Robot đến trường thay học sinh bị bệnh

Joshua Martinangeli – 7 tuổi, người Đức – mắc bệnh, không thể đến trường học trực tiếp. Nhưng giờ đây, công nghệ đã giúp cậu bé có thể tương tác với thầy cô và bạn bè trong lớp học nhờ vào một chú robot đặc biệt.

Robot ở Đức đến trường thay học sinh bị bệnh - Ảnh 1.

Theo Reuters, dự án là một sáng kiến do hội đồng địa phương ở quận Marzahn-Hellersdorf thuộc thành phố Berlin (Đức) hỗ trợ kinh phí.

Bà Simone Martinangeli, mẹ của Joshua, cho biết em không thể đi học do mắc bệnh phổi nặng nên phải đeo một chiếc ống trợ thở ở cổ.

Giờ đây, một robot sẽ thay mặt Joshua ngồi ở vị trí bàn học của mình trong lớp. Thiết kế của robot sẽ được tích hợp camera, bộ phận thu âm thanh, có thể truyền tín hiệu trực tiếp ở lớp học về cho Joshua tiếp nhận thông qua màn hình máy tính hoặc iPad tại nhà.

Ở chiều ngược lại, Joshua cũng có thể giao tiếp với các bạn nhờ vào ứng dụng giúp gửi âm thanh từ thiết bị số ở nhà đến robot rồi được phát ra thông qua loa trên robot.

Trên phần đầu của robot cũng được trang bị một bộ phận đèn tín hiệu, khi đèn nhấp nháy là giáo viên sẽ biết được Joshua đang muốn nói điều gì đó.

Bà Ute Winterberg – hiệu trưởng trường Pusteblume-Grundschule, nơi Joshua đang theo học – cho biết những bạn cùng học với Joshua rất hào hứng với chú robot mới mẻ này. Chúng thường đến quây quần quanh robot, cười đùa, nói chuyện với Joshua.

Bản thân cậu bé cũng rất thích việc vẫn duy trì được việc học, tương tác cùng các bạn mặc dù không thể đến trường trực tiếp. Tuy nhiên, Joshua cùng hầu hết bạn học vẫn chờ đợi một ngày em có thể vượt qua bệnh tật để trở lại trường học tại lớp với mọi người.

Robot ở Đức đến trường thay học sinh bị bệnh - Ảnh 2.

Joshua có thể ngồi nhà học tập cùng các bạn trong lớp nhờ vào robot – Ảnh: REUTERS

Ông Torsten Kuehne, ủy viên hội đồng giáo dục quận Marzahn-Hellersdorf, cho biết quận là địa phương duy nhất ở Berlin đã mua bốn robot để đại diện cho học sinh đến trường.

Mục đích ban đầu là hỗ trợ cho các em bị ảnh hưởng vì COVID-19 nên không thể đến trường, nhưng ông Torsten Kuehne nghĩ rằng công nghệ này sẽ vượt xa trong tương lai sau đại dịch.

“Không ít trường hợp sẽ có nhiều lý do khác nhau mà một đứa trẻ không thể học trực tiếp tại lớp. Lúc đó, các robot sẽ có thể tạo điều kiện cho các em ấy tiếp tục học tập và vẫn là một phần của cộng đồng trong lớp học”, ông Kuehne nói.

Ông cho biết đã đưa dự án này vào các cuộc thảo luận để tiếp tục nhân rộng ở cấp tiểu bang.

Đang làm bài thi