Học IELTS 6.5 Mất Bao Lâu Để Đạt Band? Cách Đạt Aim Nhanh Nhất

Học IELTS 6.5 mất bao lâu là điều mà rất nhiều bạn quan tâm. IELTS 6.5 là mốc điểm mục tiêu của nhiều bạn có mong muốn du học, xin học bổng, xét tuyển thẳng đại học… Mời bạn theo dõi bài viết để biết cách đạt band IELTS 6.5 trong thời gian ngắn nhất!  

Học IELTS 6.5 mất bao lâu?

IELTS 6.5 không phải là mục tiêu quá khó nhưng nó cũng sẽ cần nhiều sự đầu tư và tâm huyết của người học. Điều này thật sự quan trọng với những người chưa có nền tảng tiếng Anh tốt bởi thời gian học thường sẽ mất khoảng 1 năm. Nếu bạn đã học tiếng Anh trước đây thì bạn sẽ mất từ 3 đến 8 tháng để đạt mức điểm này.

Tuyệt chiêu chinh phục IELTS 6.5 nhanh nhất 

Để đạt được IELTS 6.5 nhanh chóng và khoa học, bạn cần một nền tảng kiến thức chắc với 3 yếu tố: phát âm, từ vựng và ngữ pháp và sau đó là những điều sẽ được chia sẻ dưới đây: 

Trau dồi kỹ năng 

Để đạt được trình độ IELTS 6.5, bạn cần đúng hơn một nửa số câu trong các phần Listening và Reading. Kèm với đó, ở hai phần Writing và Speaking, bạn sẽ cần sử dụng ngữ pháp và từ vựng linh hoạt, phong phú, cấu trúc bài nói và bài viết mạch lạc, rõ ràng và trôi chảy.

Chính vì vậy, để làm được những điều này, bạn cần trau dồi thêm kiến thức nền tảng và kỹ năng. Đối với việc phát âm, từ vựng và ngữ pháp, bạn nên củng cố những kiến thức nền này bằng những cách dưới đây:

 • “Tắm” mình trong tiếng Anh: 

Việc “tắm” mình trong trong tiếng Anh, không những là cách để người lớn tiếp thu thêm tiếng Anh mà còn là một cách rất thông dụng để những bạn nhỏ học tiếng Anh song ngữ tại nhà hiệu quả. Bạn đừng quá đặt nặng việc tiếp thu hay việc học vào lúc này mà cứ chọn những chương trình, bài nhạc đúng sở thích và phù hợp với trình độ để nghe và đọc mọi lúc mọi nơi hoặc những lúc bạn làm việc nhà.

Tắm mình trong ngôn ngữ giúp tăng phản xạ với tiếng Anh
Tắm mình trong ngôn ngữ giúp tăng phản xạ với tiếng Anh
 • Sử dụng các từ vựng được học và tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày: 

Bạn có thể hẹn bạn bè một buổi cà phê trao đổi về tiếng Anh hoặc bằng tiếng Anh. Bạn cũng nên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh ở những trường học hay nhà văn hóa để kết nối bạn bè và sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Bạn cũng nên tham gia các trò chơi, sự kiện và cuộc thi tiếng Anh vui quanh thành phố và online để trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức. 

 • Tập đọc chuyên sâu: 

Đọc chuyên sâu (Intensive Reading) là một phương thức đọc để nghiền ngẫm và nghiên cứu. Đối với những người học ngôn ngữ, đây cũng là một cách học rất hữu hiệu. 

Việc đọc chuyên sâu là khi bạn đọc những cuốn sách hay bài báo và có những câu hỏi để kiểm tra việc bạn hiểu được nội dung đến mức nào hay khi bạn đọc tiêu đề để đoán nội dung của bài đọc hay cuốn sách. 

Đọc chuyên sâu cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tra từ điển Anh-Anh nhiều với những từ vựng mới và khó, sử dụng não bộ để suy nghĩ và tìm hiểu về những khái niệm, kiến thức và cấu trúc mới. Việc này sẽ giúp phát triển kiến thức chung, từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng đọc hiểu, phân tích và suy nghĩ. 

 • Tập đọc mở rộng: 

Đọc mở rộng là đọc để hiểu ý nghĩa của những văn bản một cách chung hay nhìn chung là đọc để thư giãn, để vui. Bạn sẽ được lặp lại và ghi nhớ những cấu trúc và từ vựng bạn đã từng được thấy trước đây, tăng sự tự tin, và đọc lưu loát. 

Học IELTS 6.5 mất bao lâu - Đọc mở rộng
Học IELTS 6.5 mất bao lâu – Đọc mở rộng

Đọc mở rộng và đọc chuyên sâu bổ trợ cho nhau và đều giúp phát triển và củng cố các kỹ năng và thông tin khác nhau nên bạn cố gắng thực hành cả hai nha. 

XEM THÊM: IELTS 6.5 Cần Bao Nhiêu Từ Vựng? 4 Cách Tăng Vốn Từ Nhanh

Học các dạng đề khó 

Muốn chinh phục band 6.5, chỉ nắm vững các dạng bài dễ là chưa đủ. Bạn cần học thêm kỹ thuật xử lý các dạng đề khó.

Multiple Choice –  Listening 

Với kỹ năng Listening, một trong những dạng bài khá phổ biến nhưng được đánh giá là khá khó là Multiple Choice. Multiple Choice là dạng bài chọn 1 hoặc nhiều đáp án tùy vào yêu cầu của đề bài. 

Multiple choice thường được cho là dạng bài khó bởi vì đoạn audio thường sẽ không chỉ nói mỗi câu trả lời đúng mà nhiều hoặc tất cả các câu trả lời để “gài bẫy”.

Đoạn audio cũng sẽ không nói rõ từ trong câu trả lời mà thường là từ đó nhưng đã được paraphrase. Các đáp án được đưa ra cũng thỉnh thoảng sẽ có nhiều điểm tương tự nhau và việc của bạn là phải đọc và phân tích cho thật kỹ trước khi chọn câu trả lời. 

Để làm được bài này, bạn nên làm theo những bước sau đây: 

 • Trong quãng thời gian chuẩn bị trước khi vào phần mới, bạn nên dành thời gian xem trước các câu hỏi, số lượng đáp án cần chọn, và điểm khác biệt giữa các câu trả lời. 
 • Bạn cũng nên tìm những keywords và gạch chân/khoanh tròn nó cũng như dự đoán trước những đáp án nào đúng hoặc không đúng. 
 • Sau đó, bạn cần tập trung nghe audio, chú ý kỹ nghe các keywords hoặc những từ đồng nghĩa để chọn đáp án chính xác nhất. Nếu cảm thấy cần thiết, bạn cũng nên viết nháp các từ và dữ liệu được đọc để tự check lại sau. 
Học IELTS 6.5 mất bao lâu - Dạng bài Multiple Choice
Học IELTS 6.5 mất bao lâu – Dạng bài Multiple Choice

True/False/Not Given – Reading 

True/False/Not Given là một dạng đề khó, chắc không còn xa lạ với các bạn học IELTS. Đây được cho là một dạng đề khó bởi vì các bạn thường dễ nhầm lẫn False và Not Given và chưa đọc kỹ đoạn văn trước khi trả lời câu hỏi. 

Những bước để làm True/False/Not Given là: 

 • Trước khi làm bài, bạn cần đọc kỹ yêu cầu đề bài, gạch chân dưới những keywords trong các câu hỏi và câu trả lời. 
 • Bạn nên đặc biệt chú ý đến những từ mang tính tuyệt đối như “All”, “Never”, “Only,…vì những từ này sẽ đóng vai trò trong việc chọn câu trả lời rất nhiều. 
 • Sau khi đã xác định được những keywords, bạn nên dành thời gian scan lại bài để tìm phần chứa keyword đấy trong đoạn văn, đối chiếu và xác định đáp án. 

XEM THÊM: Nghe IELTS 6.5: 6 Phương Pháp Làm Bài Hiệu Quả

Process/Diagram – Writing Task 1 

Trong Writing Task 1, Process/Diagram cũng là một dạng đề khó nhưng làm sao để chinh phục được dạng đề này tốt thì đều sẽ có các bước: 

 • Đừng hoảng sợ hay lo lắng khi gặp đề này trong Writing Task 1. 
 • Nhiều bạn thường thường có tâm lý lo lắng hay hoảng sợ vì đề này quá nhiều từ vựng và nhiều thông tin cần xử lý. Nhưng cách tốt nhất là bình tĩnh là làm từng bước một. 
 • Đầu tiên, bạn cần đọc kỹ đề bài, gạch chân dưới những keywords và xác định process được đưa là natural hay manufacturing process (quy trình tự nhiên hay quy trình sản xuất). 
 • Sau đó, bạn cần lên dàn ý chung. 
 • Với phần mở bài và kết bài, các bạn hãy viết tương tự như cách viết mở bài và kết bài cho Writing Task 1 khác. 
 • Phần overview, bạn nên chọn lọc những chi tiết quan trọng như số bước trong quy trình, điểm bắt đầu và điểm kết thúc (nếu có) để viết overview. 
 • Phần body (thân bài), bạn có thể chia một nửa quy trình thành body 1 và phần còn lại cho body 2 hoặc chia theo giai đoạn, tùy theo đề bài, nội dung của diagram và process.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần học thêm những từ vựng, cấu trúc câu và cấu trúc ngữ pháp để giúp phân tích và viết dạng đề này. 
Dạng bài Process của Writing Task 1
Dạng bài Process của Writing Task 1

Lợi ích của bằng IELTS 6.5 

Có được IELTS 6.5 trong tay, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích: 

 • Miễn kỳ thi THPT với môn tiếng Anh, được xét tuyển và miễn tín chỉ tiếng Anh ở đại học 
 • Các trường đại học nước ngoài thường yêu cầu điểm IELTS 6.5, không kỹ năng nào dưới 6.0 để đi du học ở bậc cử nhân
 • Có nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Những cách học và lợi ích hy vọng sẽ giúp được các bạn cảm thấy bớt băn khoăn với câu hỏi học IELTS 6.5 mất bao lâu và tập trung vào việc đạt band thật nhanh nha! 

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi