Cậu bé An Giang gây sốc khi lớp 4 giành 7.0 IELTS, hai năm sau tự tin điều hành CLB tiếng Anh miễn phí

Cậu bé Phạm Huỳnh Quốc Anh (An Giang) dù chỉ mới học lớp 4 đã có trong tay thành tích 7.0 IELTS mà nhiều người mơ ước.

Tiếng Anh đã trở thành một công cụ quan trọng với bất kỳ bạn trẻ nào muốn có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài, hay tiến xa hơn trên con đường học tập. Tuy nhiên với nhiều bạn trẻ Việt thì môn tiếng Anh cũng là một trong những nỗi ám ảnh lớn thời đi học vì không phải ai cũng có thể “thẩm thấu” được ngoại ngữ nhanh chóng và có được thành công khi học thứ tiếng này.

Vậy nên mới đây thành tích xuất sắc trong môn tiếng Anh của một cậu bé 10 tuổi khiến nhiều người không khỏi sốc. Dù mới là học tiểu học thôi nhưng em đã đạt chứng chỉ IELTS 7.0 và ngay sau đó còn thành lập một câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí cho nhiều học sinh tiểu học và THCS.

Cậu bé đó là Phạm Huỳnh Quốc Anh – học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Cảnh (TP. Long Xuyên, An Giang). Thành tích của Quốc Anh khiến nhiều người vô cùng nể phục vì quá vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa mới tiếp xúc với ngoại ngữ ở vài câu giao tiếp cơ bản.

Ngay sau khi biết thông tin Quốc Anh đạt thành tích tốt ở kỳ thi IELTS, nhiều phụ huynh, học sinh cả nước đã chủ động liên lạc, kết nối, mong muốn được chia sẻ về cách tạo động lực học tập, kỹ năng học tập ngoại ngữ này.

Do vậy, mẹ của Quốc Anh đã hỗ trợ em thành lập Câu lạc bộ ESC (English Speaking Club) theo hình thức sân chơi trực tuyến, đến nay đã kết nối hơn 150 học sinh (từ 8 – 15 tuổi) ở nhiều tỉnh, thành phố.

Cậu bé An Giang gây sốc khi lớp 4 giành 7.0 IELTS, hai năm sau tự tin điều hành CLB tiếng Anh miễn phí

Quốc Anh với câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí.

Khi đã quen, chị để con tự quản lý và điều hành lớp học. “Từ khi đứng lớp, Quốc Anh trưởng thành và có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ của mình. Con tự tìm kiếm, đọc tài liệu, ra chủ đề cho các bạn và các bạn đều tham gia rất sôi nổi”, chị Thanh kể.Lúc đầu, khi mới thành lập câu lạc bộ, chị Huỳnh Kim Thanh – mẹ của Quốc Anh phải ngồi cùng con để tổ chức và ổn định lớp. Sau mỗi buổi học, chị góp ý để con biết cách sắp xếp, dẫn dắt câu chuyện, sửa lỗi và đặt câu hỏi.

Đến nay, sân chơi này đã hoạt động được 2 năm và Quốc Anh cũng đã lên lớp 6. Nói về sân chơi này, Quốc Anh cho hay: “Đây là một hoạt động mà em rất yêu thích, là sân chơi bổ ích để các bạn cùng đam mê học tiếng Anh có thể sinh hoạt. Qua đó, thỏa được niềm mong ước của em, đó chính là chia sẻ phương pháp, lan tỏa tình yêu, động lực học ngoại ngữ đến với cộng đồng.

Tuy nhiên, số lượng các bạn có nhu cầu quá đông, em không thể hỗ trợ hết, nên em chọn cách hỗ trợ các bạn có nền tảng tốt, sau đó các bạn cùng em lan tỏa phong trào đến nhiều bạn khác”.

Chẳng hạn, ban đầu Quốc Anh chia sẻ cho 10 bạn, sau 3 tháng, các bạn đủ kỹ năng để tổ chức nhóm sinh hoạt trực tuyến (online) cho riêng mình. Quốc Anh sẽ hỗ trợ các bạn lên chương trình, tuyển thành viên, tổ chức lớp và thường xuyên giúp đỡ nếu các bạn gặp khó khăn.

“Bên cạnh đó, thỉnh thoảng Câu lạc bộ sẽ mời thầy cô, chuyên gia tham dự, bổ sung về kiến thức, kỹ năng cho thành viên. Mỗi bạn sẽ tiếp tục lan tỏa đam mê, động lực học tiếng Anh cho học viên mới”, Quốc Anh chia sẻ.

Bên cạnh được chia sẻ về kiến thức, các bạn trong câu lạc bộ của Quốc Anh còn được chia sẻ về kỹ năng thuyết trình, hùng biện bằng tiếng Anh, làm việc nhóm, lãnh đạo, xây dựng câu lạc bộ ngoại ngữ sinh hoạt trực tiếp hay trực tuyến…

Kết thúc hơn một tiếng hướng dẫn các bạn học trong câu lạc bộ, Quốc Anh thường chạy đi chơi đá bóng cùng các bạn gần nhà hoặc chế tạo đồ chơi cho em gái.

Cậu bé An Giang gây sốc khi lớp 4 giành 7.0 IELTS, hai năm sau tự tin điều hành CLB tiếng Anh miễn phí

Quốc Anh cùng em gái

Đến năm 3 tuổi, Quốc Anh bắt đầu sử dụng các ứng dụng đọc sách online, nghe truyện tiếng Anh có trình độ từ thấp lên cao. Mẹ Quốc Anh nhận ra rằng con trai có khả năng bắt chước và nhớ lâu nên sau một thời gian cậu bé cũng gom nhặt được một số vốn từ kha khá.Được biết, để có được thành tích tốt như vậy thì ngay khi mới lên 2 tuổi, Quốc Anh đã được mẹ cho tiếp xúc với tiếng Anh qua các ứng dụng miễn phí trên mạng như Youtube. Ưu điểm của các ứng dụng này là mang tính giải trí nên khi xem, cậu bé tỏ ra hứng thú như đang tham gia vào các trò chơi. Tuy nhiên, mẹ của em luôn biết cân đo đong đếm thời lượng sử dụng thiết bị công nghệ một cách hợp lý.

Lên 4 tuổi, Quốc Anh được khuyến khích nói nhiều hơn bằng cách cho em được nói về những chủ đề mà em thích, ngoài ra gia đình còn cho em tham gia câu lạc bộ tiếng Anh để tăng thêm sự tự tin.

Theo chia sẻ của mẹ Quốc Anh, khi cậu bé thích siêu nhân thì mẹ sẵn sàng cho em cùng trao đổi về đề tài này bằng tiếng Anh. Chị cũng không ngại để em bắt chước các câu nói trong phim nước ngoài, tìm hiểu sách khoa học.

Đang làm bài thi