Tự Học IELTS 7.0: Lộ Trình Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Tự học IELTS 7.0 đang là xu thế của nhiều người học hiện nay. Nên tự học thế nào để có kết quả tốt nhất? Hãy cùng Ôn luyện tìm hiểu lộ trình chi tiết nhất trong bài viết này nhé!

Cách xác định band điểm hiện tại

Bạn học cần xác định khả năng của bản thân trước khi chúng ta bắt đầu hành trình này. Ôn luyện khuyến khích bạn nên thử làm đề thi thật của IELTS để ước chừng band điểm cho mình.

Bạn nên chọn nguồn đề từ bộ sách Cambridge truyền thống. Đề thi của sách Cam được thiết kế với nền tảng cơ bản và dễ tiếp cận. Từ đó cho bạn band điểm áng chừng chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Cambridge IELTS Trọn Bộ [PDF + Audio]: Review & Phân Tích Độ Khó Mới Nhất

Xác định band điểm sẽ giúp việc lên kế hoạch dễ dàng hơn. Chúng ta không muốn tiếp cận cách học dưới sức hay trên sức quá đúng không nào?

Tiêu chí đạt IELTS 7.0

Reading & Listening Bạn cần trả lời đúng ¾ câu hỏi (30/40 câu)

Điều này đòi hỏi người học nắm được lượng từ vựng nâng cao rộng. Có kỹ năng nghe và đọc nắm ý tốt

Writing Bạn cần hoàn thành đầy đủ yêu cầu của đề bài. Trong bài sử dụng nhiều từ vựng nâng cao, cấu trúc câu phức tạp. Flow và quan điểm đưa ra có tính nhất quán và logic.
Speaking Bạn cần nói trôi chảy, sử dụng nhiều câu phức. Khi nói linh hoạt sử dụng từ vựng thông dụng và nâng cao. Quan điểm và flow cũng cần có sự logic nhất định

Nhìn chung để đạt mức Overall 7.0 người học cần kỹ năng ở mức khá nâng cao. Tiêu chí này quyết định vào thời gian học lâu hay dài để đạt band của bạn

  • Nếu bạn chưa có nền tảng tốt (Band 4-5): Sẽ mất từ 6 tháng – 1 năm nếu học kiên trì
  • Nếu bạn đã có nền tảng tốt (Band 6): Có thể chỉ mất 3 tháng để nâng band

Kinh nghiệm tự học IELTS 7.0

Sau đây sẽ là những kinh nghiệm “thực chiến” mà Ôn luyện mới chia sẻ tới bạn! Quá trình tự học IELTS sẽ chia ra làm 4 kỹ năng chính như trong bài thi thật: Reading, Listening, Writing và Speaking.

Kinh nghiệm tự học IELTS 7.0
Kinh nghiệm tự học IELTS 7.0

Reading

Đây là kỹ năng được đánh giá là dễ ăn điểm nhất đối với thí sinh. Bài thi IELTS sẽ bao gồm 3 đoạn văn dài với 60 phút làm bài. Các dạng câu hỏi bạn sẽ gặp trong bài thì bao gồm:

Sentence Completion
Summary Completion
Table/ Flow-chart/ Map/ Plan/ Diagram Completion
T/F/NG – Y/N/NG
Matching Features
Matching Sentence Endings
Matching Headings
Which paragraph contains…
Multiple Choice

Để làm tốt bài này, bạn cần biết những kỹ năng như sau

Tips 1: Skimming, Scanning, Underlining keywords

Đây là 3 kỹ năng mấu chốt khi làm bài thi IELTS mà rất nhiều người học đã áp dụng. Thực tế cho thấy kỹ năng này rất hiệu quả.

  • Skim: Đọc lướt các ý chính
  • Scan: Đọc nhanh để tìm keyword
  • Underline keywords: Gạch chân những keyword quan trọng

Kỹ năng này rất hữu dụng cho các bạn thi band 7. Việc tìm ra đúng đoạn với thời gian ngắn là mục tiêu của phần này.

Tips 2: Học theo từng dạng bài

Với lượng câu hỏi nhiều như ở trên, việc học từng dạng sẽ giúp bạn xác định được hướng tiếp cận chuẩn xác! Mỗi dạng bài sẽ có từng tips riêng. 

Bạn học có thể ôn luyện qua các cuốn sách chuyên cung cấp tips. Hoặc tự làm để cọ xát và tìm tòi. Người học có thể phân bố thời gian cho từng dạng sau khi đã làm quen.

Tips 3: Luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày

Kỹ năng đọc nên đương nhiên đòi hỏi người học khả năng đọc tốt. Hãy luyện tập đọc những gì bạn thích: tạp chí, báo giấy, blog, vân vân. Điều này giúp não làm quen với tần suất đọc. Từ đó khi bạn làm bài cũng sẽ đỡ “ngộp” hơn.

Bài luyện đọc mỗi ngày không cần quá dài. Nhưng bạn hãy tạo nó thành thói quen nhé! Khi đã dần quen, bạn có thể nâng cấp độ khó hơn một chút. Tìm đọc những bài luận và bài báo học thuật với chủ đề bạn quan tâm là cách rất hay.

Tips 4: Luôn bổ sung từ vựng

Cái khó của Reading IELTS là bài đọc dài và chứa nhiều từ vựng học thuật. Những từ vựng này sẽ không hay được dùng trong đối thoại hằng ngày. Đòi hỏi người học phải chủ động tìm các tài liệu liên quan.

Ôn luyện khuyến khích bạn nên học từ vựng theo từng chủ đề. Dùng cách ghi nhớ ngắt quãng cùng các công cụ như note, flashcard để việc nhớ và vận dụng từ hiệu quả hơn. Luôn gắn từ với ngữ cảnh để tránh việc nhớ từ một cách thụ động.

Ngoài ra người học cũng nên thử “đoán” ý nghĩa của từ. Không phải từ nào chúng ta cũng biết hết. Hãy tận dụng nghĩa câu trước và câu sau để đưa ra dự đoán.

Listening

Đây cũng là một kỹ năng “nếu tập trung sẽ được điểm rất cao” mà bạn nên quan tâm. Thí sinh sẽ có 40 làm bài (30 phút nghe Audio và 10 phút ghi đáp án). Các dạng bài của Listening cũng rất đa dạng:

Multiple Choice
Flowchart, note, form completion
Sentence completion
Matching
Labeling a Map/ Diagram
Short Answer

Khi ôn luyện Listening, thí sinh cần chú ý tới hai điểm sau.

Tips 1: Ôn luyện đề

Thí sinh nên nắm được các bước làm bài theo từng dạng trước khi bước vào giai đoạn luyện đề. Đặc biệt chú ý khi làm dạng bài khó bao gồm: Summary completion, Map labeling, Multiple Choice và Flowchart.

Đề nên lấy trong quyển Cam, sau đó nâng cao hơn bằng các quyển khó hơn khác. Bạn cũng có thể chọn thi thử tại các đợt thi miễn phí của IDP của BC.

Giai đoạn 7.0 yêu cầu bạn cần trả lời đúng 30/40 câu. Vì vậy giai đoạn này bạn nên tập trung vào việc rút kinh nghiệm thay vì chỉ làm đề đơn thuần. Hãy xem có những lỗi nào mình thường gặp phải (ngữ pháp & từ vựng).

Tips 2: Luyện nghe thụ động

Ngoài ôn đề, thí sinh còn có thể luyện nghe bằng các phương thức khác như xem Youtube, phim, nghe podcast,…. Hãy chọn chủ đề bạn thích và thường xuyên nghe tiếng Anh.

Luyện nghe thụ động
Luyện nghe thụ động khi tự học IELTS 7.0

Điều này sẽ giúp bạn quen hơn với cách nói thường ngày của tiếng Anh. Làm việc luyện nghe cũng trở nên thoải mái hơn.

Writing

Writing là phần khó nhằn trong bài thi IELTS. Người học sẽ có 60 phút và gồm 2 đề viết.

  • Phần 1: Đề cho đồ thị, biểu độ, bảng,… Bạn cần giải thích và mô tả các dữ liệu, quá trình hoặc cách hoạt động của một vật.
  • Phần 2: Viết luận để phản hồi luận điểm, đưa ra luận điểm về một vấn đề

Cả hai đều yêu cầu bạn sử dụng phong cách viết học thuật trang trọng. Hãy cùng Ôn luyện đi qua những cách giải quyết bằng các tiêu chí chấm nhé!

Bước 1: Task Response

Mục tiêu của phần này là trả lời tất cả các câu hỏi có trong đề bài. Đặc biệt trong task 2 cần có luận điểm rõ ràng chứ không chung chung. Các luận điểm có sự kết nối và hỗ trợ lẫn nhau. Đừng quên viết trên 250 từ

Với band 7, bạn cần chắc chắn ăn đủ điểm của phần này. Đây được đánh giá là phần dễ nhất trong các tiêu chí chấm. Nếu để mất điểm thì sẽ rất tiếc.

Bước 2: Coherence and cohesion

Phần này yêu cầu thí sinh trình bày essay theo từng đoạn và mỗi đoạn đều phải có chức năng (một luận điểm). Band 7 phải dùng các linking words để câu văn và đoạn văn có sự kết nối với nhau. Tránh việc có những đoạn thừa hoặc không liên quan đến đoạn trước hoặc sau đó.

Bước 3: Lexical resource

Giám khảo sẽ chấm cách bạn sử dụng từ vựng và cách bạn paraphrase. Đây là phần tương đối thách thức nếu bạn lỡ trúng đề khó.

Vậy nên hãy liên tục bổ sung vốn từ vựng cho bản thân. Trang bị một list từ đặc biệt với các chủ đề khó. Ngay cả khi không nhớ hết danh sách từ vựng, bạn vẫn có thể sử dụng một số từ mà mình biết.

Đặc biệt phần này cần tránh các lỗi chính tả hay dùng những từ informal. Lưu ý rằng bài viết IELTS cần phong cách học thuật.

Bước 4: Grammar range and accuracy

Phần này sẽ chấm dựa trên cấu trúc câu và ngữ pháp. 

Band 7 cần sử dụng linh hoạt các thì, các loại câu. Đặc biệt viết nhiều câu phức sẽ làm giám khảo đánh giá cao bài của bạn hơn. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng vì có những trường hợp câu phức gây khó hiểu và dễ mắc lỗi ngữ pháp. 

Bạn cũng nên cẩn thận tránh các lỗi sai ngữ pháp như danh từ không đếm được, thì của câu, trật từ câu, mạo từ,…

Lưu ý rằng IELTS Writing cũng có rất nhiều dạng bài từ Task 1 và Task 2. Người học ngoài nắm được cách chấm cần nắm cả các dạng bài. Từ đó có kế hoạch ôn luyện hiệu quả.

Phần này thường sẽ gây khó khăn cho các bạn tự học vì khó áng chừng điểm. Ôn luyện xin giới thiệu cho bạn ứng dụng Edmicro IELTS giúp bạn chữa bài Writing không giới hạn. Tham khảo ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi nhé

Xem thêm: Edmicro IELTS – Chấm Chữa Writing Không Giới Hạn, Tăng Band Dễ Dàng

Speaking

Đây là phần được đánh giá khó nhất trong bài thi IELTS. Người học thường dễ căng thẳng khi thi thật. Vậy hãy cùng Ôn luyện khám phá xem có những tips nào không nhé?

  • Củng cố kiến thức nền

IELTS Speaking band 7 đòi hỏi bạn cần sử dụng ngữ pháp chính xác. Trong câu sử dụng linh hoạt các thì, đặc biệt là các thì hiếm gặp (hoàn thành & hoàn thành tiếp diễn). Thí sinh cũng cần dùng đa dạng các cấu trúc như câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu if,…

Có thể chuẩn bị thêm các idiom và collocation để câu trả lời thêm đa dạng. Hãy học những từ mà bạn có thể dùng ở mọi bài. Idiom thường được sử dụng trong Part 1 nên lưu ý học những chủ đề đơn giản thôi

  • Tự học thụ động

Tương tự với Listening, bạn học nên nghe và tham khảo cách người bản địa nói tiếng Anh. Một số nguồn có thể tham khảo là: BBC, Tedtalk, Nerdwriter,…

Cách nghe này sẽ giúp người học biết cách kiểm soát flow nói. Ngoài ra cũng có thể học thêm từ vựng và cấu trúc hay ho. Hãy bắt đầu với những chủ đề bạn thích để tránh nhàm chán nhé 

  • Chuẩn bị tinh thần tốt

Đây là điểm tạo nên sự khác biệt của các thí sinh. Nhiều thí sinh luyện tập thì rất mượt nhưng vào phòng thi lại quá căng thẳng nên làm không tốt.

Các thí sinh aim band 7 cần kiểm soát cảm xúc, tránh căng thẳng và lo lắng khi nhìn giám khảo. Dù gặp chủ đề khó cũng hãy cố gắng kéo dài bài nói của mình.

Để nhuần nhuyễn phần này, bạn có thể tham khảo luyện thi Speaking cùng AI với Edmicro. AI của app sẽ chấm chữa và chỉnh sửa chi tiết bài nói. Đồng thời đưa ra gợi ý về từ vựng và ngữ pháp, giúp bạn cải thiện kỹ năng Speaking. 

Xem thêm: Edmicro IELTS: Thực Hành Không Giới Hạn – Bật Band Speaking Dễ Dàng

Study Plan tự học IELTS 7.0

Sau đây là study plan mà Ôn luyện đã biên soạn cho bạn. Bạn hãy tham khảo và sử dụng tùy thời gian nhé!

Tự học IELTS 7.0 trong 3 tháng

Đối tượng: Người học đã có nền tảng vững (Band 6) đang học để nâng band nhanh

Kế hoạch:

Study Plan tự học IELTS 7.0 trong 3 tháng
Study Plan tự học IELTS 7.0 trong 3 tháng

Tự học IELTS 7.0 trong 6 tháng

Đối tượng: Người học có nền tảng ổn (Band 5) sẵn sàng ôn lên nâng cao

Kế hoạch:

Study Plan tự học IELTS 7.0 trong 6 tháng
Study Plan tự học IELTS 7.0 trong 6 tháng

Trên đây là tổng hợp lộ trình tự học IELTS 7.0 chi tiết nhất. Để thành công đạt được band, người học hãy liên tục trau dồi kiến thức và chăm chỉ luyện tập. Ôn luyện xin chúc các bạn học tốt và thi đạt điểm cao!

Đọc thêm:

Bài liên quan

Đang làm bài thi