Khai trương thư viện công nghệ STEAM đầu tiên ở Việt Nam

Sáng kiến về thư viện công nghệ STEAM Hub với hệ thống máy tính và các khóa học về STEAM miễn phí nhằm giúp nhiều học sinh ở nhiều địa phương trên cả nước tiếp cận các thiết bị hiện đại và các cơ hội học tập đẳng cấp quốc tế.

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Tổ chức STEAM for Vietnam (tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ với sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động liên quan tới giáo dục STEAM) phối hợp Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược và khai trương Hệ thống thư viện công nghệ – STEAM Hub toàn quốc.

Khai trương thư viện công nghệ STEAM đầu tiên ở Việt Nam
Đại diện STEAM for Vietnam ký kết hợp tác chiến lược với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Phó giám đốc Trung tâm NIC Võ Xuân Hoài cho biết: Xu hướng phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo trên thế giới tạo cơ hội cho bất kỳ quốc gia nào có nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao vươn lên và những quốc gia không có khả năng cạnh tranh về công nghệ sẽ bị thụt lùi. Để thích ứng với sự thay đổi này, nhiều quốc gia đã đặt ưu tiên hàng đầu về giáo dục công nghệ thông qua các sáng kiến và chương trình lớn về giáo dục STEAM cho học sinh ngay từ khi còn rất nhỏ.

Tại Việt Nam, nhu cầu giáo dục công nghệ của học sinh ngày một tăng cao, đòi hỏi sự tham gia hợp tác từ nhiều phía như chính quyền, nhà trường, phụ huynh, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Nhận định được xu hướng toàn cầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao NIC hợp tác với các tổ chức giáo dục tiên tiến nhằm phát triển giáo dục tư duy đổi mới, sáng tạo công nghệ tại Việt Nam.

Tại buổi lễ đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa NIC và Tổ chức STEAM for Vietnam nhằm triển khai các hoạt động về phát triển giáo dục STEAM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ sư, Art – Nghệ thuật, Math – Toán học) trên toàn quốc, đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa trên lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, NIC sẽ áp dụng công nghệ giáo dục của STEAM for Vietnam trong các chương trình đào tạo sinh viên, giảng viên về đổi mới sáng tạo.

Cũng tại sự kiện, STEAM for Vietnam đã khai trương Hệ thống thư viện công nghệ – STEAM Hub toàn quốc với mục đích mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế về cho người Việt hoàn toàn miễn phí.

Dự án hướng đến việc xây dựng một mạng lưới hơn 50 STEAM Hub trên toàn quốc, đặc biệt tập trung tới các địa phương có điều kiện khó khăn và cung cấp các thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính, máy tính bảng, bộ robot… để phục vụ nhu cầu học tập của hơn 30.000 học sinh trong vòng 2 năm tới.

Theo Giám đốc vận hành của STEAM for Vietnam Trần Phương Thảo cho hay, sáng kiến về thư viện công nghệ ra đời do tổ chức nhận thấy còn một phần lớn trẻ em chưa có điều kiện để tiếp xúc với giáo dục của STEAM, do thiếu trang thiết bị công nghệ hiện đại, sự tiếp cận internet…“Với thư viện công nghệ này, không chỉ trang bị những trang thiết bị điện tử tối tân nhất dành cho các học sinh mà còn là một hệ sinh thái cho các em có thể tham gia vào học tập STEAM. Hệ sinh thái bao gồm các khóa học định kỳ mà STEAM for Vietnam cung cấp cho học sinh, đồng thời là những cuộc thi, thử thách để học sinh có thể tham gia định kỳ, hằng năm. Chính việc tổ chức những lớp học, cuộc thi như thế thì các em học sinh sẽ có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau về những kiến thức”, Giám đốc vận hành của STEAM for Vietnam Trần Phương Thảo cho biết.

Theo bà Trần Phương Thảo, với hệ thống thư viện công nghệ này, các học sinh còn được nhận sự hỗ trợ từ đội ngũ trợ giảng là các thầy cô giáo ở địa phương và cả các thầy cô từ khắp các nơi trên thế giới, tiếp cận với những kiến thức tân tiến nhất.

N.H

Đang làm bài thi