển thị thông báo kết thúc bài thi. 

Bài thi Reading

Sau khi kết thúc phần thi Listening, phần thi sẽ chuyển sang Reading luôn. Tuy nhiên giữa 2 bài thi này sẽ không có thời gian nghỉ nên bạn cần chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt. Bài thi Reading IELTS trên máy tính diễn ra như sau:

 • Giám khảo sẽ phát giấy log-in kèm thông tin đăng nhập và mật khẩu mới cho bạn. Thí  sinh tiếp tục tiến hành confirm lại thông tin của mình. 
Kiểm tra kĩ thông tin khi thi Reading trên máy tính
Kiểm tra kĩ thông tin khi thi Reading trên máy tính
 • Sau khi log-in, màn hình sẽ hiển thị thông tin bài thi và hướng dẫn chi tiết cho thí sinh. Bài thi Reading IELTS trên máy tính kéo dài 1 tiếng với 40 câu hỏi.
Hướng dẫn thi chung cho mọi thí sinh
Hướng dẫn thi chung cho mọi thí sinh
 • Đặc biệt, bài thi IELTS Reading trên máy tính còn cho phép bạn highlight hoặc note lại những thông tin quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo bạn lưu giữ được những nội dung cần thiết để trả lời câu hỏi. 
Highlight thông tin khi thi IELTS trên máy
Highlight thông tin khi thi IELTS trên máy
Thi IELTS trên máy tính cho phép bạn note lại nội dung quan trọng
Thi IELTS trên máy tính cho phép bạn note lại nội dung quan trọng

Bài thi Writing

Bài thi Writing gồm 2 phần, mỗi phần yêu cầu bạn viết một bài văn theo chủ đề cho trước. Thời gian làm bài là 60 phút. Bài thi IELTS Writing trên máy tính có các tính năng giống với Word và Google Docs như: word count (đếm số chữ), cut/copy/paste. 

Giao diện <yoastmark class=

Bạn cũng có thể xem lại và sửa đổi bài văn của mình trong suốt bài thi. Lưu ý rằng khi làm bài IELTS Writing, bạn không nên viết ít hơn hay vượt quá 10% số chữ yêu cầu. 

Bài thi Speaking

Bài thi Speaking gồm 3 Part với thời gian thi là từ 11 đến 14 phút. Tuy nhiên, hiện nay IDP không hỗ trợ thi Speaking Online trên máy. Thay vào đó, bạn sẽ phải thi trực tiếp 1-1 cùng giám khảo giống như kỳ thi IELTS trên giấy. 

British Council (Hội đồng Anh) cho phép đăng ký thi Speaking Online qua hình thức Video call. Tuy nhiên bạn vẫn cần thi tại trung tâm và cần đăng ký giữ chỗ từ trước. 

XEM THÊM: Các Địa Điểm Thi IELTS Tại Hà Nội: Cách Đăng Ký Thi Chi Tiết

Địa điểm thi IELTS trên máy tính

Để giúp thí sinh làm quen hơn với giao diện thi IELTS trên máy tính, IDP và BC hiện đều cho bạn đăng ký thi thử. Thêm vào đó, trên website của IDP cũng có sẵn bài thi IELTS trên máy tính mẫu. Bạn có thể đăng ký thí IELTS tại:

Đơn vị tổ chức Tỉnh/thành phố Địa điểm thi Địa chỉ
British Council (BC) Hà Nội Công Ty TNHH Công Nghệ Giáo Dục Đông A (VTED) Lô B3/D7 Khu đô thị Dịch Vọng, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy
British Council (BC) Hà Nội Công Ty Cổ Phần Phát Triển Giáo Dục Và Đào Tạo ODIN Số 1 Đông Tác, Đống Đa
British Council (BC) Hà Nội Trung Tâm Tiếp Cận Đại Học (UAC) Tòa the Five Residences, 345 Đội Cấn, Ba Đình
British Council (BC) TP. Hồ Chí Minh Hội Đồng Anh tại TP.HCM Tầng 1, tòa nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 10
British Council (BC) TP. Hồ Chí Minh Trung Tâm Tiếp Cận Đại Học (UAC) 56 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1
British Council (BC) TP. Hồ Chí Minh Công Ty TNHH Công Nghệ Giáo Dục Đông A  Số 2A Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1
IDP Hà Nội IDP Ngọc Khánh 15-17 Ngọc Khánh, Quận Ba Đình
IDP Hà Nội IDP Phan Bội Châu Tòa nhà TD, 28 Phan Bội Châu, Quận Hoàn Kiếm
IDP Hà Nội IDP Xuân Thủy HITC Building, 239 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy
IDP TP. Hồ Chí Minh IDP Hai Bà Trưng 161 Hai Bà Trưng, P. Võ Thị Sáu, Q.3
IDP TP. Hồ Chí Minh IDP Trần Nhân Tông Lầu 14 – 77 Trần Nhân Tông, Phường 9, Quận 5
IDP TP. Hồ Chí Minh IDP Nguyễn Thị Thập số 02 Nguyễn Thị Thập, Khu đô thi Him Lam, Q.7

Thi IELTS trên máy tính bao lâu có kết quả?

Một trong những lợi ích của thi IELTS trên máy tính là bạn sẽ nhận được kết quả nhanh hơn so với thi IELTS trên giấy. Theo thông tin từ IDP và BC. Thí sinh sẽ nhận được kết quả chỉ từ 3-5 ngày sau ngày thi. 

Chỉ sau 3-5 ngày bạn sẽ nhận được kết quả bài thi IELTS
Chỉ sau 3-5 ngày bạn sẽ nhận được kết quả bài thi IELTS

Bạn có thể xem kết quả thi IELTS trên máy tính trực tuyến tại các trang web của IDP và BC. Thí sinh sẽ nhận bảng điểm IELTS (TRF) qua đường bưu điện hoặc đến nhận trực tiếp tại các văn phòng của IDP và BC.

XEM THÊM:Nên Đăng Ký Thi IELTS Trước Bao Lâu Để Dễ Đạt Aim Nhất

Review thi IELTS trên máy tính

Thi IELTS trên máy tính là một hình thức thi mới và hiện đại, được nhiều thí sinh lựa chọn và đánh giá cao. Dưới đây là một số review của các thí sinh đã từng thi IELTS trên máy tính tại IDP và BC:

Quy trình

“Thủ tục đăng ký thi rất đơn giản, bạn có thể đăng ký online trước để giữ chỗ, hoặc đến thẳng văn phòng để đăng ký. Mình đăng ký trực tiếp trước ngày thi 2 tuần, chỉ cần mang theo lệ phí thi và CMND, đến nơi có nhân viên hướng dẫn và giúp mình hoàn thành các thủ tục cần thiết.” – Hương Trà, IELTS NGOC BACH. 

“Không hề khó làm quen. IDP sẽ gửi video trước hướng dẫn cách làm bài thi. Màn hình cũng rất đơn giản nên không hề bị khớp. List câu hỏi sẽ hiện rõ được câu nào chưa làm, câu nào cần review… rất tiện để sau cùng xem lại.” – Lưu Nguyên Nhung. 

“Quy trình thi rất minh bạch và an toàn. Thí sinh được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi vào phòng thi. Không có hiện tượng gian lận hay ảnh hưởng đến bài thi của người khác.” – Nguyễn Văn Minh. 

Lưu ý

Dưới đây là một số lưu ý khi thi IELTS trên máy được tổng hợp từ kinh nghiệm của những thí sinh đi trước. Bạn nên chú ý đến những điều sau để có bài thi IELTS trơn tru và phong độ nhất: 

 • Không nên take note

Take note (viết ghi chú) là một hình thức ghi chép thông tin tiện lợi khi thi máy. Tuy nhiên, dễ xảy ra tình trạng bạn bỏ lỡ thông tin với bài thi Listening. Bạn cũng có thể bị rối trước vô vàn highlight và note. 

 • Lưu ý khi thi Speaking qua Video Call

Với hình thức video call khi thi IELTS Speaking trên máy. Dễ xảy ra tình huống kết nối mạng từ bên giám khảo không ổn định hoặc máy móc bị lỗi. Lúc này, hãy nhanh chóng “nhấn chuông” để hội đồng coi thi xử lý. 

Lưu ý khi thi Speaking qua Video Call
Lưu ý khi thi Speaking qua Video Call
 • Đề Writing khác nhau

Đề Writing Task 1 trên máy của mỗi thí sinh hoàn toàn không giống nhau. Có thể bài Writing của bạn đang là Pie chart (biểu đồ tròn). Nhưng bài thi của bạn ngồi cạnh lại là Process (quy trình). Vì thế nên bạn không nên nghe nguồn tin dự đoán Writing thi máy. Người học cần học cẩn thận và không bỏ lỡ dạng bài Writing task 1 nào nhé. 

Nên thi IELTS trên giấy hay trên máy 

Để trả lời câu hỏi này. Thí sinh nên tham khảo các tiêu chí như địa điểm thi, thời gian có kết quả…để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Hình thức thi Ưu điểm Nhược điểm
Thi IELTS trên giấy
 • Không yêu cầu kỹ năng sử dụng máy tính, kỹ năng tin học. 
 • Không phải lo lắng đến các trục trặc kỹ thuật: máy tính hỏng, lỗi mạng…
 • Có thêm 10 phút để kiểm tra đáp án và điền vào phiếu trả lời (Answer Sheet).
 • Phù hợp với thí sinh chưa tự tin Listening vì sẽ có thời gian điền đáp án. Bạn cũng được thoải mái ghi nháp những thông tin quan trọng. 
 • Cần chú ý thời gian làm bài. Phòng thi không có đồng hồ, không được đem theo đồng hồ điện tử hay điện thoại. Giám khảo sẽ thông báo khi còn 10 và 5 phút. 
 • Không được sửa chữa quá nhiều. Tránh viết sai nhiều vì sẽ phải gạch đi và chữa lại, khiến bài làm bị lộn xộn. Đặc biệt là với những thí sinh chữ không đẹp. 
 • Thời gian trả kết quả lâu, lên tới 2 tuần. 
Thi IELTS trên máy tính
 • Tiết kiệm thời gian: Có thể thi cả 4 kỹ năng trong 1 ngày. 
 • Lịch thi đa dạng hơn: Trong tháng 10 năm 2023, gần như ngày nào IDP Hà Nội cũng tổ chức thi IELTS trên máy tính. 
 • Thời gian có kết quả nhanh: Thi IELTS trên máy tính chỉ mất từ 3-5 ngày để nhận kết quả. 
 • Nhìn màn hình máy tính lâu trong gần 3 tiếng thi IELTS có thể khiến bạn bị mệt mỏi, mất tập trung.
 • Thời gian làm bài bị rút ngắn. IELTS trên máy không có 10 phút để điền đáp án vào giấy trả lời. 
 • Có thể gặp lỗi kỹ thuật. Sẽ có rủi ro máy tính bị treo hoặc lỗi mạng. Thời gian khắc phục sự cố có thể ảnh hưởng tới phong độ làm bài của bạn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp thắc mắc của bạn về việc thi IELTS trên máy tính. Từ format và định dạng bài thi, cho đến review chân thực của cựu thí sinh. Nếu có gì còn thắc mắc, đừng ngại liên hệ Ôn Luyện nhé. 

XEM THÊM:

Bài liên quan

Đang làm bài thi