Sắp diễn ra hội trại STEM trực tuyến

Để thích ứng với tình hình Covid-19 phức tạp và duy trì sân chơi trải nghiệm STEM cho học sinh, Hội Trại Sáng tạo STEM 2021 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Trong 2 ngày 8, 9-1-2022, sẽ diễn ra Hội Trại Sáng tạo STEM 2021 trực tuyến với sự tham gia của 112 em học sinh đến từ các trường Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP Hà Nội.

Hội trại Sáng tạo STEM 2021 thuộc dự án “Tăng cường giáo dục Khoa học tại Việt Nam” – tài trợ bởi Boeing – được Kenan Foundation Asia tổ chức thường niên từ năm 2018. Cách thức tổ chức và các hoạt động của Hội trại năm 2021 đã được điều chỉnh để các em học sinh vẫn có được những trải nghiệm tốt nhất trong điều kiện tham gia trực tuyến. Cụ thể, thay vì tổ chức tập trung tất cả 100 em giống như mọi năm, Hội trại tổ chức thành 4 đợt và nguyên học liệu được gửi tới nhà của từng em để các em thực hiện.

Sản phẩm chính tay các bạn học sinh Trường THCS Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) tạo ra và tham gia thi tại Hội trại sáng tạo STEM năm 2020 – Ảnh: thcstulientayho

PGS-TS Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo – chia sẻ: “Việc tổ chức Hội trại sáng tạo STEM 2021 theo hình thức trực tuyến mở ra những hướng đi đơn giản, trực diện và vẫn rất hiệu quả không chỉ trong các trải nghiệm STEM trực tuyến mà trong cả cách tiếp cận với giáo viên và học sinh, trong tình huống bất khả kháng, bối cảnh phải dạy học trực tuyến, không thể cho học sinh đến trường để học tập như đang phải ứng phó với dịch Covid-19”

Hội trại STEM 2021 vẫn giữ nguyên tinh thần của những năm trước, mong muốn tạo ra một sân chơi, ở đó học sinh được trải nghiệm những hoạt động khoa học, kỹ thuật, vừa giúp nâng cao kỹ năng hợp tác, sáng tạo, giao tiếp, phản biện, vừa xây dựng niềm yêu thích khoa học, kỹ thuật ở các em. Đặc biệt, phần thưởng dành cho các em không phải là hiện vật, mà là những câu chuyện về những thiết kế nổi bật của hãng BOEING nhằm khuyến khích khả năng lãnh đạo, hợp tác, sự sáng tạo, cống hiến vì cộng đồng, và sẵn sàng vượt qua các thử thách về công nghệ.

Thêm vào đó, bám sát chủ trương tận dụng từng cơ hội để đưa giáo dục STEM đến gần hơn học sinh các trường Trung học cơ sở, các thầy, cô giáo hiện đang giảng dạy các môn khoa học tại các nhà trường cũng tận dụng cơ hội này để quan sát, thảo luận xoay quanh việc đưa quy trình thiết kế kỹ thuật 5 bước (Xác đinh vấn đề, Nghiên cứu kiến thức nền, Đề xuất và lựa chọn giải pháp, Thiết kế và thử nghiệm, Báo cáo và điều chỉnh) vào bài dạy và hoạt động STEM trải nghiệm trong nhà trường, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, đơn giản và có chi phí hợp lý, dễ dàng triển khai tại các trường.

Hội trại nằm trong khuôn khổ Dự án 5 năm “Tăng cường Giáo dục Khoa học tại Việt Nam”, thực hiện bởi Kenan, phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội, cùng các Phòng Giáo dục các Quận: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Long Biên, Tây Hồ và 28 trường trung học cơ sở trên địa bàn các quận nói trên.

Tăng cường giáo dục khoa học tại Việt Nam

Dự án “Tăng cường giáo dục khoa học tại Việt Nam” tài trợ bởi Boeing, được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và giao Vụ Giáo dục Trung học phối hợp cùng tổ chức Kenan Foundation Asia triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025. Dự án tập trung phát triển năng lực cho đội ngũ giáo viên các trường trung học cơ sở trong việc xây dựng các kế hoạch bài dạy STEM (giáo án) thông qua tập huấn và trao đổi kinh nghiệm với chuyên gia quốc tế đến từ Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan; Tổ chức sinh hoạt chuyên môn dựa trên bài học; Dạy học trên lớp và rút kinh nghiệm; và Tổ chức Hoạt động trải nghiệm STEM – Hội trại STEM.

Kenan Foundation Asia là một tổ chức phi lợi nhuận trong khu vực, hoạt động hướng tới mục tiêu vì một thế giới mà tất cả mọi người đều được cung cấp kiến thức, công nghệ và kỹ năng để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Năm 2014, Kenan Foundation Asia chính thức mở văn phòng tại Việt Nam, và hiện đang triển khai hai dự án: Dự án Xây dựng cộng đồng bền vững và Dự án Tăng cường giáo dục khoa học tại Việt Nam.

D.Ngọc

Đang làm bài thi