Có nên khuyến khích con học làm game

Không ít cha mẹ lo ngại việc cho con tiếp xúc với game đồng nghĩa là chơi và nghiện mà chưa biết đến nghề làm game.

Nhiều bạn trẻ ngày nay không chỉ thích chơi game mà còn muốn học về game, khám phá quá trình làm game và tự tay làm sản phẩm của riêng mình. Tuy nhiên, nghề làm game (hay còn gọi là thiết kế game – game design) vẫn còn nhiều ẩn số với các bậc cha mẹ.

Năm 2013, game Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông đã gây sốt toàn cầu, tạo nên xu hướng game đơn giản (hyper-casual) trên toàn thế giới, đưa Việt Nam vào top một trong những quốc gia mạnh nhất về phát triển dòng game này.

Năm 2021, Skrollcat, một studio Việt Nam với toàn bộ ê kíp người Việt đã ra mắt game Hoa – một game 2D thuộc thể loại phiêu lưu trên các nền tảng máy vi tính và Nintendo Switch. Game cũng nhận được nhiều lời khen ngợi của cộng đồng quốc tế.

Ngành game được đánh giá có tiềm năng với tính chất đa nền tảng, đa phương tiện. Game có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, trên điện thoại, trên web, trên các thiết bị cầm tay, trên máy vi tính hay thậm chí là những sản phẩm số ứng dụng game hoá (gamification). Sự phát triển song hành giữa game và xã hội đã dẫn đến việc các công ty game luôn khát nguồn nhân lực chất lượng, đặc biệt là ở vị trí thiết kế game.

Thiết kế game - ngành nghề được nhiều công ty lớn săn đón. Ảnh:

Thiết kế game – ngành được nhiều trường bắt đầu đào tạo. Ảnh: RMIT

Theo thạc sĩ Christian Berg, nguyên chủ nhiệm bộ môn Cử nhân Thiết kế Game tại đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang có nhiều lập trình viên (programmer) và hoạ sĩ (artist) nhưng lại thiếu các nhà thiết kế game – những đầu tàu quan trọng trong quá trình phát triển và xây dựng sản phẩm game hoàn chỉnh. Vì thế, ngành thiết kế game mang đến rất nhiều cơ hội việc làm.

“Nghiện game” là hệ quả của việc thiếu kiểm soát thời gian cá nhân và dành quá nhiều thời gian cho hoạt động chơi game. Theo báo cáo, trung bình một người nghiện game dành 10 tiếng đồng hồ để chơi game mỗi ngày, trong một thời gian dài, dẫn đến các hệ quả về thần kinh như mất ngủ, thay đổi tính cách và hành vi.

Với một ngành nghề năng động và đòi hỏi khả năng quản lý thời gian tốt như ngành game, theo nhiều chuyên gia, đây là điều khó xảy ra. Theo anh Huy Trần, Giám đốc phát hành game tại công ty Amanotes, các chuyên viên thiết kế game chính là những người khó bị nghiện game hơn cả.

Nghiện game gần như không có trong từ điển của các nhà thiết kế game.

“Nghiện game” gần như không có trong từ điển của các nhà thiết kế game. Ảnh: RMIT

“Với khả năng phân tích tốt, người làm game và các bạn trẻ có khiếu làm game có thể nhận ra rất nhanh các tính năng, lý do mà một sản phẩm game thu hút mình. Do đó, họ có thể hoàn thành việc khám phá một game nhanh hơn, không để game làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cuộc sống và công việc như chúng ta lầm tưởng”, anh Huy chia sẻ.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình muốn theo ngành này “để được chơi game” suốt ngày. Tuy nhiên, thiết kế game và chơi game là hai mảng khác nhau. Người thiết kế game là người tạo ra sản phẩm, còn người chơi game là người tiêu thụ sản phẩm. Nói cách khác, người thiết kế game chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển game, bao gồm những công việc như định hướng cơ chế game, luật chơi và giám sát quá trình làm nên sản phẩm game hoàn chỉnh. Họ còn phải làm việc với nhiều khâu khác nhau như khâu hình ảnh và khâu lập trình để đảm bảo trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người chơi.

Thiết kế game là công việc đòi kỹ năng làm việc nhóm cao.

Thiết kế game là công việc đòi kỹ năng làm việc nhóm cao. Ảnh: RMIT

Bên cạnh đó, nếu chơi game chỉ là một hoạt động thì thiết kế game là một chuyên môn có thể được đào tạo bài bản, đòi hỏi kiến thức và sự trui rèn để trở thành một chuyên gia thực thụ. Trên thế giới, thiết kế game là một chuyên ngành được nghiên cứu, được công nhận về mặt học thuật và được giảng dạy ở nhiều trường đại học, trong đó có đại học RMIT của Australia.

Tại Việt Nam, ngày 29/5, đại học RMIT Việt Nam chính thức ra mắt chương trình Cử nhân Thiết kế Game chuẩn quốc tế, mục tiêu đào tạo nên thế hệ những nhà thiết kế cho ngành game của Việt Nam.

Phong Vân

Đang làm bài thi