Sentence Completion IELTS Listening: Hướng Dẫn Làm Bài Đạt Điểm Tối Đa 

Sentence Completion là một dạng hoàn thành câu quan trọng được xuất hiện thường xuyên trong IELTS Listening. Dạng bài này được đánh giá là tương đối dễ đối với người học IELTS. Vậy làm thế nào để đạt điểm tối đa trong dạng bài không quá khó này. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

Tổng quan về dạng Sentence Completion IELTS Listening

Sentence Completion trong IELTS Listening là một trong 4 dạng hoàn thành câu của đề thi IELTS. Dạng bài này sẽ đưa ra cho các bạn các câu trần thuật và những chỗ trống cần điền vào. Cách nhận biết đó là đề bài sẽ đưa ra yêu cầu như sau: 

“Complete the sentence/ summary below 

Write NO MORE THAN … WORDS for each answer” 

Đối với dạng này, thí sinh cần điền vào chỗ trống trong những câu riêng lẻ dựa trên nội dung của audio. Các bạn có thể thấy Sentence Completion thường xuất hiện trong Part 1 và Part 4. 

Tuy nhiên, nếu trong Part 1 thì nội dung bài nghe sẽ xoay quanh những chủ đề trong cuộc sống hàng ngày còn Part 4 là bài giảng với nội dung học thuật nên độ khó sẽ cao hơn nhiều. Các bạn có thể xem bài mẫu sau đây để hình dung rõ hơn về dạng bài này. 

Listen and complete Questions 1-6. Write ONE WORD ONLY for each answer.

 1. Joe’s low ______ doesn’t allow him to buy many electronic goods.
 2. He’s often influenced by his ______ when he buys electronic items.
 3. Advertisements featuring somebody ______ sometimes help him decide which product to buy.
 4. Joe prefers to get new products from ______.
 5. He doesn’t like waiting for a long time after ______ something.
 6. He finds it hard to resist buying electronic products if they are new and ______.

Xem thêm: IELTS Map Listening: Chinh Phục Map Labelling Tối Ưu Điểm Số

Hướng dẫn làm bài Sentence Completion
Hướng dẫn làm bài Sentence Completion

Cách làm bài Sentence Completion IELTS Listening

Để bắt tay vào làm dạng bài này, bạn có thể tham khảo các bước sau

Bước 1: Đọc kỹ đề bài và giới hạn từ được phép điền vào chỗ trống.

Ví dụ: 

ONE WORD ONLY: Chỉ điền một từ duy nhất.

ONE WORD AND/OR A NUMBER: Điền một từ và/ hoặc một số. 

NO MORE THAN TWO WORDS: Điền tối đa 2 từ. Câu trả lời của bạn có thể là một từ hoặc hai từ. 

Bước này sẽ giúp bạn nắm được rõ yêu cầu đề bài và không bị điền thừa từ gây mất điểm lãng phí. Ngoài ra, việc đọc đề bài trước cũng sẽ giúp bạn hình dung ra nội dung mà file nghe sắp nói đến. 

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân từ khóa.

Đây là bước làm quan trọng trước khi nghe. Vì mỗi audio chỉ dành cho bạn 30s đầu của mỗi section để chuẩn bị cho phần nghe. Vậy nên, bạn cần phải đọc với tốc độ nhanh và xác định được các từ khóa chính cần thiết nhanh chóng. 

Bước 3: Đưa ra dự đoán cho câu trả lời về ý nghĩa và ngữ pháp

Căn cứ vào loại từ đứng trước – sau từ cần điền và bối cảnh của nội dung bài nói, bạn có thể đoán được: 

 • Ý nghĩa: từ cần điền thuộc chủ đề gì, có ý nghĩa gì
 • Ngữ pháp: từ cần điền là loại từ gì, danh từ số ít hay số nhiều, động từ nguyên thể hay V-ing.
Dự đoán trước loại từ cần điền dựa vào cấu trúc ngữ pháp
Dự đoán trước loại từ cần điền dựa vào cấu trúc ngữ pháp

Bước 4: Nghe và điền từ vào chỗ trống.

Sau khi đã đọc lướt câu hỏi, gạch chân từ khóa chính và dự đoán loại từ cần điền, bạn phải tập trung cao độ để lắng nghe file âm thanh chi tiết nhất có thể. Đối với những bài nói dài và nhiều ô trống liền kề nhau, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ghi kịp tốc độ nói của audio. Cách khắc phục là rèn luyện thói quen vừa nghe vừa take note. 

Lưu ý rằng nếu đã bị miss thông tin của bài nghe, bạn nên bỏ qua câu hỏi đó và tập trung vào các phần tiếp theo. Nếu bạn cứ băn khoăn phân vân về đáp án của câu hỏi trước thì khả năng đến 80% bạn sẽ tiếp tục miss các câu hỏi còn lại. 

Bước 5: Kiểm tra lại các câu trả lời về ngữ pháp và chính tả

Sau khi hoàn thiện bài nghe, bạn cần kiểm tra lại ngữ pháp và chính tả của các đáp án. Tránh trường hợp viết lệch đáp án và sai chính tả. Đây là những lỗi sai không đáng có khiến bạn mất điểm oan.

Xem thêm: Bài Nghe IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu: Phương Pháp Và Tài Liệu

Bài mẫu Sentence Completion IELTS Listening

Để nắm rõ hơn về phương pháp làm bài, chúng ta sẽ cùng phân tích một ví dụ cụ thể. Quay trở lại với câu hỏi được nhắc đến ở đầu bài viết:

Đề bài mẫu IELTS Listening Note Completion
Đề bài mẫu IELTS Listening Note Completion

Theo lý thuyết ở đầu bài chúng ta sẽ cùng đi theo các bước sau 

Bước 1: Đọc kỹ đề bài và giới hạn từ

Listen and complete Questions 1-6. Write ONE WORD for each answer.

Vậy chúng ta chỉ được điền MỘT từ duy nhất.

Bước 2: Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa và Bước 3: Dự đoán câu trả lời có thể làm cùng lúc.

 1. Joe’s low ______ doesn’t allow him to buy many electronic goods.

Từ còn thiếu đứng sau tính từ và đóng vai trò là chủ ngữ nên là danh từ và động từ trong câu chia số ít nên danh từ cũng là danh từ số ít.

 1. He’s often influenced by his ______ when he buys electronic items.

Từ cần điền đứng sau tính từ sở hữu nên nó là danh từ và đối tượng ảnh hưởng Joe khi anh ta mua đồ điện tử có thể là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hay bạn gái v.v…

 1. Advertisements featuring somebody ______ sometimes help him decide which product to buy.

Từ cần điền đứng sau đại từ bất định somebody nên sẽ là tính từ miêu tả người, có thể là nổi tiếng, xinh đẹp hay đáng tin cậy.

 1. Joe prefers to get new products from ______.

Sau giới từ “from” thì từ cần điền sẽ là một danh từ chỉ địa điểm mà Joe mua các sản phẩm mới.

 1. He doesn’t like waiting for a long time after ______ something.

Sau giới từ có thể là danh từ hoặc động từ ở dạng V-ing nhưng vì phía sau từ cần điền là tân ngữ nên đáp án sẽ là động từ dạng V-ing.

 1. He finds it hard to resist buying electronic products if they are new and ______.

Liên từ “and” chỉ kết nối 2 từ cùng từ loại nên từ còn thiếu là tính từ miêu tả các thiết bị điện tử, có thể là hiện đại, đẹp mắt hay giá cả hợp lý.

Giải thích chi tiết

 • 1. Thông tin nằm trong câu:

I don’t earn a lot, so I don’t have much left after I’ve paid for things like rent, bills, food and so on. Anything else is a luxury. So, I’d guess about 5%, maybe 10% of my monthly salary.

Thay vì dùng cụm low salary thì người nói dùng I don’t earn a lot và giải thích vì thế nên không còn nhiều tiền sau khi chi trả những nhu cầu quan trong nhất và chỉ dành 5-10% lương tháng cho thiết bị điện tử.

 • 2. Thông tin nằm trong câu:

Well, first I look at reviews on the Internet, you know, what other customers think about them. Then I’ll ask my friends what they think. In fact, their opinions are probably more important than anything.

Ở đây thì người nói đã đưa ra 2 lựa chọn là reviews và friends nhưng câu sau thì anh ta khẳng định là quan điểm của bạn bè quan trọng hơn nên đáp án là Friends.

Đây cũng là một trong những kiểu bẫy phổ biến trong bài thi Listening khi người nói đưa ra nhiều phương án khác nhau rồi mới chọn một trong số đó nên các bạn cần lắng nghe kỹ, không vội vàng điền ngay từ đầu tiên bạn nghe được.

 • 3. Thông tin nằm trong câu:

Well, if it’s someone I respect, you know, like a famous sportsman or actor, that can certainly make a difference.

Do đã xác định từ loại của từ cần điền là tính từ ở bước đọc câu hỏi trước đó nên chúng ta dễ dàng xác định được từ cần điền là famous.

 • 4. Thông tin nằm trong câu 

Với câu này, khi nghe đến thông tin:

Most people seem to avoid shops, these days, don’t they, for things like that? They think they can get things cheaper on the Internet.

Thì có thể nhiều bạn đã điền ngay Internet vào chỗ trống tuy nhiên đây mới là lựa chọn của người khác, chưa phải của Joe nên chúng ta cần nghe tiếp.

But I find that if you say to a shop assistant that you can get a new, er, camera for example, for £100 on the Internet, they’ll often match the price. So, that’s where I go.

 • 5. Thông tin nằm trong câu:

Well, you get personal service and you don’t have to wait for the product to be delivered. Ordering online means you have to wait, sometimes for ages, to get the things you’ve just bought. I hate that. I guess I’m just very impatient.

Nhờ việc xác định từ loại của từ cần điền trước khi nghe nên ở đây chúng ta cũng chọn dược đáp án là động từ ở dạng V-ing: ordering.

 • 6. Thông tin nằm trong câu:

Oh, all the time, especially if I’m walking past a shop and I see a new electronic item in the window, especially if it’s unusual, you know, something I’ve never seen before.

Vì “new” là tính từ đã xuất hiện trong câu hỏi nên đáp án sẽ là tính từ còn lại – unusual.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn các thông tin tổng quan về phương pháp làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm được cách làm bài chính xác và đạt được điểm số tốt hơn nhé!

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi