Có Nên Tự Học IELTS? So Sánh Tự Học Và Trung Tâm

Có nên tự học IELTS? Nên học thế mới nào hiệu quả? Nên học ngay tại nhà hay tới trung tâm? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Ôn luyện giải đáp trong bài viết này. Cùng nhau khám phá nhé!

Giới thiệu chung về bài thi IELTS

IELTS được viết tắt từ International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế). Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín được thành lập bởi tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, tổ chức giáo dục IDP và Hội đồng Anh.

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu. IELTS hiện nay vẫn là chứng chỉ uy tín giúp người học mở ra nhiều cơ hội mới. Không chỉ trong học tập mà còn áp dụng trong cả công việc sau này.

Bài thi IELTS được chia làm 2 loại:

Academic
 • IELTS Academic được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, đặc biệt là ở cấp độ đại học và cao hơn.
 • Thường dùng cho thí sinh đăng ký học đại học, đào tạo sau đại học giảng dạy bằng tiếng Anh.
General Training
 • IELTS General được dùng để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của người thi trong các tình huống thực tế. Ví dụ như trong môi trường làm việc, học nghề, hay định cư tại các nước nói tiếng Anh
 • Hình thức thi này thường dùng cho thí sinh muốn học nghề hoặc có mục đích nhập cư

Cả hai hình thức đều sẽ có cả 4 kỹ năng bao gồm: 

 • Nghe (Listening)
 • Đọc (Reading)
 • Viết (Writing)
 • Nói (Speaking)

Mỗi phần sẽ được đánh giá theo thang điểm 9. Band điểm sẽ đánh giá thực lực hiện tại của bạn. Lưu ý rằng chứng chỉ IELTS sẽ chỉ có hiệu lực trong 2 năm. Người học nên xác định rõ mục đích để đi thi đúng thời gian.

Giới thiệu chung bài thi IELTS
Giới thiệu chung bài thi IELTS

XEM THÊM: Cách Làm Tròn Điểm IELTS? Điều Cần Biết Về Quy Tắc Làm Tròn

Tự học IELTS có được không?

Vậy có nên tự học IELTS không? Hãy cùng xét 2 trường hợp với Ôn luyện để tìm ra câu trả lời nhé!

Khi nào có nên tự học IELTS?

Người học nên tự học IELTS khi đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Là người kỷ luật: Quá trình tự học sẽ không có ai quản thúc trừ chính bản thân mình. Bạn có phải là người tự chủ và có khả năng tự quản lý thời gian học tập? Nếu có, tự học IELTS có thể là lựa chọn tốt
 • Lịch trình linh hoạt: Nếu bạn có lịch trình bận rộn và không thể cam kết thời gian cố định hàng tuần cho việc học. Tự học sẽ giúp bạn linh hoạt trong việc sắp xếp lịch
 • Là người có khả năng tự nghiên cứu, không ngại học hỏi: Quá trình tự học chắc chắn sẽ có những khó khăn đòi hỏi kỹ năng tự tìm tòi của bạn. Vấn đề “nhiễu thông tin” có thể xảy ra thường xuyên
Khi nào nên tự học IELTS?
Khi nào nên tự học IELTS?

Khi nào không nên tự học IELTS?

Người không nên tự học IELTS thường có những đặc điểm như sau:

 • Người có khả năng tập trung kém: Những người này không có khả năng tự học tốt. Họ cần hỗ trợ từ giáo viên hoặc người hướng dẫn
 • Người có nền tảng tiếng Anh yếu: Nếu bạn chưa có nền tảng đủ mạnh, bạn sẽ gặp khó khăn khi tự học IELTS. Ôn luyện khuyến khích bạn học nên có nền tảng nhất định để việc tự học đạt hiệu quả thật sự

Có nên tự học IELTS hay học tại trung tâm?

Để trả lời câu hỏi trên, ta cần xét ở cả hai khía cạnh.

 • Trung tâm

Học trung tâm sẽ cho bạn không gian học, bạn bè, thầy cô hướng dẫn ngay tận nơi. Điều này giúp bạn dễ dàng tập trung khi học. Môi trường cạnh tranh trong lớp cũng giúp bạn có được những mối quan hệ mới, có thêm động lực phấn đấu.

Tuy vậy học trung tâm thường tốn rất nhiều thời gian. Không chỉ thời gian học mà còn là thời gian di chuyển. Đòi hỏi người học phải sắp xếp lịch trình cố định xuyên suốt khóa.

Tiền học phí của trung tâm cũng đắt đỏ. Bạn cần chi trả số tiền không hề nhỏ để có thể tương tác với các giáo viên chất lượng.

 • Tự học

Vì vậy tự học IELTS là câu trả lời phù hợp cho những bạn không có thời gian rảnh cố định và muốn tiết kiệm chi phí. Tự học giúp bạn chủ động sắp xếp lịch và kế hoạch học tập lâu dài.

Bạn học nên tham khảo những website/ app giúp việc xây dựng lộ trình học dễ dàng hơn. Ôn luyện khuyến khích bạn nên tham khảo Edmicro IELTS. Tại đây lưu trữ những tài liệu học chất lượng. Ngoài ra cũng có các khóa học online phù hợp cho việc tự học tại nhà.

Tips xây dựng lộ trình tự học IELTS

Dưới đây là các bước xây dựng lộ trình tự học IELTS hiệu quả. Bạn học hãy tham khảo nhé!

Xây dựng lộ trình tự học IELTS
Xây dựng lộ trình tự học IELTS

Bước 1: Kiểm tra trình độ và xác định mục tiêu

Bạn cần biết trình độ hiện tại của bản thân trước khi bắt đầu học. Bạn có thể tham khảo các bài Test online trên mạng hoặc đăng ký thi thử miễn phí tại IDP và BC.

 • Nếu bạn ở trình độ mới bắt đầu: Cân nhắc xác định mục tiêu ở band trung bình (Band 5) để lấy nền tảng trước
 • Nếu bạn đã có nền tảng tốt: Có thể tập trung vào mục tiêu band 6-7
 • Nếu bạn đã có kiến thức rất tốt: Bạn có thể chọn xác định mục tiêu cao hẳn ở band 7.5-8.5. Thông thường mức này dành cho các bạn có nền tảng học chuyên Anh, thi tuyển Anh, đã quen với việc sử dụng tiếng Anh hằng ngày.

Bước 2: Từ vựng và cấu trúc

Đây là nền tảng của tiếng Anh. Bạn học hãy học theo từng chủ đề và độ khó theo trình độ của bản thân.

Khi học cũng hãy đặt những mục tiêu nhỏ. Ví dụ học được 20 từ mới thì có thể sử dụng tự nhiên trong bài khoảng 10 từ. Đạt được mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực hơn.

Bước 3: Tìm hiểu từng dạng bài của từng kỹ năng

4 kỹ năng của IELTS sẽ tương đương với từng dạng bài khác nhau. Mỗi dạng lại có những cách triển khai riêng. 

Lưu ý rằng bạn chỉ nên học theo dạng khi nền tảng (từ vựng & cấu trúc) tương đối ổn định. Đây sẽ là giai đoạn bạn bắt đầu tiếp xúc với đề thi.

Bước 4: Luyện đề

Bước luyện đề sẽ ở giai đoạn cuối cùng. Bạn có thể tham khảo những cuốn sách như Cambridge IELTS, Hacker IELTS hay Collins để những bộ đề thi chuẩn format thi thật.

Ngoài ra có thể tham khảo các bộ thực chiến hơn như Recent Actual IELTS. Nơi cập nhất những đề thi thật đã xuất hiện trong bài thi IELTS.

XEM THÊM: Cambridge IELTS: Link Dowload, Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất

Bài viết đã giải quyết câu hỏi “Có nên tự học IELTS?”. Nhìn chung việc tự học thành công hay không dựa vào sự tập trung và kiên trì từ bạn. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp việc xác định tự học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Ôn luyện xin chúc bạn học tốt!

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi