Tổ chức cuộc thi ‘Học sinh với an toàn thông tin 2022’ theo hình thức trực tuyến

Bất chấp điều kiện dịch bệnh, các nhà trường tại Hà Nội luôn chủ động phương án dạy học theo hướng linh hoạt, nhất là với khối 9 để sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2022.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA cho biết: Đây là lần đầu tiên cuộc thi được VNISA chủ trì tổ chức và dự kiến sẽ được duy trì thường niên, trở thành một phần trong chuỗi hoạt động Ngày an toàn thông tin Việt Nam. Thông tin của Cuộc thi đã được Ban Tổ chức đăng tải trên website chính thức của cuộc thi http://childsafe.vn.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA thông tin về cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin năm 2022” lần đầu tiên được tổ chức.

Hoạt động này của VNISA đã được sự ủng, bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Biểu trưng của cuộc thi là hình ảnh Hiệp sĩ Dế mèn, lấy ý tưởng từ nhân vật Dế mèn trong truyện “ Dề mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: “Dân số Việt Nam hiện có khoảng 98 triệu dân, trong đó có khoảng 24,7 triệu là trẻ em. Tại Việt Nam, 2/3 trẻ em có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet trong đó, 43,4% có thời gian sử dụng trung bình một ngày từ 1-3 tiếng”.

Môi trường Internet mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho trẻ em như: Cung cấp kiến thức, thông tin; tương tác, chia sẻ, kết nối; vui chơi, giải trí hấp dẫn, đa dạng. Tuy nhiên, Internet cũng có nhiều cạm bẫy khó lường đối với nhóm đối tượng là trẻ em – vốn chưa có đầy đủ nhận thức và kỹ năng để tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng.

“Với vấn đề trên, cách tốt nhất là trang bị cho trẻ các kiến thức, kỹ năng, công cụ cần thiết, những thứ có thể coi như là “vaccine số” để trẻ em có thể tự bảo vệ, tự phát triển an toàn lành mạnh trên môi trường mạng”, ông Nguyễn Thành Phúc nhận định.

Còn bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Tổng đài bảo vệ trẻ em 111 do Cục quản lý trong năm 2021 đã nhận được 458 cuộc gọi tư vấn về các vấn đề trên môi trường mạng, tăng gấp đôi số cuộc gọi năm 2020. Số liệu này càng cho thấy việc trang bị cho các em học sinh “vaccine số” là cần thiết, đặc biệt cuộc thi hướng tới học sinh THCS và tiến tới các cấp học khác.

Theo Ban tổ chức, thời gian thi chính thức trong tháng 3/3-24/3/2022 và sẽ kết thúc vào tháng 4/2022. Đề thi gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm do hệ thống thi cung cấp ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi. Thời gian làm bài của thí sinh là 30 phút. Cuộc thi sẽ có nhiều giải thưởng hấp dẫn như: Giải thưởng tập thể dành cho các trường có số lượng học sinh dự thi nhiều nhất và bài thi chất lượng, gồm bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Ban tổ chức cuộc thi và phần thưởng bằng tiền mặt.

Giải cá nhân là các phần quà công nghệ hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi học sinh như máy tính bảng, máy đọc sách kindle…. gồm: 3 Giải Nhất, 8 Giải Nhì,15 Giải Ba, 50 Giải khuyến khích.

XM/Báo Tin tức

Đang làm bài thi