Hào hứng với hoạt động STEM về với học sinh vùng sâu

Những ánh mắt, gương mặt, hào hứng, tích cực, hồ hởi của học sinh tại các gian hàng đã nói lên tất cả, buổi giao lưu đã thành công rực rỡ.

Với mong muốn đưa STEM về với học sinh vùng sâu, vùng xa, đầu tháng 4, học sinh Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đinh Thiện Lý (Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh) đã lập kế hoạch thực hiện “Buổi triển lãm Khoa học – The Episteme” để giao lưu với học sinh Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Buổi triển lãm Khoa học – The Episteme” với mục tiêu giúp các học sinh lớp 8, 9 tại Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng tiếp cận với khoa học thông qua hình thức quan sát trực quan sinh động và tham gia hoạt động thực hành thí nghiệm với hình thức tương tác trong nhóm nhỏ.

Giaó viên học sinh trường Đinh Thiện Lý cùng học sinh trường THCS Bưng Riềng

Hình thức tổ chức “Buổi triển lãm Khoa học – The Episteme” theo các chủ đề môn học: Toán học, Vật lý, Sinh học, Hóa học.

Mỗi chủ đề có một gian hàng riêng, với nhóm học sinh phụ trách riêng, kịch bản, nội dung hoạt động riêng, mang tính chuyên nghiệp.

Học sinh tham gia được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 15 em, tham gia hoạt động ở mỗi chủ đề 20 phút.

Tất cả học sinh sẽ được tham gia hoạt động, tương tác nhóm trong khoảng thời gian nhất định, nên ban tổ chức hoàn toàn làm chủ được thời gian.

Khi tất cả các nhóm đã hoàn thành nội dung, sẽ có sinh hoạt tổng kết cuối “Buổi triển lãm Khoa học – The Episteme”.

Nội dung sinh hoạt tiếp tục với hoạt động tổng hợp đầy kì thú, với màn “ảo thuật” dựa trên các kiến thức đã học, do các thành viên trong đoàn biểu diễn.

Hoạt động giao lưu đã tạo hứng thú, vui thích cho học sinh với các môn học hàng ngày tưởng chừng khô khan, nay đầy sống động và gắn với thực tế.

Học sinh tập trung nghe hướng dẫn, thực hành tính diện tích một lá cây tại gian hàng Toán học

Em Trần Như Ái, học sinh lớp 9 A4 chia sẻ: “Có những cái tưởng chừng phải bó tay như tính diện tích một cái lá cây, vậy mà dưới sự hướng dẫn của các anh chị, chúng em đã làm được”.

Trải nghiệm với những thí nghiệm mới lạ tại gian hàng Hóa học

Em Hoàng Anh, học sinh lớp 9A1 chia sẻ: “Em chỉ biết nói tuyệt vời, tuyệt vời, cảm ơn các anh chị và thầy cô giáo trường Đinh Thiện Lý đã cho chúng em một buổi học thật bổ ích và thú vị.

Với những thí nghiệm hóa học làm núi lửa hoạt động, phản ứng tên lửa … biến hoa trắng thành hoa hồng, đầy thú vị, làm em thích học môn Hóa học hơn”.

Học sinh cố gắng tìm đáp số nhanh nhất tại gian hàng Sinh học

Em Hoàng Sơn, học sinh lớp 8 chia sẻ “Em thích môn sinh học, thật bất ngờ và thú vị bởi những câu hỏi các anh chị đặt ra cho mình, rất thực tế, thực tiễn, nếu được giao lưu nhiều hơn, em nghĩ các bạn sẽ thích học môn Sinh nhiều hơn.

Được trải nghiệm ở các gian hàng, em càng thích thú, cố gắng học tốt hơn môn Toán, Lý, Hóa”.

Học sinh say mê thiết kế tên lửa tại gian hàng Vật lý

Những ánh mắt, gương mặt hào hứng, tích cực, hồ hởi của học sinh tại các gian hàng đã nói lên tất cả, buổi giao lưu đã thành công rực rỡ.

Những tên lửa nước bay cao, mang theo sự tò mò của học trò, đã được các anh chị trường Nguyễn Thiện Lý giải thích rất dễ hiểu bằng thực tế, đã làm cho học sinh yêu thích hơn bộ môn Vật lý.

Những phần quà nghĩa tình dành tặng bạn khó khăn của các em học sinh trường Đinh Thiện Lý

Cùng với hoạt động giao lưu STEM, trường Trung học Đinh Thiện Lý cũng đã dành tặng 30 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần nâng bước chân học sinh nghèo tới trường.

Với định hướng giáo dục phát triển năng lực cho học sinh, trường Trung học Đinh Thiện Lý luôn tạo nhiều cơ hội cho học sinh học tập thông qua các hoạt động trải nghiệm và thực hành.

Bên cạnh đó nhà trường luôn khuyến khích học sinh tự chủ trong việc học tập và rèn luyện nhân cách, đặc biệt học sinh có thể vận dụng kiến thức kỹ năng đã học nhằm phục vụ và đóng góp cho cộng đồng.

Điều đó đã thúc đẩy những học sinh trường Đinh Thiện Lý vượt hàng trăm cây số đến với học sinh vùng sâu vùng xa.

Bạn Lê Vinh Điển, học sinh lớp 11I3 trường Đinh Thiện Lý chia sẻ “Để chuẩn bị cho hoạt động, nhóm chúng em đã lên kế hoạch, thử nghiệm trước và chuẩn bị hơn một tháng.

Khi thấy các bạn học sinh say mê, tích cực học tập, hợp tác trong các hoạt động, làm chúng em quên hết mệt mỏi.

Những nụ cười, sự hứng thú của các bạn chính là động lực thôi thúc nhóm em mở rộng hoạt động The Episteme trong thời gian tới”.

Em mong, năm sau, chúng em lại về đây giao lưu với các bạn học sinh của trường”.

Thầy Nguyễn Hoài Phương phụ trách chương trình “Buổi triển lãm Khoa học – The Episteme” chia sẻ: “Phục vụ là một trong 6 giá trị cốt lõi của học sinh Đinh Thiện lý. Thông qua hoạt động The Episteme, trường Đinh Thiện Lý mong muốn giúp các bạn trở thành những công dân biết nghĩ, biết làm và biết phục vụ cho xã hội.

Đồng thời hoạt động The Episteme cũng mong có thể giúp các bạn học sinh trung học cơ sở vùng sâu, vùng xa, được trải nghiệm hoạt động STEM và nhận ra sự liên kết giữa kiến thức đã học với cuộc sống”.

Thầy Lê Văn Chính, Chủ tịch công đoàn Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng hồ hởi chia sẻ “Không chỉ học sinh say mê, ngay bản thân tôi cũng say mê theo dõi các hoạt động diễn ra trong buổi giao lưu hôm nay.

Thật bất ngờ và vô cùng lý thú với những thí nghiệm biểu diễn, cũng như phương thức tổ chức thực hiện của các em học sinh trường Đinh Thiện Lý.

Thay mặt nhà trường, tôi chân thành cảm ơn quý thầy cô, cùng các em học sinh trường Đinh Thiện Lý đã tạo hứng thú cho học sinh qua các hoạt động STEM cũng như đã chia sẻ với học sinh khó khăn của nhà trường.

Mong những hoạt động như thế này của học sinh trường Đinh Thiện Lý sẽ trở thành định kì, gắn kết hai cơ sở giáo dục, tạo điều kiện cho học sinh vùng sâu, vùng xa tiếp xúc với các hoạt động STEM đầy lý thú và bổ ích”.

Giao lưu “Buổi triển lãm Khoa học – The Episteme” đã thành công tốt đẹp, kết nối học sinh thành phố với nông thôn, để lại kí ức đẹp cho học trò.

Mong rằng có thật nhiều những hoạt động thiện nguyện, kết nối học sinh thành thị với nông thôn trên cả nước, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
Đang làm bài thi