Tại Sao IELTS Không Có Điểm 10, Bạn Có Biết Chưa? 

Tại sao IELTS không có điểm 10? Đây là thắc mắc của không ít người khi lần đầu tiếp xúc với thông tin về chứng chỉ IELTS. Edmicro sẽ cùng bạn giải mã trong bài viết này nha! 

Tại sao IELTS không có điểm 10? 

Tại Việt Nam, thang đánh giá điểm số thường được đánh giá trên thang điểm 10. Tuy nhiên, trên thế giới, đây không phải là điều quá phổ biến. Các bạn có thể đã quen với thang điểm đánh giá trên 100. 

Tuy nhiên, những ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt và đa dạng của các bằng thi ở nước ngoài: 

  • IB Diploma (Tú Tài Quốc Tế): Đây là bằng thuộc tổ chức International Baccalaureate, giúp học sinh phát triển kỹ năng sống, học tập và tư duy. Điểm cao nhất bạn có thể đạt được với bằng này là 7. 
  • TOEIC: Ngoài IELTS thì TOEIC cũng là một chứng chỉ được nhiều người quan tâm. Điểm tổng của hai phần thi trong TOEIC là 990. 
  • SAT: SAT là bài thi khá quen thuộc với những bạn có ý định đi du học Mỹ, đặc biệt là ở bậc cử nhân. Điểm tổng của bài thi này là 1200. 
  • PTE: Đây cũng là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, có số điểm tổng là 90. 
tại sao ielts không có điểm 10 - các kỳ thi quốc tế
tại sao ielts không có điểm 10 – các kỳ thi quốc tế

Các bạn có thể thấy, ở nước ngoài, mỗi một bài thi sẽ có một thang điểm và số điểm tổng khác nhau. IELTS cũng vậy và đó là vì sao nó không có điểm 10. 

XEM THÊM: Học IELTS Để Làm Gì: 10 Lợi Ích Bất Ngờ Từ Chứng Chỉ IELTS

Ý nghĩa của từng band điểm trong IELTS 

Dưới đây là bảng thông tin chi tiết về từng band điểm trong bài thi IELTS và ý nghĩa của chúng:

Số điểm Trình độ kỹ năng Mô tả chi tiết 
Người không tham dự kỳ thi Bạn chỉ nhận 0 điểm nếu bạn không tham dự kỳ thi bạn đã đăng ký. 
1Người không có khả năng sử dụng tiếng Anh Bạn không có khả năng sử dụng tiếng Anh, ngoài việc hiểu biết về một số từ đơn lẻ. 
2Người có khả năng sử dụng tiếng Anh không liên tục Bạn gặp nhiều khó khăn với phần Viết và Nói. 
3Người có khả năng sử dụng tiếng Anh rất hạn chế Bạn chỉ sử dụng được trong những tình huống đơn giản và còn mắc nhiều lỗi sai. 
4Người có khả năng sử dụng tiếng Anh hạn chế Bạn bị giới hạn trong những tình huống quen thuộc, thường ngày. Với những tình huống phức tạp hơn, bạn không thể hiểu hoặc diễn đạt được đúng ý. 
5Người có khả năng sử dụng tiếng Anh khiêm tốn Bạn có thể giao tiếp trong những tình huống bạn quen thuộc và có hiểu biết. Còn những tình huống khác, bạn có khả năng hiểu và diễn đạt, nhưng còn mắc nhiều lỗi sai. 
6Người có khả năng sử dụng tiếng Anh có năng lực Bạn có thể sử dụng và hiểu tốt, trong nhiều tình huống. Bạn sử dụng được nhiều ngôn ngữ phức tạp nhưng vẫn bị mắc lỗi diễn đạt. 
7Người có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt Bạn có thể sử dụng và diễn đạt tiếng Anh tốt trong nhiều tình huống khác nhau, nhưng bạn vẫn còn mắc lỗi.
8Người có khả năng sử dụng tiếng Anh rất tốt Bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ và xử lý nhiều tình huống tốt. Đôi khi, bạn vẫn sẽ mắc một số lỗi nhỏ, không mang tính hệ thống.
Người có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo Bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ chính xác và trôi chảy. 

Mức điểm IELTS trung bình ở Việt Nam 

Ở Việt Nam, mức điểm IELTS trung bình sẽ khoảng tầm từ 5.5 – 7.5. Đây là số điểm không quá thấp và không quá cao. Thế nhưng, những năm gần đây, với số lượng người học IELTS ngày càng một nhiều và số điểm cũng đang có xu hướng ngày càng tăng. Trong tương lai, mức điểm trung bình này có thể sẽ được tăng lên. 

XEM THÊM: 

Edmicro đã giải mã một câu hỏi thú vị, “Tại sao IELTS không có điểm 10?” trong bài viết này để giúp các bạn hiểu hơn về kỳ thi IELTS.

Bài liên quan

Đang làm bài thi