Hà Nội: F0 tăng cao, tỷ lệ học sinh đến trường giảm

Thông tin trên được bà Trần Lưu Hoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội ngày 23/2.

Theo kế hoạch cũ, cấp tiểu học và lớp 6 nội thành Hà Nội được trở lại trường từ 21/2. Tuy nhiên, thời điểm này, do thời tiết khắc nghiệt và tỷ lệ phụ huynh đồng thuận chưa cao, UBND thành phố quyết định hoãn học trực tiếp.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua còn trên 75%; khối THCS còn hơn 77% đến trường; học sinh tiểu học ở ngoại thành còn 79% đến trường.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Hà Nội: F0 tăng cao, tỷ lệ học sinh đến trường giảm - 1

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. (Ảnh minh hoạ: GDTĐ)

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho rằng, hiện Bộ Y tế đã ban hướng dẫn mới về công tác phòng dịch tại trường học. Theo đó, không phải lớp học có F0 mà cả lớp thành F1, vì vậy đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế cần khẩn trương có hướng dẫn về nội dung này cho các nhà trường.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Sơn Bí thư Đảng ủy khối các trường cao đẳng, đại học Hà Nội cho biết, vừa trên 300.000 sinh viên quay lại trường. Số sinh viên là F0 tăng cao khiến một số trường sự lúng túng trong cách ly và tổ chức dạy học.

Đảng ủy khối đã họp với lãnh đạo các trường và thống nhất thông điệp: “Không cấm sinh viên quay lại trường mà trường phải chuẩn bị chu đáo, phải kiểm soát được: có khu cách ly, có người chăm sóc với đầy đủ cơ sở vật chất”.

Ông nhấn mạnh, việc cho phép sinh viên về lại Hà Nội học tập ưu tiên sinh viên năm đầu và năm cuối; không để sinh viên ồ ạt về cùng lúc sẽ rất khó trong công tác phòng, chống dịch cho các trường. Các trường phải đưa sinh viên F0 về chăm sóc khi các chủ nhà trọ không tiếp nhận, không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào.

Chính quyền địa phương cần tuyên truyền để chủ các nhà trọ có sự chia sẻ, không quá lo sợ, cũng không nên quá chủ quan lơ là…Các trường phải thay đổi kế hoạch, bình tĩnh chủ động ứng phó với các tình huống.

Đang làm bài thi