Nhiều trường tại Hà Nội tuyển sinh lớp 6 qua bài đánh giá năng lực

Bài thi đánh giá năng lực được kỳ vọng giúp các trường nhận diện đúng năng lực của học sinh để có những định hướng tốt trong quá trình học tập.

Sau Tết âm lịch thường là đợt cao điểm khởi động tuyển sinh đầu cấp của các trường dân lập. Tại Hà Nội, năm nay, để tuyển sinh vào lớp 6, bên cạnh xét tuyển thẳng, phần lớn các trường lựa chọn sử dụng bài đánh giá năng lực để phân loại học sinh.

30 phút là tổng thời gian dự kiến khi học sinh tham gia bài đánh giá năng lực – tuyển sinh vào lớp 6 của Trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy. Bên cạnh phần tư duy khoa học, ngôn ngữ tiếng Việt, ngoại ngữ, trong quá trình đánh giá, thầy cô cũng sẽ hướng dẫn các em giới thiệu bản thân và hỏi đáp trực tiếp.

”Mục tiêu tìm hiểu đặc điểm tâm lý, tính cách, xu hướng học tập của học sinh, khả năng giao tiếp của học sinh. Bản thân bộ môn tư duy ngôn ngữ tiếng Việt chúng tôi đánh giá kiến thức cơ bản, tuy nhiên, về năng lực chúng tôi hướng đến năng lực đọc, năng lực cảm thụ văn học của học sinh”, cô giáo Bùi Thị Hương, Bộ môn Ngữ Văn, Trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy cho biết.

Năm nay, bên cạnh xét tuyển, nhiều trường dự kiến dành 50%, thậm chí là 75% chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 thông qua đánh giá năng lực. Nội dung kiểm tra thuộc phạm vi chương trình tiểu học, chủ yếu lớp 5, đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho biết: ”Chúng tôi sẽ có 2 bài kiểm tra Toán và Ngoại ngữ. Năm nay, các bạn lớp 5 gần như không được học trực tiếp tại trường. Vì dịch bệnh, thời gian kết thúc năm học có thể muộn hơn. Nếu kết thúc năm học vào 31/5 thì chúng tôi sẽ tổ chức thi vào Chủ Nhật đầu tiên của tháng 6”.

Nhiều trường tại Hà Nội tuyển sinh lớp 6 qua bài đánh giá năng lực - Ảnh 1.

Đánh giá trực tuyến cũng là giải pháp được nhiều trường đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Học sinh sẽ tham gia kiểm tra 1:1 với giáo viên. Hoạt động kết nối trực tuyến không chỉ với học sinh mà còn với phụ huynh cũng được các trường liên tục triển khai cùng nhiều kỳ vọng.

”Năm nay, chúng tôi lựa chọn tương tác hai chiều qua hình thức trực tuyến, giúp các con có cơ hội thể hiện trải nghiệm của mình, ý tưởng của mình, làm quen với thầy cô giáo. Việc tương tác với học sinh cũng giúp thầy cô có định hướng lộ trình học của từng bạn sau này”, bà Phạm Thị Khánh Ly, Đại diện Trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy nói.

Theo ông Nguyễn Sáu Quyền, Phó Hiệu trưởng Trường THCS THPT Hà Thành, Hà Nội: ”Để phụ huynh hiểu được tầm quan trọng đối với việc học của con cũng như các hoạt động để con có thể phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra, công tác phối hợp với giáo viên và phụ huynh được triển khai thường xuyên, từng tuần, tạo ra mối quan hệ gắn kết”.

Được biết, không chỉ các trường dân lập, các trường công lập chất lượng cao như hệ THCS của trường Hà Nội – Amsterdam, THCS Cầu Giấy, Nam Từ Liêm hay Thanh Xuân cũng xét tuyển thông qua các bài kiểm tra đánh giá năng lực, thời gian tuyển sinh theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Đang làm bài thi