SEAMEO CELLL tổ chức tập huấn phương pháp chính trong giảng dạy trực tuyến

Trung tâm Khu vực về Học tập suốt đời của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO CELLL) vừa tổ chức tập huấn khu vực cho giáo viên với chủ đề: Nguyên tắc và phương pháp chính trong giảng dạy trực tuyến cho người lớn.

Các giáo viên trong khu vực tham gia buổi tập huấn.

Ông Khấu Hữu Phước- Trưởng phòng Nghiên cứu- Đào tạo của SEAMEO CELLL tại buổi tập huấn dưới hình thức trực tuyến.

Chương trình tập huấn nhằm cung cấp cho người tham dự các kiến thức căn bản trong phương pháp của Malcolm Knowles về dạy học người lớn và ứng dụng trong giảng dạy trực tuyến.

Học tập suốt đời là xu hướng chung của xã hội hiện đại, nơi các chuyển đổi diễn ra với tần suất ngày càng cao, kiến thức mới được sản sinh với tốc độ ngày càng nhanh và cuộc sống cũng cần thay đổi để thích ứng với môi trường sống và làm việc mới. Điều này đặt một vai trò lớn lên giáo dục người lớn, “thành phần cốt lõi của học tập suốt đời”.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, ông Khấu Hữu Phước- Trưởng phòng Nghiên cứu- Đào tạo của SEAMEO CELLL cho biết: Hình thức học tập trực tuyến, được khởi xướng từ những năm cuối thập niên 1980 ở trường Đại học Phoenix và được nhiều trường đại học và cơ sở giáo dục áp dụng sau đó, nhưng chưa bao giờ trở thành xu hướng chủ đạo trong giáo dục, đã nhanh chóng trở thành phương thức giảng dạy và học tập đại trà chỉ trong vòng 1 năm của đại dịch Covid-19.

Các báo cáo từ World Economic Forum, hoặc Udemy đều cho thấy sự gia tăng nhiều lần số lượng người học trực tuyến tại các nước trong thời gian nói trên.

Ông Khấu Hữu Phước- Trưởng phòng Nghiên cứu- Đào tạo của SEAMEO CELLL tại buổi tập huấn dưới hình thức trực tuyến.

“Dạy và học trực tuyến hứa hẹn nhiều thế mạnh – chi phí học tập giảm, học mọi lúc mọi nơi, học theo nhu cầu, giảm thiểu chi phí đi lại – tuy nhiên nó cũng là một thách thức đối với ngành giáo dục, đặc biệt là trong công tác lên chương trình và việc giảng dạy.

Hiện nay, phần lớn giáo viên trong khu vực Đông Nam Á chỉ được đào tạo phương pháp sư phạm để đứng lớp trực tiếp cho học sinh nên thiếu phương pháp và kỹ năng sư phạm phù hợp cho các lớp trực tuyến dành cho người lớn, dẫn đến việc các giáo viên phải tự mày mò tìm hiểu. Ngoài ra, phương pháp giảng dạy cho người lớn cũng có nhiều khác biệt so với phương pháp sư phạm áp dụng cho trường phổ thông.

Chưa kể trong thực tế hiện nay, đa số giáo viên không có kiến thức và kỹ năng giảng dạy người lớn nên hiệu quả bài giảng tại các trung tâm giáo dục dành cho người lớn chưa cao. Việc kết hợp phương pháp giảng dạy người lớn vào dạy học trực tuyến sẽ mang lại kết quả học tập cao cho xu hướng học tập từ xa. Chính những điều trên thôi thúc SEAMEO CELLL tổ chức các khóa tập huấn để hỗ trợ giáo viên trong khu vực”- ông Tuấn nói.

Được biết, tham gia chương trình tập huấn giáo viên sẽ nắm rõ các nguyên tắc chính trong phương pháp giảng dạy người lớn của Malcolm Knowles; Hiểu được cách thức vận dụng Google Meet và Google Classroom cho công tác giảng dạy. Ngoài ra còn thuần thục vận dụng kết hợp được nguyên tắc giảng dạy người lớn trên nền tảng Google Meet và Google Classroom.

Chương trình tập huấn gồm phần lý thuyết và phần bài tập. Các cá nhân tham gia tập huấn sau khi làm bài đánh giá trực tuyến sẽ được Trung tâm SEAMEO CELLL cấp chứng chỉ xác nhận việc tham gia và hoàn thành tập huấn.

Anh Tú

Đang làm bài thi