Nên Học IELTS Khi Nào Là Thích Hợp? Độ Tuổi Nào Nên Bắt Đầu

Hiện nay, câu hỏi nên học IELTS khi nào đang được hỏi rất nhiều khi việc các bạn trẻ học IELTS từ sớm đang là xu hướng. Tuy nhiên, việc học từ quá nhỏ có thật sự là thích hợp? Hãy cùng Edmicro tìm hiểu! 

Nên học IELTS Khi Nào?

Việc nên học IELTS khi nào có nhiều cách phân tích và giải thích theo hai cách. Bạn có thể phân tích theo độ tuổi và trình độ tiếng Anh.

Độ tuổi 

Xét về độ tuổi, các bạn có thể chia ra 4 cấp bậc: 

Tiểu Học 

Ở bậc tiểu học, các bạn còn khá nhỏ nên đa số là sẽ nên được tiếp xúc với tiếng Anh căn bản. Các bạn cần được học những chủ đề đúng lứa tuổi và đúng sự yêu thích. Việc học tiếng Anh thời gian này chủ yếu sẽ tập trung vào khơi gợi niềm yêu thích và giúp các bé nâng cao khả năng Ngôn ngữ. Càng nhỏ, các bạn sẽ càng dễ tiếp thu và tìm được niềm vui ở môn học này.

nên học ielts khi nào - độ tuổi các lớp tiểu học
Nên học IELTS khi nào – độ tuổi các lớp tiểu học

Các chủ đề của IELTS thường bao quát nhiều vấn đề xã hội nên các bạn ở độ tuổi này không khuyến khích học để thi IELTS. Các bạn có thể thi những kỳ thi Young Learners Test (YLT) của Cambridge, bao gồm những kỳ thi Starters, Movers, Flyers, phù hợp với khả năng và độ tuổi hơn vì việc học tiếng Anh cần được đẩy mạnh và rất được khuyến khích. 

Trung Học Cơ Sở 

Đây là giai đoạn bắt đầu được khuyến khích để học IELTS. Các bạn hiện nay được tiếp xúc nhiều với mạng xã hội và thông tin từ sớm. Các bạn cũng vì thế mà suy nghĩ chín chắn và nhanh nhạy hơn. Việc học IELTS từ khoảng lớp 7 hoặc lớp 8 là được khuyến khích. Đây được xem là “thời điểm vàng” để bắt đầu luyện chứ chưa thi.  Ở độ tuổi này, các bạn có thể thi KET và PET. 

nên học ielts khi nào - lứa trung học cơ sở
Nên học IELTS khi nào – lứa trung học cơ sở

Thời gian lớp 7, lớp 8, các bạn đủ khả năng, am hiểu hơn về thế giới xung quanh và xã hội. Các bạn có tầm nhìn lớn hơn và khả năng ngôn ngữ cũng đã được trau dồi từ những lớp bé để bắt đầu học. Tầm những lớp này cũng không phải là những lớp phải thi chuyển cấp căng thẳng và cũng chưa có nhiều lo toan như người lớn. 

Trung Học Phổ Thông 

Nếu “Trung Học Cơ Sở” là thời điểm vàng để bắt đầu học IELTS, thời gian học Trung Học Phổ Thông, đặc biệt là vào khoảng lớp 11, các bạn có thể thi IELTS. 

nên học ielts khi nào - độ tuổi học trung học phổ thông
Nên học IELTS khi nào – độ tuổi học trung học phổ thông

Trước đó, các bạn vẫn nên trau dồi thêm kiến thức về ngôn ngữ và thế giới để lớp 11 có thể sẵn sàng thi. Lớp 11 thi là thời gian thi IELTS lý tưởng vì bạn chưa lo lắng nhiều về kỳ thi tốt nghiệp THPTQG hay chọn các nguyện vọng đại học. 

XEM THÊM: Chứng chỉ IELTS – Những Điều Cần Biết Về Bằng IELTS

Đại Học trở lên 

Có một số bạn, trong quá trình học đại học hoặc sau đại học để có cơ hội tốt hơn. Ở đại học, các bạn có lợi thế là khả năng tư duy và kiến thức rất nhiều và rộng. Các bạn học chuyên ngành nên cũng sẽ am hiểu, biết thêm về những kiến thức và từ ngữ học thuật. 

đại học trở lên
Những người học Đại học và đã tốt nghiệp Đại học cũng nên học IELTS

Cũng vì đã lớn hơn, việc học sẽ khó sắp xếp và mất thời gian hơn. Bạn có nhiều thứ phải lo lắng và chăm chút hơn so với những bạn bé. Việc tiếp thu kiến thức mới cũng hơi mất thời gian hơn. 

Trình độ tiếng Anh 

Nếu xét về trình độ tiếng Anh, nếu bạn là người mất gốc, bạn nên bắt đầu học những kiến thức căn bản trước. Khi bạn ở trình độ khoảng 4.0, bạn có thể bắt đầu luyện lên IELTS 5.0 hoặc cao hơn nữa. 

Nên học IELTS khi nào – Lợi ích và lời khuyên cho việc học IELTS vào đúng thời điểm 

Lời khuyên từ Edmicro, tóm gọn lại là các bạn có thể bắt đầu học IELTS từ khoảng lớp 7 hoặc lớp 8. Học IELTS từ sớm nhưng đúng thời điểm, sẽ cho các bạn nhiều lợi thế về phát triển tư duy và ngôn ngữ cũng như xác định được mục tiêu học tập từ sớm. 

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được mở rộng sự am hiểu về kiến thức chung cũng như có tính kỷ luật, nghiêm túc hơn trong việc học. Việc học IELTS từ thời điểm này cũng sẽ dần bổ trợ việc học tiếng Anh trên trường, có thể giúp điểm học trên trường cao hơn. 

nên học ielts khi nào - thời điểm học ielts
Thời điểm nên học ielts khi nào là tốt nhất?

Nếu bạn thi lần đầu ở lớp 11 mà đã đạt điểm cao như mong muốn, khi lên lớp 12, bạn sẽ đỡ bớt gánh nặng thi và môn học. Bởi với quy định của Bộ Giáo Dục hiện nay, bằng IELTS 4.0 còn thời hạn sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ và được quy đổi sang điểm 10. Có điểm IELTS tốt cũng sẽ giúp các bạn trong việc nộp đơn đại học hoặc đi du học. 

Nếu điểm thi IELTS ở lớp 11 chưa tốt thì bạn vẫn sẽ còn thời gian để ôn luyện thêm và đăng ký thi lại. 

XEM THÊM: Học IELTS Để Làm Gì: 10 Lợi Ích Bất Ngờ Từ Chứng Chỉ IELTS

Ở những độ tuổi lớn hơn, việc có điểm IELTS cao sẽ giúp bạn đạt chuẩn đầu ra đại học, tăng điểm và gây ấn tượng trên CV của mình, cũng như đạt đủ điều kiện du học ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ và định cư. 

học IELTS lúc lớn
Học IELTS khi trưởng thành sẽ có nhiều khó khăn

Học IELTS ở đâu thì phù hợp với lứa tuổi và trình độ? 

Những lợi ích và lời khuyên về việc học IELTS sẽ giúp bạn hiểu hơn về thời gian thích hợp để bắt đầu học. Nếu bạn đang có nhu cầu học hoặc là phụ huynh muốn tìm hiểu nơi cho con học, Edmicro sẽ gợi ý một vài địa điểm học IELTS chất lượng: 

  • British Council: 

Nhắc đến IELTS là không thể bỏ qua British Council. British Council có mặt ở Việt Nam từ năm 1993. Từ đó đến nay, British Council đã có chỗ đứng vững trong việc tổ chức những kỳ thi IELTS và khóa học IELTS ở Việt Nam. Ở British Council có nhiều lớp khác nhau, phù hợp với nhiều trình độ và độ tuổi. 

  • ACET: 

ACET là trung tâm nổi tiếng, chuyên dạy tiếng Anh học thuật và IELTS ở Việt Nam. ACET là trung tâm tiếng Anh khá lâu đời và dạy được rất nhiều học sinh, ở nhiều độ tuổi khác nhau, có kết quả khá ổn hoặc tốt. 

  • IELTS with Datio: 

Đây là trung tâm có thầy nổi tiếng, Hồ Kính Đạt sáng lập. Thầy Hồ Kính Đạt từng lên nhiều chương trình TV và là người có IELTS 8.5, đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở ba kỹ năng Listening, Reading và Speaking. Trung tâm này thường phù hợp với những bạn lớn, tầm 15 – 18 tuổi hoặc từ đại học trở lên. 

  • Edmicro IELTS: 

Edmicro IELTS là app và web học tiếng Anh chất lượng với giá cả phải chăng, hợp túi tiền với các bạn sinh viên trẻ hoặc những gia đình có ít điều kiện hơn. Edmicro IELTS là chương trình học phù hợp với nhiều lứa tuổi, với giao diện bắt mắt, tích hợp nhiều tính năng, dễ học và dễ sử dụng. 

nên học IELTS khi nào - học qua Edmicro IELTS
nên học IELTS khi nào – học qua Edmicro IELTS

Để tổng kết bài, Edmicro đã cùng các bạn tìm hiểu về thời điểm học IELTS và những nơi học IELTS tốt để giúp các bạn xác định mục tiêu, lộ trình và nơi học dễ dàng hơn.

XEM THÊM: 

Bài liên quan

Đang làm bài thi