Những lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020

Bắt đầu từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/6, thí sinh trong cả nước chính thức làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2020.

Theo đó, các thí sinh cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng để tránh sai sót trong quá trình đăng ký và xét tuyển nguyện vọng.

1. Nơi mua hồ sơ và đăng ký dự thi

Thí sinh là học sinh lớp 12 đang theo học tại các trường THPT sẽ mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp tại các trường. Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo của quận, huyện và nộp hồ sơ tại các điểm nhận hồ sơ do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương quy định.

Kiến nghị sinh viên, học sinh THPT đi học trở lại từ 2/3; học sinh ...
Những lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020

2. Tránh xa một số lỗi khi điền phiếu đăng ký dự thi

  • Phần thông tin thí sinh, tên phải được viết bằng chữ in hoa có dấu, không viết bằng chữ thường.
  • Nếu số chứng minh nhân dân là loại cũ chỉ có 9 chữ số, thí sinh cần điền vào 9 ô cuối cùng ở mục 4 trên phiếu, không điền vào 9 ô đầu tiên.
  • Thông tin trên các phiếu số 1, số 2 và cả trên bì đựng phiếu phải trùng khớp. Nếu có sai sót, thí sinh đem theo phiếu dự thi vào buổi tập trung phổ biến quy chế thi để đề nghị sửa chữa sai sót. Những sai sót dù là rất nhỏ nhưng cũng gây phiền toái cho thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi. Do đó, các em cần đọc kỹ phần hướng dẫn trước khi điền phiếu.

3. Chỉ được đăng ký một trong hai bài thi tổ hợp

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh cần lưu ý chỉ được đăng ký 1 trong 2 tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) thay vì được đăng ký cả 2 bài tổ hợp như ở kỳ thi THPT quốc gia những năm trước.

Thí sinh nên xác định tổ hợp thế mạnh của bản thân, không chỉ để đăng ký nguyện vọng mà quan trọng là để kịp thời ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

4. Có thể đăng ký nguyện vọng đồng thời với xét tuyển học bạ

Với các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức. Theo đó, thí sinh có thể đăng ký theo phương thức dựa vào kết quả thi THPT quốc gia song song với phương thức xét tuyển học bạ.

5. Chọn ngành, chọn tổ hợp xét tuyển khác nhau

Thí sinh dù đã xét học bạ vào một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một trường khác; hoặc ở cùng một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành khác, với một tổ hợp môn khác.

Thí dụ: Thí sinh có nguyện vọng vào một ngành Quản trị kinh doanh của một trường đại học, đăng ký xét tuyển học bạ với tổ hợp A00 (Toán – Lý – Hóa), đồng thời có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức thi THPT quốc gia với tổ hợp D01 (Toán – Văn – Anh).

6. Cân nhắc không nên chọn quá nhiều nguyện vọng

Dù thí sinh vẫn được đăng ký số nguyện vọng xét tuyển không giới hạn. Nhưng theo khuyến cáo, thí sinh không nên chọn quá nhiều nguyện vọng vì vừa tốn kém chi phí đăng ký lại không chắc đã giải quyết được vấn đề. Tốt nhất, thí sinh xác định đúng ngành nghề mình yêu thích, sau đó xếp thứ tự nguyện vọng từ cao xuống thấp, trường nào, ngành nào thích vào nhất sẽ được ưu tiên xếp trên.

Do điểm chuẩn vào các trường có thể vẫn tăng cao, việc chọn trường, ngành quá sức sẽ thiệt thòi cho bản thân thí sinh khi cạnh tranh gay gắt, khả năng trúng tuyển ít hơn.

Đang làm bài thi