Thời Gian Thi IELTS Và Tips Quản Lý Thời Gian Khi Thi

Thời gian thi IELTS kéo dài trong bao lâu? Trong bài viết này, Ôn luyện sẽ giúp bạn có thêm thông tin chi tiết về thời gian làm bài của mỗi kỹ năng trong kỳ thi IELTS. Đồng thời, chúng mình sẽ chia sẻ các tips giúp bạn quản lý thời gian thi thật tốt để chinh phục band điểm mong muốn.

Thời gian làm bài thi IELTS

Để có thể hoàn thành bài thi thật tốt và không gặp bất kỳ sai sót đáng tiếc nào. Việc nắm rõ thời gian thi và phân bổ sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng. Trước tiên, hãy cùng Ôn luyện tìm hiểu thời gian thi của từng kỹ năng.

Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

Thời gian làm bài Reading IELTS:

Phần thi Reading sẽ diễn ra trong vòng 60 phút với 40 câu hỏi. Bài thi sẽ được chia thành 3 bài đọc. Thí sinh sẽ phải đọc bài, trả lời câu hỏi, đưa đáp án vào phiếu trả lời, và kiểm tra bài trong 1 tiếng làm bài. 

XEM THÊM: Nên Thi IELTS Vào Tháng Mấy – Thời Điểm Nào Dễ Đạt Band Cao

Thời gian thi IELTS Listening

Bài thi Listening làm bài trong vòng 30 phút bao gồm 40 câu hỏi. Trước khi thi, bạn sẽ có 1 phút để đọc trước đề.

Lưu ý, bạn chỉ được nghe duy nhất 1 lần, sau đó là thời gian để viết đáp án vào phiếu trả lời. Đối với thi trên giấy, thời gian điền phiếu là 10 phút, còn thi trên máy là 2 phút.

Thời gian làm Writing IELTS

Thời gian thi của Writing IELTS là 60 phút cho 2 Tasks. Tuy nhiên, Task 1 chỉ chiếm ⅓ tổng điểm của bài thi, ⅔ còn lại là điểm của Task 2. Vì vậy bạn nên chia thời gian nhiều hơn cho Task 2 để có thể đạt được band điểm cao hơn.

Thời gian làm bài Task 1 nên kéo dài 20 phút. Và thí sinh nên dành 40 phút cho Task 2. 

Thời gian thi Speaking IELTS

Thời gian thi kỹ năng Speaking là ngắn nhất (11-14 phút) nhưng lại áp lực nhất. Bởi phần thi này bạn sẽ vấn đáp trực tiếp với giám khảo. Bài thi được chia thành 3 phần:

Thời gian thi IELTS Speaking chi tiết
Thời gian thi IELTS Speaking chi tiết
  • Ở Part 1, bạn sẽ được hỏi những câu giao tiếp thông thường, quen thuộc trong cuộc sống. Bạn sẽ có 4 – 5 phút để hoàn thành Part 1.
  • Với Part 2, giám khảo sẽ cho bạn khoảng thời gian 1 phút để chuẩn bị ý chính. Sau đó, bạn sẽ trình bày chủ đề do giám khảo lựa chọn trong khoảng 2 phút. 
  • Và đến Part 3, bạn và giám khảo sẽ cuộc thảo luận sâu hơn về chủ đề ở part 2. Thời gian thi Part 3 kéo dài khoảng 4 – 5 phút. 

XEM THÊM: Các Địa Điểm Thi IELTS Tại Hà Nội: Cách Đăng Ký Thi Chi Tiết

Cách quản lý thời gian thi IELTS

Nên phân bổ thời gian thế nào cho hiệu quả? Đối với mỗi kỹ năng, bạn nên có những chiến thuật quản lý thời gian như sau: 

Reading

Cái section trong bài Reading đi từ dễ đến khó. Nếu là người học ở band thấp khoảng 4.5 – 5.5, bạn nên tập trung vào các section đầu để đảm bảo ăn chắc điểm. Dù dễ hay khó, mỗi câu hỏi trong bài thi Reading đều chỉ tính 1 điểm, nên hãy phân bổ thời gian hợp lý với năng lực. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số tips sau để quản lý thời gian khi làm bài thi Reading IELTS:

  • Phương pháp 15 – 20 – 20: Bạn nên dành 20 phút cho Part 1 – Part dễ nhất để đảm bảo ăn chắc điểm. Sau đó phân chia đều 15 – 20 phút giữa Part 2 và 3, những phần khó hơn. 
  • Skimming và Scanning: Thay vì đọc toàn bài, hãy chỉ đọc lướt và quét những ý chính có chứa từ khóa.
  • Introduction → Conclusion → Body: Thí sinh có thể đọc mở và kết trước khi chuyển qua tìm ý chính ở thân bài để nắm được toàn bộ nội dung bài đọc. 

Listening

Trong một phút đọc câu hỏi trước mỗi phần thi, bạn nên đọc đề thật cẩn thận và nắm được điều bạn cần nghe để viết câu trả lời. Hãy tập trung hết sức để nghe bởi bạn chỉ được nghe có 1 lần duy nhất.

Lưu ý thời gian nghỉ giữa các phần
Lưu ý thời gian nghỉ giữa các phần

Writing

Dựa vào việc chấm điểm, bạn nên phân ⅓ thời gian (15 phút) cho Task 1. Trong đó, 5 phút đọc đề và phân tích và 10 phút bắt tay vào viết bài.  

⅔ thời gian (40 phút) để làm Task 2. 10 phút đọc đề và lập dàn ý phân tích. 30 phút còn lại để viết bài. Bạn nên dành 5 phút cuối để soát lại ngữ pháp, từ vựng, chính tả… cho cả 2 Tasks.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số tips sau để quản lý thời gian làm bài Writing: 

  • Đọc kỹ đề bài: Việc đọc kỹ đề và xác định từ khóa sẽ giúp bạn tránh lạc đề. 
  • Lập dàn ý: Không nên viết tới đâu nghĩ tới đó. Sau khi đọc đề, bạn cần lập dàn ý trong khoảng 5-7 phút để có sẵn ý tưởng viết bài. Và hãy dành việc soát lỗi cho 5 phút cuối. 

Speaking

Với phần Speaking, bạn nên bấm giờ khi luyện tập nói tại nhà. Khi quen dần, bạn sẽ tự biết cách điều chỉnh thời gian nói của mình. Ngoài ra, hãy lưu ý tránh sử dụng từ vựng khó và những ý tưởng khó triển khai. Tránh cho bị vấp hoặc mất thời gian suy nghĩ. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết này, Ôn luyện đã giúp bạn có thông tin về thời gian thi IELTS. Hãy cùng theo dõi chúng mình với những bài viết bổ ích khác nhé!

XEM THÊM: Bài liên quan

Đang làm bài thi