Cách Tính Điểm IELTS Writing Chi Tiết Nhất

Cách tính điểm IELTS Writing là một trong các vấn đề mà bất cứ người thi IELTS nào cũng quan tâm. Vậy nên trong bài viết dưới đây Ôn luyện sẽ hướng dẫn các bạn cách tính điểm IELTS Writing và chuẩn bị tốt cho kỳ thi này nhé!

Cách tính điểm IELTS Writing 

Sau đây là một số thông tin quan trọng mà bạn cần biết về cách tính điểm IELTS Writing

Cấu trúc của đề thi IELTS Writing 

  • Đề thi IELTS Writing gồm 2 phần: Writing Task 1 và Writing Task 2 
  • Thời gian làm bài: 60 phút cho tổng cả hai Tasks
  • Yêu cầu cụ thể của các Task 
Task 1  Task 2
Đề bài  Đề bài đưa ra cho bạn một số loại biểu đồ và một câu thông tin giới thiệu về biểu đồ  Đề bài đưa ra một bối cảnh về một vấn đề hoặc một câu hỏi 

Thường có hai dạng

  • Argumentative Essay: Lập luận về vấn đề được nêu trong bài và đưa ra bằng chứng lập luận 
  • Discussion Essay: Thảo luận về hai quan điểm trái ngược nhau về một vấn đề được nêu ra trong bài
Yêu cầu của đề Phân tích và miêu tả các biểu đồ cho sẵn đó. Từ đó, tổng hợp, so sánh và đối chiếu các biểu đồ dựa trên những yếu tố mà bạn cho là nổi bật và quan trọng nhất Trả lời câu hỏi và trình bày dưới dạng một bài luận ngắn, đưa ra lập luận của mình và các luận cứ, luận chứng để chứng minh, hỗ trợ cho lập luận của mình 
Dung lượng nội dung  150 từ  250 từ 
Thời gian  20 phút  40 phút 
Trọng số  Chiếm ⅓ số điểm Writing Chiếm ⅔ số điểm Writing (điểm bài thi này được nhân đôi)

 

Đề thi IELTS Writing Task 1
Đề thi IELTS Writing Task 1

Xem thêm: Từ Vựng IELTS Writing Task 2: Tổng Hợp 10 Chủ Đề Phổ Biến

Tiêu chí tính điểm IELTS Writing

Giám khảo sẽ chấm điểm bài thi IELTS Writing dựa trên 4 tiêu chí cơ bản sau 

  • Task Response (Task Achievement đối với Task 1) – Hoàn thành yêu cầu của đề bài: Đánh giá khả năng của thí sinh trả lời đầy đủ và chính xác các yêu cầu của đề bài.
  • Coherence and Cohesion (Sự mạch lạc, gắn kết) – Tính kết nối giữa các câu viết, đoạn văn trong bài: Đánh giá khả năng của thí sinh sắp xếp các ý tưởng một cách rõ ràng và hợp lý, sử dụng các từ nối và liên từ để liên kết các ý tưởng với nhau.
  • Lexical Resource (Vốn từ vựng): Khả năng sử dụng từ vựng chính xác và đa dạng đối với mỗi chủ đề khác nhau, kết hợp đúng ngữ cảnh, linh hợp trong việc dùng từ đồng nghĩa và trái nghĩa.
  • Grammatical Range and Accuracy (Sự chính xác và đa dạng ngữ pháp): Đánh giá khả năng sử dụng linh hoạt nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau (mệnh đề quan hệ, câu đảo ngữ, câu điều kiện,…). Tránh mắc các lỗi ngữ pháp như chia sai động từ.

Xem thêm: IELTS Writing Task 2 Environment Topics: Đề Thi Và Ý Tưởng 

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing
Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Cách tính điểm IELTS Writing 

Mối tiêu chí chấm điểm được đề cập ở trên sẽ chiếm 25% số điểm của bài thi IELTS Writing. Như vậy, điểm IELTS Writing từng Task sẽ là giá trị trung bình cộng của 4 tiêu chí chấm điểm. Trong đó, điểm Task 1 chiếm ⅓ điểm tổng, điểm Task 2 chiếm ⅔ điểm tổng. Điểm của bài thi IELTS Writing được tính trung bình và làm tròn đến 0.5 

Ví dụ: Task 1 bạn nhận được số điểm lần lượt là 6 – 6 – 5 – 5 cho mỗi tiêu chí. Sau khi cộng các điểm này lại với nhau và chia cho 4, bạn sẽ được trung bình là 5.5. Vậy 5.5 sẽ là điểm cuối cùng của bài thi IELTS Writing task 1 của bạn 

Những điều cần lưu ý để cải thiện điểm số Writing

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn khi luyện tập IELTS Writing

Hiểu rõ cấu trúc các Task và các dạng bài 

Bạn cần nắm rõ cấu trúc của Task 1 và Task 2 để đảm bảo hoàn thành đúng yêu cầu của đề bài đưa ra. Ngoài ra, trước khi thi, bạn cũng cần thông thạo tất cả các dạng bài thường gặp. Điều này sẽ giúp bạn nhận dạng đề và cách làm bài dễ dàng hơn. Tránh mất thời gian suy nghĩ hay không biết cách xử lý yêu cầu đề bài.

Rèn luyện thói quen lập outline cho mỗi bài viết 

Việc này giúp bạn sắp xếp các ý tưởng logic, mạch lạc đáp ứng tiêu chí Coherence and Cohesioncủa bài thi IELTS Writing. Đồng thời, dàn ý cũng giúp bạn không bỏ sót ý tưởng, kiểm soát được nội dung và thời gian làm bài tốt hơn.

Tips làm viết bài Writing Task 1 và Task 2
Tips làm viết bài Writing Task 1 và Task 2

Nên có sự chuẩn bị trước cho Task 2 

Hiện nay xu hướng đề thì ngày càng cụ thể và chi tiết. Nó đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức nhất định để đưa ra được các luận điểm. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị trước những nội dung và ý tưởng cho các chủ đề phổ biến. Ví dụ như Education, Environment…

Không lạm dụng bài mẫu

Những bài mẫu Writing sẽ giúp bạn học được cách phát triển ý và các từ vựng, cách diễn đạt ăn điểm. Tuy nhiên, nếu lạm dụng bài mẫu theo kiểu học thuộc, học vẹt, bài viết của bạn sẽ bị thiếu tự nhiên. 

Hãy nhớ là giám khảo có thể nhìn ra ngay là đây là một bài mẫu và sẽ không đánh giá cao khả năng của bạn. Hãy linh hoạt trong việc sử dụng và tham khảo các template nhé

Trên đây là một số thông tin về cách tính điểm IELTS Writing. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về cách tính điểm các kỹ năng và đạt kết quả cao cao!

Xem thêm: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi