98 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh trung học

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức khai mạc trực tuyến Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm học 2021 – 2022.

Đây là năm thứ 11 Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học.

Qua cuộc thi nhằm thúc đẩy việc đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; đồng thời khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức tổng hợp đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, thúc đẩy mô hình giáo dục STEM và tạo nền tảng cho các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai.

Thí sinh báo cáo dự án trước Ban giám khảo và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo bằng hình thức trực tuyến.

Bên cạnh đó, còn tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương; lựa chọn dự án tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2021 – 2022.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 15 – 18/1, với sự tham gia của 179 thí sinh đến từ 31 trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học cùng 9 phòng GD&ĐT trên địa bàn (tăng 1 đơn vị so với năm 2021).

Cuộc thi có 98 dự án đăng ký dự thi (trong đó cấp THPT có 66 dự án, cấp THCS có 32 dự án) ở 15 lĩnh vực, đến từ 81 tập thể và 17 cá nhân.

Ông Mai Huy Phương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị phát biểu khai mạc cuộc thi theo hình thức trực tuyến.

Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Sở GD&ĐT Quảng Trị đã tổ chức chấm thi theo hình thức trực tuyến, với điểm cầu chính đặt tại Trường THPT Đông Hà (Thành phố Đông Hà) kết nối trực tuyến với 8 điểm cầu đặt tại các Trường THPT Vĩnh Linh, THPT Gio Linh, THPT Cam Lộ, THPT Đakrông, THPT Hướng Hóa, THPT Chu Văn An, THPT Thị xã Quảng Trị, THPT Hải Lăng và điểm cầu các trường có học sinh dự thi.

Các thí sinh báo cáo dự án trước Ban giám khảo và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống LMS.

Mỗi dự án tham gia cuộc thi sẽ được đánh giá qua 2 phần thi với tổng điểm 100. Trong đó, phần 1 được đánh giá thông qua poster. Từng giám khảo xem xét các dự án dự thi qua các hồ sơ được nộp trực tuyến (báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu, poster, video giới thiệu sản phẩm), ghi điểm theo hướng dẫn chấm thi đã được phê duyệt;  Ở phần 2, thí sinh báo cáo dự án trước Ban giám khảo và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

Những dự án đoạt giải Nhất, Nhì của vòng thi lĩnh vực sẽ được chọn để tham gia dự thi Cuộc thi KHKT quốc gia.

Phát biểu tại Lễ khai mạc cuộc thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị – ông Mai Huy Phương đã biểu dương sự nỗ lực cố gắng của các em học sinh và những thầy cô giáo bảo trợ, hướng dẫn, cũng như biểu dương các tập thể, cá nhân có đề tài dự thi. Đồng thời kỳ vọng trong những dự án tham gia dự thi, sẽ có những dự án vươn đến tầm quốc gia, quốc tế.

Cùng với đó, ông Phương cũng đề nghị Ban giám khảo làm việc một cách công tâm, khách quan, khoa học, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, nắm bắt nhanh hình thức chấm mới của năm nay để đánh giá đúng chất lượng các dự án dự thi, lựa chọn ra những dự án xuất sắc nhất tham dự cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp quốc gia sắp tới.

Đang làm bài thi